Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Vĩnh Phúc: Huy động tổng lực dập dịch Covid-19

Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành yêu cầu bám sát tình hình, chuẩn bị nhanh các kịch bản, tình huống, giải pháp để chủ động ứng phó hiệu quả, thành công với “làn sóng mới” lây nhiễm COVID-19, bảo đảm phát hiện nhanh hơn, hành động nhanh và quyết liệt hơn để dập dịch triệt để trong thời gian nhanh nhất.

Sáng 5/5, UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức buổi thông tin với báo chí về tình hình dịch, bệnh COVID-19 trên địa bàn. Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, liên quan đến các ổ dịch do ca bệnh người Trung Quốc, ngoài các ca dương tính với Covid-19 đã được Bộ Y tế công bố, đến 0 giờ ngày 5/5, trong tổng số 2.845 mẫu mới xét nghiệm có thêm 8 mẫu nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2.

Lực lượng chức năng đã rà soát, truy vết được 911 trường hợp F1; 2.681 trường hợp F2; 1.450 trường hợp F3; đưa 750 trường hợp đi cách ly tập trung tại các cơ sở quân sự; 42 trường hợp cách ly tại cơ sở y tế huyện, thành phố; 4.760 trường hợp cách ly tại nhà.

quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành nhấn mạnh, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh Vĩnh Phúc tạm gác lại tất cả công việc chưa cần thiết, tập trung mọi nguồn lực, nhân lực, thời gian cho chống dịch đảm bảo an toàn, sức khỏe của người dân. Đây là quan điểm chỉ đạo từ Ban thường vụ tới tất cả cơ quan ban ngành.

Thứ hai là duy trì chế độ trực từng huyện, từng xã, trong từng cơ quan 24/24. 100% ban chỉ đạo các cấp không được phép tắt máy, không rời khỏi địa phương, trừ các trường hợp cần thiết được sự đồng ý của Trưởng ban chỉ đạo. Công an tỉnh tăng cường kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh và tổ chức nhập cảnh trái phép trên địa bàn. Chủ động khoanh vùng và có biện pháp cứng rắn ngay đối với các địa bàn có nguy cơ cao về dịch bệnh, không để dịch bùng phát, không để bị động, bất ngờ.

Chủ tịch Vĩnh Phúc
Chủ tịch Vĩnh Phúc Lê Duy Thành phát biểu tại cuộc họp.

Đặc biệt, Chủ tịch Lê Duy Thành yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố (Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cấp huyện) chỉ đạo các xã, phường, thị trấn và các đội phản ứng nhanh trực 24/24 giờ để tiếp nhận các thông tin của mọi người dân về các dấu hiệu nghi ngờ và tổ chức nhanh việc lấy mẫu xét nghiệm; đôn đốc, kiểm tra việc tuân thủ cách ly; bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn…, làm sao để người dân muốn tìm ai cần phải có.

Chủ tịch Lê Duy Thành yêu cầu ngành y tế trong hôm nay (5/5), phải có máy xét nghiệm để tăng công suất xét nghiệm gấp 5 lần, bảo đảm xét nghiệm xong 100% trường hợp F1. Cùng với đó, nâng quy mô giường tại các khu cách ly tập trung cấp huyện lên gấp 3 lần; chuẩn bị cơ sở vật chất của bệnh viện dã chiến để sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra. Tăng công suất các khu cách ly lên ít nhất gấp 3 lần. Xây dựng cơ sở riêng cho tỉnh để cách ly tự nguyện đối với người nước ngoài. 

Chủ tịch Lê Duy Thành giao Bộ CHQS tỉnh có trách nhiệm chủ trì cơ quan liên quan bổ sung ít nhất 2.000 giường tại cơ sở cách ly tập trung...

Ông Thành cũng chỉ định, ủy quyền cho chủ tịch UBND cấp huyện ký các quyết định thành lập khu cách ly, trường hợp cách ly tập trung; đồng thời, yêu cầu các sở, ngành liên quan chuẩn bị nguồn kinh phí bảo đảm công tác phòng, chống dịch.

