Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Việt Nam-Australia: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực biến đổi khí hậu

Tại trụ sở Ủy ban Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Quốc gia (Ủy ban), Tổ công tác khí nhà kính của Ủy ban đã có buổi làm việc với Đại sứ quán Australia.

Về phía Ủy ban có Tiến sỹ Hà Minh Hiệp, Quyền Chủ tịch Ủy ban và các thành viên Tổ công tác. Về phía Đại sứ quán Australia có ông Kim Wimbush, Tham tán CSIRO và bà Phạm Thị Hà, Chuyên viên về Chính sách và Chương trình khí hậu, DFAT.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ông Hà Minh Hiệp đã chia sẻ định hướng của Ủy ban về công tác tiêu chuẩn hóa, đánh giá sự phù hợp trong lĩnh vực kiểm kê khí nhà kính, trung hòa các-bon (carbon). tín chỉ carbon. Thực hiện cam kết đạt phát thải ròng bằng không (Net Zero) vào năm 2050 tuyên bố tại COP-26, Việt Nam đã ban hành các văn bản pháp luật (Nghị định 06/2022/NĐ-CP), các chương trình hành động hướng tới mục tiêu trên.

Để có thông tin chính xác giúp việc xây dựng chính sách, định hướng các chương trình, kế hoạch giảm phát thải khí nhà kính, trung hòa carbon, hướng tới Net Zero công tác kiểm kê, báo cáo phát thải khí nhà kính, báo cáo giảm nhẹ phát thải, báo cáo trung hòa, tính toán tín chỉ carbon cần được thực hiện một cách khoa học, theo các chuẩn mực được quốc tế thừa nhận và phải được thẩm định, thẩm tra độc lập.

Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế đã phối hợp với các cơ quan của Liên Hợp quốc như Công ước khung của Liên Hợp quốc về biến đổi khí hậu UNFCCC, Hội đồng kinh doanh phát triển bền vững thế giới WBCSD, các viện nghiên cứu, các hiệp hội, tổ chức và cá nhân có liên quan đến biến đổi khí hậu trên thế giới để xây dựng các tiêu chuẩn quốc tế ISO trong lĩnh vực đo lường, báo cáo, thẩm tra hoạt động kiểm kê khí nhà kính (MRV). Đây là cơ sở quan trọng để các nước thành viên hợp tác, trong đó có việc trao đổi tín chỉ carbon. Để tăng cường hội nhập quốc tế, Ủy ban sẽ xây dựng các tiêu chuẩn quốc gia hài hòa với các tiêu chuẩn của ISO, cụ thể trong năm 2024, Ủy ban đã và đang soát xét, xây dựng mới 10 tiêu chuẩn trong lĩnh vực này.

Bên cạnh công tác tiêu chuẩn hóa, đánh giá sự phù hợp liên quan đến khí nhà kính, Ủy ban triển khai hàng loạt các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của xã hội, của cộng đồng doanh nghiệp và các cá nhân về biến đổi khí hậu, tác động của khí nhà kính cũng như các biện pháp giảm thiểu, tiến tới trung hòa carbon và Net Zero, về vai trò của tiêu chuẩn hóa, đánh giá sự phù hợp trong tiến trình hướng tới Net Zero.

Ảnh báo điện tử Đảng cộng sản.
Biến đổi khí hậu. Ảnh báo điện tử Đảng cộng sản.

Các đơn vị trực thuộc Ủy ban như QUACERT, Trung tâm Đào tạo, Viện Năng suất Việt Nam đang tích cực triển khai các hoạt động đào tạo, lập báo cáo kiểm kê, thẩm tra các báo cáo cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước theo đúng các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế. QUACERT đã được đánh giá công nhận cho chương trình thẩm tra báo cáo kiểm kê khí nhà kính. Đồng thời việc xây dựng dữ liệu quốc gia cho một số ngành như sản xuất thép, xi măng… cũng hết sức cấp thiết để tăng độ tin cậy cho các báo cáo.

Song song với các hoạt động đó, Ủy ban cũng xây dựng Chương trình trung hòa carbon cho chính Ủy ban và các đơn vị trực thuộc. Điều này thể hiện cam kết và quyết tâm của Ủy ban đóng góp vào nỗ lực chung của Việt Nam và quốc tế trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Thời gian qua, Ủy ban cũng tiếp xúc, làm việc với nhiều đại học, cơ quan nghiên cứu của Australia như CSIRO, Griffit… và đang có những chương trình nghiên cứu chung. Hợp tác về biến đổi khí hậu, khí nhà kính được coi là một trong những ưu tiên của Ủy ban với đối tác Australia.

