Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Mua giấy khám sức khỏe dễ như... mua rau?

THCL Không cần phải mất thời gian vào BV làm thủ tục khám sức khỏe (KSK), chỉ cần bỏ ra từ 170.000 - 250.000, người dân có thể mua được giấy KSK có đầy đủ chữ ký kết luận của BV tại các cửa hàng tạp hóa quanh cổng BV.

Ông Điểm thừa nhận mình ký vào giấy KSK là sai quy định

Mua bao nhiêu cũng có

Cầm trên tay bộ hồ sơn xin việc, chúng tôi đến cổng BVĐK huyện Yên Khánh (Ninh Bình). Đang ngơ ngác trước cổng thì có một người đàn ông chạy lại hỏi: “Cháu đi xin giấy KSK à?”.

Chưa kịp lên tiếng, người đàn ông đã nhanh nhảu: “Không phải mất thời gian vào đó làm gì, ra cửa hàng tạp hóa mua cho nhanh. Giấy đảm bảo, đã có đầy đủ chữ ký và kết luận của các bác sỹ. Chỉ cần điền thông tin cá nhân là xong; giá 250.000 đồng/giấy”.

Nghe lời giới thiệu của người đàn ông, chúng tôi vào cửa hàng tạp hóa của bà Biên. Thấy chúng tôi hỏi mua giấy KSK, bà Biên tỏ ra hơi dè chừng, xong rồi cũng bán.

Bà bảo đã “làm nghề” bán giấy KSK ở đây nhiều năm rồi. Thấy chúng tôi nghi ngờ về giấy KSK do bà Biên bán, bà bảo “cứ yên tâm, giấy có đầy đủ dấu và chữ ký kết luận của các bác sỹ rồi”. Các cháu (tức PV) chỉ cần viết thông tin cá nhân vào nữa là xong, nếu cần giáp lai ảnh mang đến đây bà đưa vào BV đóng thêm 60.000 đồng nữa…”.

Bà Biên bảo: Bình thường một giấy KSK là 230.000 đồng, nhưng bà chỉ lấy cháu 170.000 đồng/tờ thôi. Đưa giấy rồi, bà Biên còn dặn dò rất kỹ: “Phải cẩn thận đấy nhá, không là BV lại gọi bà vào thì khốn”.

Khi tôi hỏi ý muốn mua số lượng lớn để bán ở cổng công ty (nơi xin việc), bà Biên cho biết, ở đây (BV) làm chắc lắm. Mỗi lần bà chỉ lấy được khoảng 10 tờ thôi nên phải chờ một vài hôm nữa bà gom mới có.

Tại một cửa hàng tạp hóa khác ở huyện Kim Sơn, bà Vân, chủ cửa hàng cho hay, bà thường xuyên bán với số lượng lớn cho những người có nhu cầu mua đi bán lại. Chúng tôi ngỏ ý mua với số lượng lớn, bà Vân liền gọi điện thoại trao đổi với một ai đó, rồi nói: “Tôi lấy các cậu 90.000 đồng/tờ; bán giá 120.000 -150.000 đồng/tờ là quá ngon”.

Lại hỏi: Khi nào nhận được “hàng”? Bà Vân bảo sáng mai. Rồi bà hướng dẫn cho chúng tôi cách ghi tỉ mỉ: “Khi lấy thì họ ghi mẫu cho mình một tờ. Những giấy tiếp theo, mình cứ thế ghi theo, chỉ để trống tên tuổi, quê quán thôi. Các giấy tiếp theo bán cho người ta thì mình cứ nhìn theo mẫu giấy đầu tiên đó mà ghi”...

Được biết, giấy KSK mà bà Vân bán là của Phòng khám Đa khoa Phương Đông, thuộc địa bàn thị trấn Phát Diệm (Kim Sơn).

Cơ quan chức năng nói gì?

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Sỹ Điển, Giám đốc BVĐK huyện Yên Khánh khẳng định, không có chuyện BV cấp giấy KSK ra cho cửa hàng tạp hóa bán kiếm lời.

Tuy nhiên, khi phóng viên cung cấp tờ giấy KSK mới mua được ở cửa hàng tạp hóa của bà Biên thì ông tỏ vẻ ngạc nhiên. Xem tờ giấy, ông Điển thừa nhận chữ ký và con dấu là do ông ký.

“Tờ giấy KSK này, về nguyên tắc là sai, vì giấy chưa có ảnh, cũng như chưa có thông tin cá nhân người KSK. Không biết vì sao tôi lại có thể ký vào tờ giấy đó, có thể lúc ký tôi đang bận việc nên không để ý?”, ông Điển nói.

Theo tờ giấy KSK mà phóng viên cung cấp có số 37, kiểm tra trên hệ thống máy tính của BV, số người đến khám trên là của bà Bùi Thị Hải Yến ở Khoa Nội - BVĐK Yên Khánh (quê xã Khánh Hải, Yên Khánh). Về việc này, ông Điển cho biết sẽ kiểm tra lại trách nhiệm của người đưa giấy KSK ra ngoài.

Về phần mình, ông Điển thừa nhận ký vào giấy đó là hoàn toàn sai, nhưng BV không bán giấy KSK ra ngoài.

Dư luận cho rằng, ông Điển nói như vậy là quá “quan liêu”! Bởi như lời bà Biên nói thì bà bán rất nhiều giấy KSK suốt nhiều năm. Vậy bà Biên lấy giấy đó ở đâu và ai là người ký?...

Để làm rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi gọi điện đăng ký làm việc với ông Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình. Ông Dương cho biết, đang đi công tác. Khi phóng viên trao đổi về việc BV bán giấy KSK tràn lan ở ngoài cửa hàng tạp hóa thì ông Dương đáp lời: “Tôi không thấy ai báo cáo về việc này. Tôi khẳng định, không có chỗ nào bán giấy KSK cả!”.

Thanh Huyền

Tin mới

Doanh thu thu phí tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai tăng 30-35%
Doanh thu thu phí tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai tăng 30-35%

Theo Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), doanh thu một ngày cao tốc Nội Bài - Lào Cai đạt mức cao nhất dịp Tết vừa qua.

Hải quan Lạng Sơn phát hiện 342 kg pháo nổ trong hầm cốp xe tải
Hải quan Lạng Sơn phát hiện 342 kg pháo nổ trong hầm cốp xe tải

Ngày 28/01, thông tin từ Chi cục Hải quan Tân Thanh, Cục Hải quan Lạng Sơn, đơn vị vừa chủ trì, phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ 342 kg pháo nổ được giấu trong hầm cốp xe tải.

120 xe hàng thông quan qua cửa khẩu, lối mở ở TP. Móng Cái
120 xe hàng thông quan qua cửa khẩu, lối mở ở TP. Móng Cái

Sáng nay 28/01 (mùng 7 Tết), hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu cầu Bắc Luân 2 và Lối mở cầu phao tạm Km3+4 Hải Yên, TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã chính thức thông quan trở lại sau 07 ngày tạm dừng nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 (từ ngày 21/01 đến hết ngày 27/01 (30 tháng Chạp đến mùng 6 Tết).

Khởi tố 03 đối tượng trong vụ vận chuyển hơn 16.000 bao thuốc lá nhập lậu tại Tây Ninh
Khởi tố 03 đối tượng trong vụ vận chuyển hơn 16.000 bao thuốc lá nhập lậu tại Tây Ninh

Cơ quan CSĐT Công an huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh vừa khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 03 đối tượng trong vụ tập kết hơn 16.000 bao thuốc lá nhập lậu tại khu vực ấp Rỗng Tượng, xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu.

Thanh Hoá thu hút gần 430 nghìn lượt khách du lịch trong dịp Tết Nguyên đán năm 2023
Thanh Hoá thu hút gần 430 nghìn lượt khách du lịch trong dịp Tết Nguyên đán năm 2023

Tại Thanh Hoá, từ ngày 29 tháng Chạp đến ngày mùng 5 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tổng lượt khách đạt khoảng 430.000, tăng 47,6% so với dịp Tết năm 2022. Tổng thu du lịch ước đạt khoảng 357 tỷ đồng, tăng 41,6% so với dịp Tết năm 2022.

Cửa khẩu Móng Cái thông quan trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán
Cửa khẩu Móng Cái thông quan trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Sáng ngày 28/01, hoạt động xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu cầu Bắc Luân 2 và lối mở cầu phao tạm Km 3+4 (TP. Móng Cái, Quảng Ninh) đã thông quan trở lại sau 07 ngày tạm dừng nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.