Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Vĩnh Phúc: Nhiều cây xăng không đảm bảo an toàn vẫn hoạt động

Tại một số địa phương của tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều cây xăng không đảm bảo thiết kế, an toàn, không biển bảng, không hệ thống phòng cháy chữa cháy, nhân viên cây xăng không tuân thủ các quy định của pháp luật vẫn ngang nhiên hoạt động, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, gây mất an toàn cho cơ sở kinh doanh cũng như khách hàng đến mua.

Theo Thông tư số 11/2013/TT-BCT của Bộ Công Thương quy định cây xăng được phân theo tổng dung tích chứa xăng dầu và diện tích đất tối thiểu như sau: cây xăng cấp 1 có dung tích chứa từ 151 - 210 m3 xăng dầu phải có diện tích trên 1.000 m2; cây xăng cấp 2 có dung tích từ 101 - 150 m3 xăng dầu có diện tích phải trên 500 m2; cây xăng cấp 3 có dung tích 100 m3 trở xuống phải có diện tích tối thiểu 300 m2. Ngoài ra vị trí cửa hàng phải phù hợp với quy hoạch, đảm bảo an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường, có kiến trúc phù hợp với kiến trúc đô thị. Cây xăng phải có đường vào, ra cho xe vào đổ xăng, không lùi xe trong cây xăng. Cây xăng tiếp giáp với các công trình xây dựng khác, phải có tường bao cao hơn 2,2 m bằng vật liệu không cháy…

Tuy nhiên trên thực tế, tại huyện Yên Lạc - tỉnh Vĩnh Phúc vẫn còn xuất hiện nhiều cây xăng không đảm bảo mọi yếu tố theo quy định của việc kinh doanh xăng dầu, điển hình như cây xăng tư nhân tại thôn Trung - Thị trấn Yên Lạc (huyện Yên Lạc), cây xăng thô sơ với 2 cột bơm có dấu hiệu xuống cấp, với tổng diện tích chưa đầy 10m2, xunh quanh được chất kín gỗ, phía trong cây xăng cách chừng 10m là xưởng gỗ với máy xẻ hoạt động ngày đêm, tại vị trí 2 cột bơm, không có dụng cụ chữa cháy theo quy định, cây xăng cũng không biển hiệu, địa chỉ, hơn nữa nhân viên cây xăng chỉ có một người và không được trang phục trang phục theo quy định.

Cây xăng tư nhân tại thôn Trung- Thị trấn Yên Lạc- Yên lạc( Vĩnh Phúc) không đảm bảo thiết kế, an toàn vẫn ngang nhiên hoạt động
Cây xăng tư nhân tại thôn Trung- Thị trấn Yên Lạc- Yên lạc( Vĩnh Phúc) không đảm bảo thiết kế, an toàn vẫn ngang nhiên hoạt động. (Ảnh: Đức Nam)

Bên cạnh đó, trên trục đường tỉnh 303 từ Thị trấn Yên Lạc đi xã Nguyệt Đức, thuộc đất của dự án Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương xuất hiện một cây xăng tư nhân tự phát, theo tìm hiểu của phóng viên, cây xăng được dựng lên nhằm phục vụ máy móc, phương tiện để chủ đầu tư triển khai dự án Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương. Tuy nhiên, thời gian qua, nhân viên tại cây xăng đã tự ý mở cửa bán xăng cho khách hàng đi đường, tại đây, chiếu theo những quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu thì cây xăng trên không đảm bảo nhiều yếu tố, như diện tích, vị trí quy hoạch, không biển hiệu, không hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Cây xăng trên trực đường tỉnh 303 nhằm phục vụ máy móc thi công dự án Cum công nghiệp làng nghề Minh Phương nhưng nhân viên tại đây đã tự ý bán xăng cho khách hàng bên ngoài và thu tiền sai quy định
Cây xăng trên trục đường tỉnh 303 nhằm phục vụ máy móc thi công dự án Cum công nghiệp làng nghề Minh Phương nhưng nhân viên tại đây đã tự ý bán xăng cho khách hàng bên ngoài và thu tiền sai quy định. (Ảnh: Đức Nam)

Được biết, mới đây Cục Quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành xử phạt 60 triệu đồng đối với Điểm cấp phát xăng dầu nội bộ thuộc Công ty TNHH một thành viên Tiến Đạt (tại thôn Yên Tâm, xã Yên Đồng, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc) về các hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu. Khi cơ quan chức năng kiểm tra công ty đã không xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu. Bên cạnh đó, đại diện công ty cũng không cung cấp được giấy huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy của nhân viên trực tiếp kinh doanh tại địa điểm trên, đang sử dụng phương tiện đo nhóm II (cột đo xăng RON95-III) không dán tem kiểm định theo quy định.

Dù biết, mặt hàng xăng dầu là nguồn hàng cấp thiết mỗi ngày. Tuy nhiên không thể vì lợi nhuận mà một số cơ sở đã không tuân thủ quy định của pháp luật, bất chấp mọi nguy hiểm để bán xăng, dầu thu lợi nhuận.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc cần vào cuộc, kiểm tra, xử lý nghiêm các cây xăng trên để đảm bảo an toàn cho chính cơ sở kinh doanh cũng như khách hàng đến mua.

Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài viết tiếp theo!

T.N- T.L

Tin mới

Giá xăng dầu hôm nay 08/08 tiếp tục giảm
Giá xăng dầu hôm nay 08/08 tiếp tục giảm

Lo ngại suy thoái kinh tế và sự mạnh lên của đồng USD tiếp tục đè nặng lên giá dầu, đẩy giá dầu thô “lao dốc” với WTI xa mốc 90, Brent còn hơn 93 USD/thùng.

Từ 01/09, gửi hàng hóa qua xe khách phải cung cấp đầy đủ và chính xác 6 thông tin
Từ 01/09, gửi hàng hóa qua xe khách phải cung cấp đầy đủ và chính xác 6 thông tin

Theo nghị định mới quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách khi nhận hàng hóa ký gửi xe ô tô phải yêu cầu người gửi hàng hóa cung cấp đầy đủ thông tin về tên hàng hóa, họ tên, địa chỉ liên lạc người gửi, người nhận, số căn cước công dân.

Tiêu hủy gần 70kg nghi là sâm không rõ nguồn gốc
Tiêu hủy gần 70kg nghi là sâm không rõ nguồn gốc

Mới đây, Đồn Biên Cửa khẩu Ma Lù Thàng và Đồn Biên phòng Huổi Luông, huyện Phong Thổ (Lai Châu) phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức tiêu hủy gần 70kg thực vật dạng củ, lá nghi là sâm. Đây là số hàng hóa được vận chuyển trái phép qua biên giới được tổ công tác của các đồn biên phòng phát hiện, thu giữ trong quá trình tuần tra kiểm soát trước đó.

Giá tiêu hôm nay 08/08: Dao động trong khoảng từ 71.000 – 74.500 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 08/08: Dao động trong khoảng từ 71.000 – 74.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước duy trì ổn định. Hiện giá tiêu trong nước dao động trong khoảng từ 71.000 – 74.500 đồng/kg.

Giá vàng hôm nay 08/08: Vàng vẫn khó vượt mốc 1.800 USD/ounce
Giá vàng hôm nay 08/08: Vàng vẫn khó vượt mốc 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới tăng nhẹ trong bối cảnh lạm phát tại Mỹ tăng và các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất.

Giá heo hơi hôm nay 08/08: Giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg ở nhiều khu vực
Giá heo hơi hôm nay 08/08: Giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg ở nhiều khu vực

Giá heo hơi hôm nay 08/08, giảm rải rác ở hai miền Bắc - Nam.