Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Trong năm 2018, thế giới thiệt hại ít nhất 100 tỷ USD do thiên tai

14:39:00 31/12/2018

THCL - Những thảm họa thiên nhiên do biến đổi khí hậu gây ra đã khiến các quốc gia trên thế giới tổn thất ít nhất 100 tỷ USD trong năm 2018.

Theo tổ chức Christian Aid, năm 2018 là năm thứ 4 liên tiếp trái đất nóng lên, nếu lượng C02 và Metan (CH4) vốn làm trái đất ấm dần lên tiếp tục tăng trong bầu khí quyển thì các hiện tượng thời tiết cực đoan như cháy rừng dữ dội tàn phán bang California của Mỹ sẽ trở nên thường xuyên hơn.

(Ảnh minh họa)

Giới chuyên gia cảnh báo, các vụ cháy rừng, ngập lụt và siêu bão sẽ đe dọa cuộc sống của con người nếu không giải quyết bài toán về cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Báo cáo được công bố vào ngày 27/12 của Christian Aid đã liệt kê 10 thảm họa thiên nhiên trong năm 2018 có liên quan tới tình trạng biến đổi khí hậu. Đứng đầu danh sách này là các cơn bão Florence và Michael, gây thiệt hại lần lượt 17 và 15 tỷ USD cho Mỹ và các nước vùng Caribe.

Cũng theo báo cáo, năm 2018 chứng kiến mỗi châu lục xảy ra ít nhất 1 thảm họa thiên nhiên liên quan tới biến đổi khí hậu như: vụ cháy rừng ở California của Mỹ, hạn hán ở Nam châu Âu hay ngập lụt trên diện rộng ở Nhật Bản. Đây đều là những thảm họa gây thiệt hại ít nhất 7 tỷ USD.

Con số 100 tỷ USD thiệt hại vì thiên tai của thế giới chắc chắn sẽ không dừng lại trong năm 2019 nếu như các quốc gia và mỗi người dân không giảm thiểu các hoạt động làm tăng hiệu ứng nhà kính.

Hằng Vương (t/h)

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành