Theo thông tin từ ông Hải, vừa qua chúng ta đã phải giải cứu thịt lợn nên nếu có bất kỳ cơ hội nào để tiêu thụ thịt lợn thì đó là tín hiệu tốt. Tuy nhiên, cần phải xem việc tiêu thụ xuất khẩu thịt lợn như vậy có bền vững không, có ảnh hưởng đến định hướng ngành chăn nuôi, sản xuất thịt lợn hay không.
Nếu chỉ vì như vậy mà tiếp tục tăng đàn lợn thì đến lúc nào đó, không còn đầu ra. Ví dụ như với Trung Quốc, hiện chúng ta vẫn chỉ xuất khẩu qua con đường tiểu ngạch. Nếu không cẩn thận, lại phải quay lại cảnh như đã gặp là phải giải cứu thịt lợn.
Trung Quốc mua gom thịt lợn, không cẩn thận, lại phải giải cứu
“Cho tới thời điểm này, Việt Nam vẫn chưa xuất khẩu được chính ngạch mặt hàng thịt lợn vào Trung Quốc. Thịt lợn Việt Nam xuất chính ngạch mới chỉ triển khai được ở 2 thị trường mà Malaysia và Hồng Kông đối với chủng loại thịt lợn sữa, trọng lượng chỉ 10-15 kg. Còn xuất thịt lớn với trọng lượng 75-10kg/con như đã bán cho Trung Quốc thì chưa thực hiện được”, ông Hải cho hay.
Theo ông Hải, việc không xuất được chính ngạch vào Trung Quốc có nguyên nhân mấu chốt là do chất lượng thịt lợn của Việt Nam, Ông Hải nhấn mạnh: “Không chỉ ở thịt lợn mà các loại thực phẩm khác, rau quả nói chung…, chất lượng phải đảm bảo như thế nào thì mới xuất khẩu chính ngạch được. Thị trường đã mở rồi nhưng muốn tranh thủ được thì phụ thuộc hoàn toàn vào chất lượng sản phẩm.
Bộ Công Thương đang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giám sát chặt chẽ việc điều hành sản xuất, tiêu thụ, từ đầu vào đến đầu ra. Chúng tôi cũng đã thường xuyên đưa ra các cảnh báo đối với thị trường Trung Quốc đối với người chăn nuôi”.
Vào thời điểm cuối tháng 5/2017, trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng trích dẫn thông tin từ Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, sau khi sang Trung Quốc đàm phán đã công bố, phía Trung Quốc đã đồng ý về mặt chủ trương cho phép nhập khẩu chính ngạch thịt lợn của Việt Nam.
Tuy nhiên, ngay sau đó, Thứ trưởng Nguyễn Thành Nam của bộ này khẳng định thông tin chưa chính xác. Hai nước vẫn đang hoàn tất hồ sơ để đạt thỏa thuận nhập khẩu thịt lợn chính ngạch.
Trong các cuộc đàm phán này, nước bạn yêu cầu Việt Nam phải làm tốt công tác kiểm soát chất lượng, dịch bệnh như bệnh lở mồm long móng… và dự kiến, chỉ nhập khẩu thịt lợn đã qua sơ chế, cấp đông để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không nhập lợn xuất chuồng nguyên con.
Duy Thế