Vĩnh Phúc: “Chặt chém” tại bãi gửi xe khu danh thắng Tây Thiên

10:47:00 23/02/2018

THCL - Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, dòng người lại nô nức đổ về Tây Thiên - nơi giao thoa giữa văn hóa đạo Phật và tín ngưỡng thờ Mẫu để cầu bình an, hạnh phúc. Thế nhưng, lâu nay, tình trạng “chặt chém” ngay tại bãi gửi xe đã khiến niềm vui của du khách không được trọn vẹn.

Tình trạng "chặt chém" giá gửi xe diễn ra công khai (Ảnh cắt từ clip)

Với mỗi người, chuyến hành hương Tây Thiên (xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) là một sự đến hay trở về, song cả 2 hành trình đều tràn ngập niềm hỷ lạc, an bình, tự tại. Cảnh sắc thiên nhiên sơn kỳ thủy tú, hùng vĩ tạo cho du khách cảm giác thanh bình và đẹp trong từng khoảnh khắc.

Đó là cảnh núi rừng nguyên sơ, là những ngôi Cổ tự, Thảo am Tịnh thất cheo leo trên độ cao ngút ngàn hay nguồn Bát Nhã tuyền róc rách ca lên khúc nhạc hoàn hương từ vô thủy. Xa xa, dòng Thác Bạc trắng xóa như dải ngân hàng vắt mình thả xuống từ trời cao xanh thẳm tạo nên một bầu không khí thanh bình.

“Đến đất Phật, về với Mẫu” trong lòng người ai cũng cảm thấy than bình, nhưng cũng chính tại nơi này, tình trạng “chặt chém” tại bãi gửi xe khiến nhiều du khách có niềm vui không trọn vẹn khi ra về, thậm chí là ngao ngán, xót xa với những việc làm thiếu tình người nơi đất Phật.

Bức xúc về tình trạng này, một số du khách đã đăng đàn, phản ánh trên các trang mạng xã hội. Chị Nguyễn Hằng chia sẻ trên Facbook, cho biết: Mình đã bảo người thu vé, giá thu trông giữ xe niêm yết ghi trên bảng vé là in 4.000 đồng/xe máy, nhưng tại sao lại thu 10.000 đồng? Anh thu vé nói: “Đồ đạc của anh chị, chúng tôi phải trông hết”. Trong khi có người mất mũ bảo hiểm thì nhà xe lại bảo là chúng tôi không trông mũ? Thế là trốn tránh trách nhiệm để móc túi khách hàng. Sau khi tôi ra nhìn bảng vé Nhà nước ghi 4.000 đồng, tự thu 10.000 đồng/xe máy. Vậy Công ty TNHH Nguyệt Nga móc túi của khách hàng trong toàn bộ lễ hội Tây Thiên là bao nhiêu tiền?

Cộng đồng mạng bức xúc về tình trạng "chặt chém" này

Chị Nguyễn Hằng cũng cho biết: Mình gửi xe ở bãi xe máy số 2 bảng niêm yết giá 4.000 đồng, mình đã chuẩn bị 4.000 đồng ra đưa nhà xe, họ quát mình là 10.000 đồng. Bảo hết giờ (trong khi đó là 5h30 chiều) và kèm theo 2 cái mũ. Mình bảo các anh nhìn thấy biển lạ bắt nạt à (mình gốc Phú Thọ, biển 19), họ giật mũ bảo hiểm mình đang treo ở xe vứt xuống đất. Họ bảo không đưa 10.000 đồng thì để mũ, còn đưa 4.000 đồng bỏ 1 cái mũ lại…

Ghi nhận thực tế tại bãi gửi xe của Công ty TNHH Nguyệt Nga vào chiều 22/2 (mùng 7 Tết), thời điểm này, lượng xe ra vào rất đông. Ngay gần cửa thu soát vé có treo bảng giá niêm yết đối với xe máy là 4.000 đồng (ban ngày), 15.000 đồng (ban đêm), 35.000 đồng (cả ngày đêm); ô tô 04-12 cỗ 15.000 đồng (ban ngày), 35.000 đồng (ban đêm)…

Tuy nhiên, thời điểm phóng viên có mặt ghi hình lúc gần 16h thì giá thu đối với xe máy tại Công ty TNHH Nguyệt Nga là 10.000 đồng. Khi trả vé, có du khách thắc mắc về giá, nhưng cũng rất nhiều người trả cho xong để ra về.

Điều đáng nói, khi trả, có du khách thắc mắc giá gửi xe thì nhân viên thu tiền trả lời với thái độ rất khó chịu như "có 10.000 bạc mà thắc mắc"...

Trao đổi qua điện thoại với ông Lưu Đức Long, Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo về vấn đề trên, ông Long cho biết: Chúng tôi có nghe điện thoại phản ánh và đã đi kiểm tra, trong khi kiểm tra, giám sát cụ thể và cho người đi kiểm tra nhưng chưa phát hiện ra.

Trái ngược với lời của Chủ tịch Long, khi phóng viên tác nghiệp, ghi hình thì hiện tượng “chặt chém” diễn ra liên tục và công khai, gây bức xúc cho du khách. Phải chăng, đang có sự mập mờ, buông lỏng của phía cơ quan quản lý nhằm "bảo kê" cho sai phạm?

Đã đến lúc cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc cần vào cuộc quyết liệt - dẹp bỏ vấn nạn này để du khách “đến với Phật, về với Mẫu” có được niềm vui trọn vẹn.

Hải Đăng - Lương Sơn

Cát nhiễm mặn lũ lượt đổ về các “siêu dự án” ở Vũng Tàu?