Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Vụ án Văn Kính Dương: Tòa trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung

16:55:00 14/05/2019

THCL - Chiều 14/5/2019, TAND TP.HCM chưa tuyên án các bị cáo trong đường dây sản xuất, buôn bán trái phép chất ma túy do Văn Kính Dương cầm đầu mà trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung.

Trong số 10 bị cáo, Viện Kiểm sát đã đề nghị đến 6 án tử hình gồm ông trùm Văn Kính Dương: 39 tuổi, Lê Văn Mang (32 tuổi), Phạm Bảo Quân (36 tuổi), Nguyễn Đức Kỳ Nam (51 tuổi), Lê Hương Giang (31 tuổi) và Nguyễn Đắc Huy (31 tuổi).

Tại tòa, Văn Kính Dương đã thừa nhận toàn bộ hành vi cầm đầu đường dây sản xuất ma túy khủng này.

Tuy nhiên, Dương đề nghị tòa xem xét và không xử lý về số lượng ma túy đã bán ra thị trường (khoảng 8kg) vì đó chỉ là lời khai của các bị cáo chứ cơ quan điều tra không thu giữ được, không giám định được nên không có căn cứ để buộc Dương chịu trách nhiệm về số này.

Bị cáo Văn Kính Dương tại tòa

Bị cáo Ngọc Miu tại tòa

Sau khi kết thúc phần xét hỏi bổ sung, HĐXX quyết định hội ý. Sau khi hội ý, chủ tọa thông báo có một số nội dung cần thấy cần làm rõ nên tòa quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.

TAND TP.HCM yêu cầu điều tra bổ sung những điểm chưa rõ trong vụ án Văn Kính Dương cùng đồng phạm sản xuất, buôn bán ma túy, cụ thể là 8 vấn đề sau:

1. Ông Văn Trọng Thái khai vào TP.HCM giao 4 tỷ đồng cho Dương để mua căn hộ trong khi ông Thái biết rõ Dương trốn nã. Tòa đề nghị điều tra hành vi của ông Thái trong trường hợp này có phạm tội hay không?

2. Cần làm rõ Ngọc có biết Dương, Giang và Nguyễn Thu Huyền có biết Dương buôn bán ma túy không để xử lý tội danh cho Ngọc chính xác.

3. Việc Dương trốn khỏi trại giam Thanh Lâm (Thanh Hóa) có nhiều người tham gia, Dương bị khởi tố tội Trốn khỏi nơi giam giữ bị mâu thuẫn về điều khoản.

4. Xác định số tiền thu lợi bất chính của các bị cáo làm để làm căn cứ truy thu.

5. Xem xét bản án mới đây xét xử Dương đã có hiệu lực hay chưa để làm căn cứ tổng hợp hình phạt.

6. Trong quá trình điều tra, cảnh sát thu giữ một số hóa chất, do đó cần làm rõ các bị cáo dùng hóa chất này làm gì?

7. Làm rõ các hóa chất được sử dụng trong vụ án có giá trị như thế nào để làm căn cứ xem xét truy thu sung quỹ nhà nước hay tiêu hủy?

8. Làm rõ hành vi của một số đối tượng liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Hằng Vương

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành