Từ 1/1/2018: Đối tượng có hợp đồng lao động từ 1 - 3 tháng được đóng BHXH

18:57:00 30/12/2017

THCL - Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014, có hiệu lực thi hành từ 1/1/2016 thì, từ 1/1/2018, sẽ có thêm 2 nhóm đối tượng lao động được đóng BHXH bắt buộc.

Ảnh minh họa

Theo đó, 2 nhóm đối tượng này bao gồm: Người lao động có hợp đồng lao động từ 1 tháng đến dưới 3 tháng và người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, được tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của Chính phủ.

Từ 1/1/2018, người có hợp đồng lao động ngắn hạn được tham gia BHXH. 

Đây được xem là một trong những cải cách có lợi cho người lao động, bởi trên thực tế, có không ít người thuộc nhóm đối tượng có hợp đồng lao động dưới 3 tháng.

Quy định mới này sẽ mang lại những lợi ích thiết thực cho người lao động như, hỗ trợ trong quá trình thai sản, đau ốm, mất việc làm…

Tuy vậy, quy định mới này cũng đặt ra nhiều thách thức cho cơ quan quản lý, bởi đây là đối tượng có nhiều biến động, hơn nữa người sử dụng lao động chưa chủ động trong khâu khai báo do ảnh hưởng đến quyền lợi cá nhân… Đứng trước tình thực trạng này, cơ quan BHXH cần phải phối hợp chặt chẽ hơn với các cơ quan quản lý chuyên trách để nắm bắt tình hình từ đó thực hiện tốt hơn theo quy định đã ban hành.

Cơ quan BHXH sẽ tiến hành rút ngắn thời gian cấp sổ, thẻ cho người tham gia mới từ 20 ngày xuống còn 7 ngày để tạo điều kiện cho đối tượng tham gia đóng BHXH bắt buộc nhanh chóng được hưởng các quyền lợi theo quy định.

Nguyễn Kiên

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng