Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tỷ lệ thất nghiệp nhóm lao động có trình độ đại học gia tăng

Chiều ngày 26/12/2017, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) phối hợp với Tổng cục Thống kê tổ chức công bố "Bản tin thị trường lao động Việt Nam - Số 15, Quý 3 năm 2017”. Tham dự buổi Lễ có Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Doãn Mậu Diệp; đại diện các Bộ, ngành liên quan và các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước.

Tỷ lệ thất nghiệp nhóm lao động có trình độ đại học gia tăng - Hình 1

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết, đến nay, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội với sự hợp tác của Tổng cục Thống kê đã xây dựng được 15 số bản tin về hệ thống thông tin thị trường lao động cập nhật hàng quý. Bản tin số 15, Quý 3 năm 2017 được xây dựng dựa trên nguồn số liệu đáng tin cậy, nhằm cung cấp một bức tranh khá toàn diện về thị trường lao động, giúp các nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý, cơ sở đào tạo, doanh nghiệp nhận diện được những bất cập và có những điều chỉnh phù hợp cũng như thay đổi nhận thức về định hướng nghề nghiệp trong xã hội.

Tại hội thảo, ông Đào Quang Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội cho biết, so với Qúy 2/2017, bức tranh chung về diễn biến thị trường lao động trong Quý 3/2017 có một số điểm nhấn: Chất lượng nguồn cung lao động tiếp tục được cải thiện, tuy nhiên vẫn ở mức độ chậm. Tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng, chứng chỉ từ 3 tháng trở lên chỉ chiếm 21,99% lực lượng lao động. Trong số lao động có bằng cấp, chứng chỉ có sự gia tăng nhanh hơn của nhóm sơ cấp nghề và đại học trở lên.

Số người có việc làm tăng so với quý trước và cùng kỳ năm 2016. Môi trường kinh doanh tiếp tục được hoàn thiện, số doanh nghiệp thành lập mới tiếp tục tăng nhanh (tính chung 9 tháng đầu năm, cả nước có 93.967 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 902,7 nghìn tỷ đồng, tăng 15,4% về số doanh nghiệp và tăng 43,5% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2016; vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới đạt 9,6 tỷ đồng, tăng 24,4%) đã góp phần thúc đẩy dịch chuyển cơ cấu lao động.

Số người làm việc trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, xây dựng, vận tải kho bãi tiếp tục tăng so với quý trước và cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên tỷ lệ lao động làm công hưởng lương của quý này lại giảm nhẹ so với quý trước mặc dù vẫn tăng cao so với cùng kỳ năm trước.

Thất nghiệp giảm nhẹ về cả số lượng và tỷ lệ, tuy nhiên thất nghiệp của nhóm có trình độ “đại học” lại tăng so với quý 2/2017.

Trong Quý 3/2017, về kết quả hoạt động giới thiệu việc làm qua các Trung tâm dịch vụ việc làm - ngành LĐ-TBXH: Có 314 phiên giao dịch việc làm (nhiều hơn so với quý trước), trên 753 nghìn lượt người được tư vấn giới thiệu việc làm và gần 239 nghìn lượt người nhận được việc làm. Kết quả chương trình đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng với 35,25 nghìn người. Kết quả thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp với hơn 193 nghìn người được hưởng trợ cấp thất nghiệp, hơn 317 nghìn lượt người thất nghiệp được tư vấn giới thiệu việc làm…Kết quả thực hiện chính sách BHXH với 7,16 triệu lượt người được hưởng các chế độ BHXH…

Bản tin cũng đưa ra dự báo về thị trường lao động trong bối cảnh dự báo kinh tế tiếp tục có nhiều dấu hiệu khả quan. Dự báo việc làm sẽ tiếp tục tăng ở một số ngành như công nghiệp chế biến, chế tạo, xây dựng, kinh doanh bất động sản...

Thanh Bình

Bài liên quan

Tin mới

 Algeria công bố danh sách thực phẩm nhập khẩu phải có chứng nhận Halal
 Algeria công bố danh sách thực phẩm nhập khẩu phải có chứng nhận Halal

Thương vụ Việt Nam tại Algeria thông tin, ngày 21/9/2023, Bộ Công nghiệp và Sản xuất dược phẩm Algeria đã công bố danh sách các thực phẩm nhập khẩu vào nước này phải có chứng nhận Halal.

Tầu Spectrum of the Sea đưa 4000 khách tới Nha Trang
Tầu Spectrum of the Sea đưa 4000 khách tới Nha Trang

Ngày 21/9/2023, Tàu du lịch cao cấp SPECTRUM OF THE SEA ( quốc tịch Cyprus) đã cập Cảng Nha Trang lúc 07 giờ 00. Số lượng khách trên tàu là 4.000 người đến từ các quốc gia: France, Germany, Spain, Hongkong, Thailan, Singapore... tàu đi từ Singapore đến Nha Trang, điểm đến tiếp theo là Hong Kong.

Diễn biến phiên chứng khoán sáng 22/9: Áp lực bán tháo dâng cao khiến thị trường lao dốc
Diễn biến phiên chứng khoán sáng 22/9: Áp lực bán tháo dâng cao khiến thị trường lao dốc

Phiên thị trường chứng khoán sáng ngày 22/9, trong bối cảnh tiêu cực của thị trường chứng khoán toàn cầu, với cả 3 chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đều giảm hơn 1%, khi tâm lý nhà đầu tư trở nên tồi tệ hơn bởi lo ngại chính sách tiền tệ thắt chặt của Fed sẽ duy trì lâu hơn dự báo, chứng khoán trong nước cũng chìm trong sắc đỏ ngay khi mở cửa.

Lào Cai: Phát hiện và thu giữ gần 7.000 sản phẩm trang sức mỹ ký không rõ nguồn gốc
Lào Cai: Phát hiện và thu giữ gần 7.000 sản phẩm trang sức mỹ ký không rõ nguồn gốc

Lực lượng chức năng liên ngành tỉnh Lào Cai đã phối hợp kiểm tra, bắt quả tang 3 cửa hàng kinh doanh trang sức thời trang mỹ ký không rõ nguồn gốc, không giấy phép kinh doanh, thu giữ 6.680 sản phẩm với tổng giá trị hơn 400 triệu đồng.

BIC và Pacific Airlines ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện
BIC và Pacific Airlines ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

Theo thỏa thuận hợp tác, BIC và Pacific Airlines sẽ ưu tiên sử dụng sản phẩm, dịch vụ của nhau; hỗ trợ nhau tiếp cận và đáp ứng nhu cầu của khách hàng mỗi bên. Chương trình hợp tác được kỳ vọng - sẽ mang lại những cơ hội kinh doanh mới, thúc đẩy sự phát triển chung của 2 đơn vị.

TP. Hồ Chí Minh: Giáo viên hạn chế kiểm tra bài đột xuất, bất chợt với học sinh
TP. Hồ Chí Minh: Giáo viên hạn chế kiểm tra bài đột xuất, bất chợt với học sinh

Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh cho rằng, kiểm tra đột xuất, bất chợt, không đảm bảo tính khách quan, tạo áp lực cho học sinh, không phù hợp với mục tiêu giáo dục...