TPHCM: Nâng cao hiệu quả giám sát của HĐND

10:09:00 20/11/2020

THCL - Ngày 19/11, đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM, cùng tổ đại biểu (ĐB) HĐND TPHCM tiếp xúc cử tri quận 11 đặt câu hỏi về tiến độ, giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xóa quy hoạch treo hiệu quả của dự án chống ngập của TP trước kỳ họp lần thứ 23 HĐND TPHCM khóa IX.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ trả lời cử tri chiều 19/11.Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ trả lời cử tri chiều 19/11.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ cho biết, dự án “Giải quyết ngập do triều ở khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - giai đoạn 1” đang trong quá trình hoàn thành, song vẫn còn một số vướng mắc. Hiện Thủ tướng đã chỉ đạo thành lập tổ công tác rà soát những vướng mắc này để có chỉ đạo tháo gỡ cụ thể. Liên quan đến hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của nhiều hộ dân ở phường 3 (quận 11) chưa được giải quyết, Bà giao Phó Chủ tịch UBND quận 11 phụ trách đô thị trực tiếp nắm bắt, tìm hiểu nguyên nhân; giải quyết vấn đề này trong tháng 11. Riêng về khu quy hoạch công viên cây xanh kéo dài hơn 40 năm, đồng chí Nguyễn Thị Lệ đề nghị chủ động làm việc với các sở, ngành, trả lời cho người dân trong năm nay. 

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ cho biết thêm, khi triển khai nghị quyết, TPHCM chỉ còn 95 đại biểu HĐND TP (hiện là 105 đại biểu). Trong phương án trình Quốc hội, TPHCM không điều chỉnh tổng số đại biểu HĐND TPHCM nhưng đề xuất tăng đại biểu chuyên trách. Như vậy, TPHCM sẽ có 19 đại biểu chuyên trách và sắp tới cử tri TPHCM sẽ phải “chọn mặt gửi vàng” để chọn ra những đại biểu chuyên trách uy tín.

Hiện HĐND TP không chỉ giám sát đối với UBND TP, UBND các quận, huyện mà còn giám sát tới các phường, xã, thị trấn cũng như các cơ quan tố tụng, thi hành án dân sự, những nơi không có HĐND… Do đó, để nâng cao hiệu quả giám sát, HĐND TP sẽ có nghị quyết, đề án riêng về công tác giám sát. 

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch HĐND TPHCM cảm ơn nhân dân TP đã chung tay góp sức cùng TP hỗ trợ đồng bào miền Trung vượt qua khó khăn trong đợt bão, lũ vừa qua. 

 Thùy Linh

Lễ kỷ niệm 13 năm ngày phòng chống hàng giả, hàng nhái (29/11/2007 - 29/11/2020)

 

 

 

 

 

  

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành