Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Chỉ 20% người lao động có hợp đồng được khám sức khỏe định kỳ

21:57:00 15/12/2017

THCL - Theo báo cáo của Bộ Y tế về phòng chống bệnh nghề nghiệp cho người lao động (NLĐ), hiện mỗi năm chỉ có khoảng 2-3 triệu lượt NLĐ được khám sức khỏe định kỳ, chiếm khoảng 20% NLĐ có HĐLĐ.

Công nhân Samsung khám sức khỏe định kỳ

Theo đó, việc khám sức khỏe định kỳ hiện nay mới chỉ dừng lại ở việc phân loại sức khỏe, phát hiện một số bệnh tật thông thường và cũng chỉ được thực hiện ở một số ít doanh nghiệp, chưa có cơ chế triển khai đối với khu vực lao động làm việc không có hợp đồng lao động.

Theo thống kê, có 42 tỉnh/thành phố đã tổ chức khám phát hiện bệnh nghề nghiệp. Trung bình mỗi năm có 100.000 người lao động được khám, trên 5.000 trường hợp mắc bệnh nghề nghiệp được phát hiện.

Đặc biệt, theo đánh giá của Cục quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế), việc khám sức khỏe định kỳ hiện nay mới chỉ dừng lại ở việc phân loại sức khỏe và phát hiện một số bệnh tật thông thường và cũng chỉ được thực hiện ở một số ít DN, chưa có cơ chế triển khai đối với nhóm lao động làm việc không có HĐLĐ...

Bên cạnh đó, với yêu cầu về quan trắc môi trường lao động, hiện đã có hơn 6.000 cơ sở được quan trắc hàng năm. Trong giai đoạn 2011-2017, số mẫu quan trắc môi trường lao động được thực hiện là 2.452.919 mẫu. Tuy nhiên, có tới 80-90% số cơ sở lao động chưa thực hiện quy định này hoặc thực hiện quan trắc không đầy đủ đối với các yếu tố có hại, có nguy cơ gây bệnh nghề nghiệp…

Hiện đã có 218 đơn vị công bố đủ điều kiện thực hiện quan trắc môi trường lao động trên toàn quốc.

Đánh giá về việc tổ chức thực hiện công tác An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), chăm sóc sức khỏe, phòng chống bệnh nghề nghiệp cho nhân viên y tế, Bộ Y tế cũng chỉ rõ nhiều nội dung còn tồn tại.

Trong đó, tập trung chủ yếu là tổ chức hoạt động của Hội đồng Bảo hộ lao động; công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn thực hiện văn bản pháp luật về ATVSLĐ, chăm sóc sức khỏe và phòng chống bệnh nghề nghiệp; công tác huấn luyện ATVSLĐ cho NLĐ, đặc biệt là NLĐ được giao nhiệm vụ vận hành máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ.

Anh Anh

 

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành