Theo các chuyên gia kinh tế, khi Việt Nam quan tâm đến giảm phát thải sẽ giúp gia tăng giá trị sản phẩm, thu hút các nhà đầu tư, từ đó đảm bảo vị thế cạnh tranh và tăng thuận lợi trong xuất khẩu lương thực, thực phẩm.
Nhiều chuyên gia cũng đã đề cập các góc nhìn từ chính sách đến hiện thực, từ đó thực hiện đảm bảo an ninh lương thực nhưng phải gắn với giảm thiểu biến đổi khí hậu, đặc biệt là khu vực ĐBSCL. Hiện nay, khu vực này đang đóng góp vai trò quan trọng trong nền kinh tế, cung ứng chuỗi lương thực, thực phẩm tại Việt Nam. Cụ thể, khu vực này đóng góp 50% sản lượng lúa, 95% lượng gạo xuất khẩu, 65% sản lượng nuôi trồng thủy sản, 60% lượng cá xuất khẩu, 70% các loại trái cây của cả nước...
Tiến sỹ Phan Tại Huân, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay, toàn cầu đang biến đổi khí hậu, các quốc gia cam kết giảm thiểu khí CO2 và các khí ảnh hưởng đến nền sản xuất lương thực, thực phẩm. Trong đó, Việt Nam là quốc gia đóng vai trò quan trọng trong chiến lược an ninh lương thực quốc gia. Việc cung cấp lương thực thực phẩm đến từ ĐBSCL được coi là trung tâm sản xuất lương thực của cả nước.
Vì thế, việc tìm hiểu, định hình xu hướng phát triển hệ thống thực phẩm phát thải thấp là tiền đề thực thi giảm thiểu phát thải khí nhà kính, đảm bảo mục tiêu của Chính phủ, cam kết đưa mức phát thải ròng về "0" vào năm 2050.
Tiến sỹ Kha Chấn Tuyền, Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay phát thải của hệ thống lương thực thực phẩm toàn thế giới chiếm khoảng 31% phát thải toàn cầu.
Riêng Việt Nam chiếm 1% lượng phát thải của hệ thống lương thực, thực phẩm toàn cầu nhưng tốc độ phát thải lại rất nhanh chóng. Quan trọng hơn, ngành nông nghiệp của Việt Nam đang đóng vai trò rất lớn cho an ninh lương thực toàn cầu. Vì vậy, khi Việt Nam quan tâm tới giảm phát thải trong ngành lương thực, thực phẩm sẽ giúp giao thương thuận lợi hơn, đảm bảo vị thế cạnh tranh, thu hút nhà đầu tư... nhất là các thị trường lớn tại Mỹ và khối Châu Âu.
Theo Tiến sỹ Kha Chấn Tuyền, để giảm phát thải trong ngành lương thực, thực phẩm, đảm bảo an ninh lương thực, Việt Nam phải tiếp tục nâng cao hiệu quả và hiệu ích của quá trình sản xuất lương thực; phòng tránh và đảo ngược phát rừng, suy thoái đất và sa mạc hóa; tiêu thụ khẩu phần ăn có lợi cho sức khỏe và bền vững; hạn chế thất thoát và lãng phí lương nghiệp…
Về lâu dài, Việt Nam cần áp dụng cơ giới hóa để giảm hiệu quả phát thải. Trong đó, mỗi lĩnh vực sản xuất ứng dụng những biện pháp cơ giới hóa khác nhau sẽ có thể hỗ trợ cùng nhau giảm khí thải ra môi trường.
PV (t/h)