Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

ĐBQH Vũ Tiến Lộc: Cần đưa chỉ tiêu thất nghiệp, thiếu việc làm lên hàng đầu

Sáng ngày 24/10, tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, ĐBQH Vũ Tiến Lộc, Chủ tịchPhòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)cho rằng, cần nghiên cứu đưa chỉ tiêu thất nghiệp, thiếu việc làm và giải quyết việc làm thành nhóm chỉ tiêu chính hàng đầu để phản ánh toàn diện, thực trạng nền kinh tế.

Năm 2018, tình hình thế giới, khu vực dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; kinh tế thế giới tăng trưởng cao hơn năm 2017 nhưng không đồng đều và còn nhiều rủi ro; xu hướng bảo hộ vẫn gia tăng. Các thách thức an ninh phi truyền thống ngày càng gay gắt. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tác động trên nhiều phương diện, vừa là cơ hội nhưng cũng vừa là thách thức đối với chúng ta.

Ở trong nước, nền kinh tế còn nhiều tồn tại, yếu kém. Dư địa chính sách tài khóa, tiền tệ ngày càng hạn hẹp. Việc cơ cấu lại nền kinh tế, các ngành, lĩnh vực trọng yếu đòi hỏi nguồn lực và thời gian thực hiện. Nhu cầu đầu tư phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, bảo vệ chủ quyền quốc gia và ứng phó biến đổi khí hậu rất lớn trong khi nguồn lực còn hạn hẹp.

Theo ĐBQH Nguyễn Anh Trí (Đoàn Hà Nội):  Trong báo cáo kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2018 có nhiều giải pháp, nhưng đề nghị nhấn mạnh vào việc sinh viên ra trường không có việc làm, đây là vấn đề rất lớn.

ĐBQH Lê Quân (Đoàn Hà Nội) cho rằng: Đào tạo giáo dục nghề nghiệp hiện nay còn lãng phí, chi phí đào tạo bình quân cho 1 sinh viên là rất lớn nhưng khi ra trường việc làm chưa đáp ứng, dẫn đến thất nghiệp; trong khi đó nhu cầu nhân lực chất lượng cao cho tập đoàn lại khan hiếm. 

ĐBQH Vũ Tiến Lộc: Cần đưa chỉ tiêu thất nghiệp, thiếu việc làm lên hàng đầu - Hình 1

ĐBQH Vũ Tiến Lộc (Ảnh Hoan Nguyễn)

Dự kiến 2018 tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng 6,5 - 6,7%. Theo ĐBQHVũ Tiến Lộc, mục tiêu tăng trưởng này là hợp lý. Tuy nhiên, cần chú trọng đến việc thực hiện chỉ tiêu tăng trưởng “kép” tức là tăng trưởng nhanh gắn với chất lượng, phát triển bền vững.

Ông Lộc chỉ ra, trong 9 tháng năm 2017 có gần 94.000 DN thành lập mới, tăng 15,4%; tổng vốn đăng ký tăng 43,5%; có trên 21.000 DN hoạt động trở lại. Tuy nhiên có đến 60% số DN không phát sinh thuế DN (kinh doanh không có lãi). Nếu nhìn vào con số này, cho thấy sự phát triển chưa bền vững.

Về cải cách hành chính (CCHC), mục tiêu giảm 50% các điều kiện kinh doanh. Tuy nhiên, thời gian qua CCHC tại các bộ ngành chưa tích cực. Mới chỉ có Bộ Công thương có kế hoạch cắt giảm ĐKKD, chưa đạt được hiệu quả về quản lý nhà nước.

Bên cạnh đó, cần đặt chỉ tiêu công ăn việc làm, thất nghiệp là mục tiêu quan trọng nhất của phát triển kinh tế-xã hội; cần đánh giá kỹ về lao động ở nông thôn để có biện pháp quản lý hiệu quả.

Hoan Nguyễn - Đoàn Huế

Bài liên quan

Tin mới

Nam Định: Tạo chuyển biến nhận thức cộng đồng về chuyển đổi số
Nam Định: Tạo chuyển biến nhận thức cộng đồng về chuyển đổi số

Chuyển đổi số (CĐS) là một nhiệm vụ mới và yêu cầu triển khai cấp bách, do vậy các nhiệm vụ giải pháp phải được triển khai đồng bộ. Trong đó, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về CĐS là nhiệm vụ quan trọng tiên quyết, thường xuyên được các cấp ủy đảng, chính quyền phối hợp với các ngành chức năng quan tâm tổ chức thực hiện, góp phần vào thành công chung trong lộ trình CĐS của tỉnh.

Quảng Ninh: Thu giữ 2.000 lít dầu máy không rõ nguồn gốc
Quảng Ninh: Thu giữ 2.000 lít dầu máy không rõ nguồn gốc

2.000 lít dầu máy không rõ nguồn gốc được tập kết tại bãi đất trống ở xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã được bàn giao cho Công an huyện Tiên Yên xử lý theo quy định.

Cảng biển Việt Nam cần nâng cao năng lực, đột phá để cạnh tranh quốc tế
Cảng biển Việt Nam cần nâng cao năng lực, đột phá để cạnh tranh quốc tế

Sáng 21/9, tại thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu), hơn 500 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ quản lý, điều hành thuộc 83 cảng biển trong cả nước và đại diện các doanh nghiệp cung cấp thiết bị ngành khai thác cảng tham dự “Hội nghị thường niên năm 2023” của  Hiệp hội Cảng biển Việt Nam (VPA), do Cảng Đồng Nai đăng cai tổ chức.

Đợt nắng nóng cục bộ tại Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ tiếp diễn sang tháng 10?
Đợt nắng nóng cục bộ tại Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ tiếp diễn sang tháng 10?

Hôm nay (21/9), nhiều nơi thuộc khu vực phía bắc có nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 36 độ, dự báo nắng nóng cục bộ còn kéo dài những ngày tới ở khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh
Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh

Từ ngày 21 đến ngày 23/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Bangladesh. Đây là chuyến thăm Bangladesh lần đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, diễn ra trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (11/2/1973-11/2/2023).

Nam Định: Ứng dụng khoa học công nghệ cao để phát triển nông nghiệp xanh
Nam Định: Ứng dụng khoa học công nghệ cao để phát triển nông nghiệp xanh

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp tạo ra những sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao được coi là xu hướng tất yếu giúp sản xuất nông nghiệp phát triển vượt bậc.