Tiến sỹ Hà Minh Hiệp - Quyền Chủ tịch Ủy ban Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Quốc gia và Ông Kim Wimbush - Tham tán CSIRO
Tiến sỹ Hà Minh Hiệp - Quyền Chủ tịch Ủy ban Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Quốc gia và Ông Kim Wimbush - Tham tán CSIRO

Đại diện Đại sứ quán Australia đánh giá rất cao các hoạt động và sáng kiến của Ủy ban, cho rằng Ủy ban đang có lộ trình tiếp cận đúng đắn, phù hợp với xu thế quốc tế. Ông Kim Wimbush chia sẻ các kế hoạch của Australia trong lĩnh vực biến đổi khí hậu nói chung và giảm phát thải khí nhà kính nói riêng.

Australia hiện đang có nhiều chương trình tập trung cho lĩnh vực nông nghiệp và một số lĩnh vực là thế mạnh của Australia. Australia cũng đang triển khai các chương trình hỗ trợ Việt Nam về đổi mới sáng tạo, về khí nhà kính, chuyển đổi số. Đại sứ quán Australia sẵn sàng đồng hành cùng với STAMEQ trong các dự án nhằm đảm bảo tính minh bạch, công bằng trong hoạt động kiểm kê, thẩm định báo cáo khí nhà kính.

Minh Anh (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Hà Nội sắp triển khai xây dựng hầm chui nút giao Cổ Linh
Hà Nội sắp triển khai xây dựng hầm chui nút giao Cổ Linh

Thành phố Hà Nội sắp triển khai xây dựng hầm chui nút giao Cổ Linh với tổng vốn đầu tư 750 tỷ đồng giúp giảm ùn tắc giao thông.

Tưng bừng Lễ hội đường phố “Bình Định chào hè - 2024”
Tưng bừng Lễ hội đường phố “Bình Định chào hè - 2024”

Chiều 14/7, tại khu vực Quảng trường Nguyễn Tất Thành, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định diễn ra Lễ khai mạc Lễ hội đường phố Bình Định – 2024. Với chủ đề “Bình Định chào hè”, Lễ hội đã diễn ra hoành tráng, tưng bừng và đẩy màu sắc…

Hải Phòng: Học sinh Trường THPT Trần Phú đoạt huy chương vàng Olympic Sinh học Quốc tế
Hải Phòng: Học sinh Trường THPT Trần Phú đoạt huy chương vàng Olympic Sinh học Quốc tế

Thông tin về kết quả của Đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Sinh học Quốc tế (IBO) năm 2024, tối 13/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, cả 4 học sinh của Đội tuyển đều đạt Huy chương, gồm 3 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Bạc.

Danh tính điều dưỡng cấp cứu kịp thời một cháu bé ngừng thở ngừng tim trên đường
Danh tính điều dưỡng cấp cứu kịp thời một cháu bé ngừng thở ngừng tim trên đường

Theo thông tin từ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng điều dưỡng cấp cứu kịp thời một cháu bé ngừng thở ngừng tim trên đường là điều dưỡng Nguyễn Thị Thảo - Khoa Hô hấp, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng.

Thông báo thời gian diễn ra kỳ họp thứ 18 HĐND TP. Hải Phòng khóa XVI
Thông báo thời gian diễn ra kỳ họp thứ 18 HĐND TP. Hải Phòng khóa XVI

Thường trực HĐND TP. Hải Phòng vừa có Quyết định về việc triệu tập Kỳ họp thứ 18 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2024) HĐND thành phố khóa XVI nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Hội thảo “Chuyển đổi số báo chí – Cơ hội và giải pháp” sẽ diễn ra vào ngày 16/7 tại Quảng Ninh
Hội thảo “Chuyển đổi số báo chí – Cơ hội và giải pháp” sẽ diễn ra vào ngày 16/7 tại Quảng Ninh

Ngày 16/7, tại TP Hạ Long, Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh sẽ đăng cai tổ chức hội thảo báo Đảng các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc lần thứ XXIII – năm 2024 với chủ đề chuyển đổi số báo chí – Cơ hội và giải pháp.