Về kinh phí, tỉnh sẽ cân đối, bố trí đủ cho các ngành, địa phương, đơn vị phục vụ nhiệm vụ phòng, chống dịch, gồm cả xe chuyên dùng. Yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương tham mưu, đề xuất hoàn thiện ngay hồ sơ, thủ tục, gửi Sở Tài chính thẩm định, báo cáo HĐND, UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Về vụ việc phát hiện hàng loạt người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào tỉnh, Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định: Tỉnh đã chỉ đạo lực lượng công an rà soát toàn bộ các trường hợp người nước ngoài trên địa bàn. Trong 3 ngày nghỉ, công an đã điều tra phát hiện 52 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Chính quyền địa phương đã yêu cầu có biện pháp cứng rắn đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép. Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can trong đường dây đưa người Trung Quốc trái phép vào Việt Nam. Hiện lực lượng chức năng tiếp tục củng cố hồ sơ, mở rộng điều tra vụ án.

"Tăng cường phối hợp trong công tác phòng chống dịch; chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả trong việc xử lý tình huống; đồng thời căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, bám sát quy định của pháp luật, sự chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, căn cứ hậu quả xảy ra do nguyên nhân chủ quan để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân, xử lý theo quy định, kể cả xử lý trách nhiệm hình sự, theo tinh thần khách quan, công bằng, nghiêm minh", Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành nói.

Hoan Nguyễn

Bài liên quan

Tin mới

46 ca mắc Covid-19, Bắc Ninh ban hành văn bản hỏa tốc chống dịch
46 ca mắc Covid-19, Bắc Ninh ban hành văn bản hỏa tốc chống dịch

Sau khi phát hiện thêm nhiều ca mắc Covid-19 trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang vừa ký, ban hành Văn bản hỏa tốc số 1330/UBND-KGVX về việc chủ động, sáng tạo, quyết liệt, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đà Nẵng: Lần thứ 2, áp dụng “thẻ đi chợ” trên toàn thành phố từ 8/5
Đà Nẵng: Lần thứ 2, áp dụng “thẻ đi chợ” trên toàn thành phố từ 8/5

Từ hôm nay (8/5) TP. Đà Nẵng lần thứ 2 áp dụng “thẻ đi chợ” trên toàn thành phố để phòng chống dịch Covid-19.

Lạng Sơn: Thu giữ hàng nghìn điếu thuốc lá điện tử
Lạng Sơn: Thu giữ hàng nghìn điếu thuốc lá điện tử

Thông tin từ Tổng cục QLTT, lực lượng QLTT tỉnh Lạng Sơn vừa phát hiện và thu giữ 1.530 điếu thuốc lá điện tử không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Vĩnh Phúc đình chỉ công tác Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế
Vĩnh Phúc đình chỉ công tác Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành vừa ký quyết định đình chỉ công tác với ông Nguyễn Khắc Lập - Phó Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc để làm rõ trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch COVID-19, quyết định có hiệu lực từ 6/5.

Petrolimex lên tiếng việc cửa hàng xăng dầu Nghĩa Tân (Nam Định) bán xăng dầu có tạp chất
Petrolimex lên tiếng việc cửa hàng xăng dầu Nghĩa Tân (Nam Định) bán xăng dầu có tạp chất

Theo Petrolimex, việc cửa hàng xăng dầu xã Nghĩa Tân, Nghĩa Hưng, Nam Định, thuộc Công ty xăng dầu Hà Nam Ninh (trực thuộc Petrolimex) bán xăng dầu có tạp chất là lỗi chủ quan của nhân viên bán hàng và cán bộ công ty thực hiện việc sửa chữa công nghệ chưa tuân thủ đúng quy trình.

Hà Nội: Cao điểm hậu kiểm cơ sở kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm dinh dưỡng
Hà Nội: Cao điểm hậu kiểm cơ sở kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm dinh dưỡng

UBND TP Hà Nội yêu cầu các lực lượng Quản lý thị trường, Y tế, Nông nghiệp và phát triển nông thôn...trong quý 2/2021 cao điểm hậu kiểm việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu để kịp thời phát hiện và xử lý hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.