Triều Tiên sẵn sàng tham gia Olympic tại Tokyo và Bắc Kinh

12:39:00 31/03/2018

THCL - Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach ngày 30/3 cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết nước này sẽ tham gia vào Olympic mùa Hè Tokyo 2020 và Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022.

Chủ tịch IOC Thomas Bach (phải) và Bộ trưởng Văn hóa và Thể thao Triều Tiên Kim Il Guk tại sân bay Bình Nhưỡng ngày 29/3, trong chuyến thăm Triều Tiên của ông kéo dài trong 3 ngày. Ảnh: TTXVN

Trả lời phỏng vấn hãng Mỹ AP, Chủ tịch IOC cho biết hai bên đã có cuộc gặp 30 phút tại thủ đô Bình Nhưỡng nhân dịp ông Bach dẫn đầu một phái đoàn của IOC tới thăm Bình Nhưỡng trong 3 ngày. 

Theo quan chức này, hai bên đã có một cuộc gặp hiệu quả, trong đó đạt được thỏa thuận về việc Triều Tiên sẽ cử đoàn thể thao tham dự 2 kỳ Olympic sắp tới tại Nhật Bản và Trung Quốc. 

Ông Kim Jong-un gửi lời cảm ơn tới IOC đã hỗ trợ đoàn thể thao Triều Tiên tại Olympic mùa Đông Pyeongchang 2018 vừa diễn ra tháng trước tại Hàn Quốc.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh việc đoàn thể thao 2 miền Triều Tiên cùng diễu hành dưới một lá cờ tại sự kiện thể thao quốc tế này là một "đóng góp quan trọng đối với tiến trình đối thoại hòa bình."

Về phần mình, ông Bach cam kết IOC sẽ làm hết sức mình để hỗ trợ các vận động viên Triều Tiên tại các giải đấu thể thao quốc tế cũng như hoạt động huấn luyện. 

Theo quan chức này, so với Olympic Pyeongchang, IOC và Bình Nhưỡng sẽ có nhiều thời gian để chuẩn bị tốt hơn cho các cuộc tranh tài của Triều Tiên tại 2 kỳ Olympic vào năm 2020 và 2022. 

Việc Triều Tiên cử các vận động viên tới thi đấu tại Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 đã mở đường cho các cuộc đối thoại giữa hai miền liên Triều cũng như giữa Triều Tiên và Mỹ. 

Theo kế hoạch, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ gặp ông Kim Jong-un vào ngày 27/4 tới trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng dự kiến gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên trước cuối tháng 5/2018. 

Tuyên bố của IOC cho biết chuyến thăm Triều Tiên của ông Bach là “một phần của hoạt động phối hợp và tham vấn mà IOC tiến hành với tất cả 206 ủy ban Olympic quốc gia.” 

Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhân dịp này, ông Bach cũng gặp và trao đổi với Bộ trưởng Văn hóa và Thể thao Triều Tiên Kim Il Guk, cũng là Chủ tịch Ủy ban Olympic của Triều Tiên.

Lê Đại (t/h)

TP. HCM: Cao điểm chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại dịp tết

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành