Vĩnh Phúc: Thu giữ lượng lớn mỳ chính không rõ nguồn gốc - Hình 1

Thu giữ mỳ chính không rõ nguồn gốc tại cửa hàng Lộc Ngân

Mỳ chính không rõ nguồn gốc đã được một số tiểu thương “phù phép” thành thương hiệu của các hãng có tiếng để bày bán trên thị trường. Trước thực trạng này, các ngành chức năng tỉnh Vĩnh Phúc thường xuyên phối hợp nắm bắt thông tin trên địa bàn để có những biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Cụ thể: trong tháng 5/2017, Đội Quản lý thị trường chống hàng giả và sở hữu trí tuệ (Sở Công thương Vĩnh Phúc) đã kiểm tra tại cửa hàng Lộc Ngân (địa chỉ tại Khu Chợ, thị trấn Thổ Tang, Vĩnh Tường) do ông Vũ Văn Lộc làm chủ hộ kinh doanh, đoàn kiểm tra đã phát hiện, thu giữ 217 kg mỳ chính. Trong đó, 17 gói mỳ chính loại 1 kg được đóng gói thủ công không thực hiện ghi nhãn hàng hóa theo quy định và 08 bao mỳ chính nhãn hiệu FUFENG loại 25 kg/bao, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.

Quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra cũng đã phát hiện và thu giữ 20 gói đường kính trắng loại 1 kg/gói, trên bao bì ghi nhãn toàn bộ bằng tiếng nước ngoài không có nhãn phụ bằng tiếng Việt. Chủ cửa hàng đã không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa đang bày bán.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy mẫu hàng hóa để kiểm nghiệm chất lượng, đồng thời tạm giữ số hàng hóa nói trên để chờ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Vĩnh Phúc: Thu giữ lượng lớn mỳ chính không rõ nguồn gốc - Hình 2

Mép bao mỳ chính giả thường có bọt nhỏ, hạn sử dụng mờ

Ông Lê Hồng Duy, Phó đội trưởng Đội QLTT chống hàng giả và sở hữu trí tuệ (Sở Công Thương) cho biết: Một số hộ kinh doanh trên địa bàn thường mua mỳ chính gói to của Trung Quốc, đóng thành các gói nhỏ để bán trên thị trường. Các loại bao bì mỳ chính nhái nhãn mác của các hãng có thương hiệu nếu để riêng biệt thì người mua khó phân biệt được hàng nhái và hàng thật. Do đó, người tiêu dùng rất dễ nhầm lẫn trong việc lựa chọn sản phẩm mỳ chính. Để mua được những sản phẩm mỳ chính chính hãng, người tiêu dùng phải có những hiểu biết nhất định.

Ông Nguyễn Văn Dung, Phó  chánh thanh tra - Sở Khoa học và công nghệ Vĩnh Phúc cho hay: Mỳ chính là gia vị thường được sử dụng trong chế biến thức ăn hàng ngày, thế nhưng, nếu gia vị này không đảm bảo chất lượng, sẽ mang lại những ẩn họa khó lường cho sức khỏe người sử dụng. Nhằm bảo vệ sức khỏe gia đình, hơn ai hết, những người tiêu dùng khi mua cần chọn các sản phẩm có nhãn mác, đầy đủ thông tin về nguồn gốc, nhà sản xuất, thành phần, hạn sử dụng và đặc biệt nên mua ở những cửa hàng có uy tín.

 

Long Trần – Hà Giang