Vở kịch ‘Tin ở hoa hồng’ được ‘trẻ hóa’ sau hơn 33 năm

08:37:00 23/11/2018

THCL - Năm 1985, vở kịch “Tin ở hoa hồng” đã được NSND Lê Hùng dàn dựng trên sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ. Sau hơn 33 năm, đơn vị nghệ thuật này phục dựng, trẻ hóa lại tác phẩm của cố tác giả Lưu Quang Vũ bằng hơi thở thời đại của ngày hôm nay. Vở kịch dự kiến ra mắt khán giả vào đầu năm 2019.

Kịch bản “Tin ở hoa hồng” được cố tác giả Lưu Quang Vũ viết năm 1982, xoay quanh câu chuyện của 2 bạn trẻ Hưng và Phát. Trong sáng, bồng bột và đầy nhiệt huyết, họ tình cờ gặp chuyện ngang trái giữa đường rồi lao vào cuộc chiến đấu chống lại những chuyện bất công, vô lý với tinh thần “giữa đường thấy chuyện bất bằng chẳng tha”. Vượt qua những khúc mắc, trớ trêu, điều giữ hai thanh niên trẻ ấy theo đuổi công việc của mình chính là niềm “tin ở hoa hồng”, tin ở những điều tốt đẹp vốn có trong mỗi người và trong cuộc sống.

Năm 1985, vở kịch “Tin ở hoa hồng” đã được NSND Lê Hùng dàn dựng trên sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ. Sau hơn 33 năm, đơn vị nghệ thuật này lại phục dựng vở kịch với sự chỉ đạo của NSƯT Chí Trung. Điều thú vị là nghệ sĩ Chí Trung cũng từng có một vai diễn trong vở kịch này với bản dựng của NSND Lê Hùng.

Cảnh trong vở "Tin ở hoa hồng" đang được Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng

Vở diễn lần này do NSƯT Chí Trung dàn dựng. Hơn 30 năm trước, chính anh cũng từng có một vai diễn trong tác phẩm này với bản dựng của “bậc thầy sân khấu” Lê Hùng. Lần này, anh quyết định cắt ngắn kịch bản từ 71 trang xuống còn 37 trang, cắt 17 cảnh xuống còn 9 cảnh để tập trung truyền tải thông điệp chính mà vở diễn gửi gắm. Theo nghệ sĩ Chí Trung, giá trị cuối cùng mà vở hướng tới không phải đơn thuần chuyện tham nhũng công quỹ, mà đó là tham nhũng niềm tin.

Nhắm tới đối tượng khán giả trẻ từ 13-19 tuổi nên “Tin ở hoa hồng lần” này cũng được “trẻ hóa”. Với mục tiêu: “Muốn thỏa mãn thị giác, hấp dẫn, có tính giải trí và ẩn sau đó là tư tưởng của Lưu Quang Vũ”, bên cạnh việc thiết kế sân khấu hiện đại, sử dụng các nhóm nhảy với âm nhạc hiện đại để vở diễn thêm sôi nổi, trẻ trung thì dàn diễn viên cũng là những người trẻ. Ngoài diễn viên chính: Thanh Sơn, Lý Chí Huy là hai gương mặt trẻ được yêu thích của nhà hát, cùng một số nghệ sĩ cốt cán như: Hương Tươi, Vân Dung, Tuấn Anh… toàn bộ diễn viên khác đều là những diễn viên trẻ đang thực tập tại nhà hát và vừa ra trường. Theo nghệ sĩ Chí Trung, các diễn viên trẻ cần cơ hội để cọ xát và rèn luyện. Anh cũng chia diễn viên thành hai kíp để sau này diễn nhiều có thể thay thế nhau và cũng là một cách để rèn luyện diễn viên cho tốt lên.

Dự kiến “Tin ở hoa hồng” sẽ ra mắt khán giả sau Tết Nguyên đán 2019. Song song với vở diễn này, Nhà hát Tuổi trẻ cũng đang hợp tác với Nhật Bản để dàn dựng Cậu Vania – vở kịch kinh điển của tác giả người Nga Sekhov.

Hằng Vương (t/h)

KĐT Nam Trung Yên: Cận cảnh dự án 10 năm đắp chiếu

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành