Sở Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh cho biết, việc chuyển đổi phương tiện sử dụng điện đòi hỏi phải xây dựng hệ thống hạ tầng trạm cung cấp năng lượng điện đồng bộ với kế hoạch chuyển đổi, đáp ứng nhu cầu của phương tiện sử dụng điện.

Hệ thống trạm cung cấp năng lượng điện quyết định tính khả thi của lộ trình chuyển đổi phương tiện sử dụng điện, năng lượng xanh đối với xe buýt nói riêng và phương tiện giao thông đường bộ nói chung.

Hệ thống trạm sạc điện cho xe điện thông thường, sẽ bao gồm các hợp phần chính như trụ sạc điện xoay chiều, trụ sạc điện một chiều, trụ sạc không dây, dây và cáp sạc, chuẩn đầu sạc giữa xe và trụ sạc, thiết bị bảo vệ an toàn cho người sử dụng, hệ thống đo đếm điện năng để tính phí, hệ thống lắp đặt điện cho trạm sạc…

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa (Ảnh: ĐT)

Các phần chính trong hệ thống trạm sạc điện cho xe điện nêu trên đã có các tiêu chuẩn quốc gia tương ứng, một số tiêu chuẩn cũng đã được đưa vào kế hoạch xây dựng trong các năm tới để hoàn thiện bộ tiêu chuẩn nhằm phát triển và vận hành an toàn các trạm sạc điện tại Việt Nam.

Cũng theo Sở Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh, hiện nay, trên thị trường có nhiều loại trụ sạc có thể tương thích với các loại xe điện khác nhau. Tuy nhiên, việc thiếu thống nhất về tiêu chuẩn trụ sạc có thể gây ra những khó khăn cho cơ quan quản lý, người dùng và doanh nghiệp.

Trong khi chờ các cơ quan Trung ương xây dựng và ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về trạm sạc, trụ sạc, cổng sạc dùng chung, Sở Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh cùng chương trình Phát triển Liên hiệp Quốc (UNDP) tại Việt Nam và Đại học Bách khoa Hà Nội, thực hiện dự án hỗ trợ xây dựng hướng dẫn kỹ thuật hệ thống sạc xe buýt điện trên địa bàn thành phố. Đến nay, dự án đã hoàn thành.

Tuy nhiên, để chính sách hỗ trợ chuyển đổi phương tiện vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt sử dụng điện, năng lượng xanh trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đạt hiệu quả, việc ban hành hướng dẫn kỹ thuật hệ thống sạc xe buýt điện là hết sức cần thiết.

Các vấn đề của trạm sạc phục vụ phương tiện sử dụng năng lượng điện liên quan đến chức năng quản lý Nhà nước của ngành xây dựng, ngành Công Thương, ngành Khoa học - Công nghệ, Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (đối với PCCC).

Vậy nên, Sở Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh đề nghị các bộ, ngành Trung ương quan tâm cho ý kiến góp ý để tổng hợp, chỉnh lý, hoàn thiện hướng dẫn và triển khai các bước tiếp theo theo quy định.

TP. Hồ Chí Minh đã thống nhất triển khai đề án chuyển đổi xe buýt sang sử dụng điện, nhiên liệu xanh theo hai giai đoạn:

Giai đoạn 1: Tập trung vào việc nghiên cứu và xây dựng chính sách nhằm hỗ trợ và khuyến khích việc chuyển đổi phương tiện giao thông công cộng. Giai đoạn 2: Xây dựng và hoàn thành đề án kiểm soát khí thải phương tiện giao thông. Trong giai đoạn này, huyện Cần Giờ sẽ được xem xét như một đơn vị ưu tiên để thực hiện thí điểm chuyển đổi phương tiện giao thông sang sử dụng năng lượng điện. Dự kiến nguồn kinh phí giai đoạn 2025 - 2030 trên 3.521 tỷ đồng. Trong đó, hỗ trợ lãi vay đầu tư phương tiện giai đoạn 2025 - 2030 trên 2.094 tỷ đồng; kinh phí hỗ trợ lãi vay đầu tư trạm cung cấp năng lượng điện 79,4 tỷ đồng; đầu tư công xây dựng trạm cung cấp năng lượng điện trên 1.347 tỷ đồng.

Hoàng Bách(T/h)