Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm TP. HCM, trong 9 tháng đầu năm 2021, thành phố đã quán triệt thực hiện nghiêm túc có hiệu quả mục tiêu trọng tâm đề ra trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới.

Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm TP. HCM đã xử phạt 396 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm trong 9 tháng đầu năm 2021(Ảnh: KT)

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm thành phố cũng đã ban hành 137 văn bản triển khai thực hiện các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm. Trong đó, chỉ đạo thực hiện các hoạt động trọng tâm trong tình hình dịch Covd - 19 đang diễn biến phức tạp.

Trong 9 tháng đầu năm, Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã ký kết phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 15 tỉnh (Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Dương,…) về phối hợp quản lý và kết nối tiêu thụ nông sản, thực phẩm bảo đảm an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn giữa các tỉnh và Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. HCM giai đoạn 2021 - 2025.

Đặc biệt, công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và xử lý vi phạm được tăng cường với 15.270 cơ sở được thanh tra, kiểm tra. Trong đó, phát hiện 734 cơ sở vi phạm, xử phạt 396 cơ sở với tổng số tiền là 10.012.389.600 đồng, buộc tiêu hủy 80.067 kg sản phẩm.

Ngoài ra, Ban quản lý phối hợp với Đoàn kiểm tra của địa phương tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn TP, tiến hành kiểm tra 7.213 lượt xe. Cục Quản lý thị trường tham gia Đoàn Liên ngành phòng chống dịch bệnh gia cầm, gia súc đi kiểm tra 33.100 vụ, phát hiện 40 vụ vi phạm về kiểm dịch và các quy định về thú y trong quá trình vận chuyển. Tại chợ đầu mối Nông sản Thực phẩm Hóc Môn, Bình Điền tiến hành xử phạt 26 trường hợp với số tiền phạt là 169.830.000 đồng.

Cũng theo Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. HCM, đối với phương hướng trọng tâm 3 tháng cuối năm, thành phố sẽ xây dựng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đối với công tác tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính liên quan lĩnh vực cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và công tác tiếp nhận hồ sơ đăng ký cấp Giấy tiếp nhận bản đăng ký công bố và tăng cường công tác thông tin, giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch đã đề ra;..

Hoàng Dương – Nguyễn Tùng