Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Vụ DN “tận diệt” sông Đà: Chủ tịch tỉnh Hòa Bình yêu cầu dừng mọi hoạt động khai thác!

Ngày 22/5, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đã yêu cầu tạm dừng mọi hoạt động khai thác cát sỏi ở vùng hạ lưu sông Đà (từ ngày 22/5 đến hết 10/6/2017). Đồng thời, yêu cầu Giám đốc Sở TN&MT cùng lãnh đạo các ngành vào cuộc kiểm tra việc chấp hành giấy phép đầu tư, xác lập hồ sơ vị phạm đối với Công ty TNHH Xây dựng Hùng Yến và Công ty CP Khoáng sản SAHARA.

Vụ DN “tận diệt” sông Đà: Chủ tịch tỉnh Hòa Bình yêu cầu dừng mọi hoạt động khai thác! - Hình 1

Công ty SAHARA và Hùng Yến ngang nhiên khai thác vượt khối lượng được cấp phép, sai vị trí, số tàu thuyền vượt quá số lượng đăng ký

Liên quan đến hành vi khai thác cát vượt phép, gây thất thoát nguồn tài nguyên, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, uy hiếp các công trình đê, kè sông Hồng, đối với Công ty TNHH Xây dựng Hùng Yến, Công ty CP Khoáng sản SAHARA trên sông Hồng (địa bàn huyện Kỳ Sơn), ngày 22/5, UBND tỉnh Hòa Bình đã tổ chức cuộc họp khẩn, chỉ đạo các ban, ngành giải quyết dứt điểm các "điểm nóng" khai thác khoáng sản (cát sỏi) trái phép trên địa bàn và hạ lưu sông Đà.

Theo báo cáo, tỉnh Hòa Bình hiện có 75 dự án khai thác khoáng sản được UBND tỉnh cấp phép. Riêng khai thác cát sỏi, có 3 dự án được cấp phép với tổng vốn 71,2 tỉ đồng, gồm: Công ty TNHH Xây dựng Hùng Yến; Công ty CP Khoáng sản SAHARA và Công ty TNHH Xây dựng thương mại Xuân Thành.

Trong số 3 dự án khai thác trên, có 2 dự án khai thác tại lòng sông Đà (địa bàn xã Hợp Thành, Hợp Thịnh, huyện Kỳ Sơn và xã Trung Minh TP. Hòa Bình) và một dự án khai thác lòng sông Bôi (huyện Lạc Thủy). Cả 3 dự án đều phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, phù hợp với quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng 3 loại khoáng sản làm vật liệu xây dựng của tỉnh.

Tuy nhiên, hiện nay tình trạng khai thác cát diễn biến phức tạp, nhất là ở hạ lưu sông Đà, doanh nghiệp SAHARA và Hùng Yến đã khai thác vượt phép, gây thất thoát nguồn tài nguyên, ô nhiễm môi trường, số ngân sách thu được không đáng kể so với khối lượng khai thác, ảnh hưởng đến an ninh trật tự và đặc biệt có nguy cơ sạt lở các công trình đê, kè.

Vụ DN “tận diệt” sông Đà: Chủ tịch tỉnh Hòa Bình yêu cầu dừng mọi hoạt động khai thác! - Hình 2

Hoạt động khai thác vượt phép gây thất thoát tài nguyên, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, uy hiếp các công trình đê, kè sông Hồng

Theo Chủ tịch UBND xã Hợp Thịnh, thời điểm tháng 4/2017, số lượng khai thác cát của Công ty CP Khoáng sản SAHARA vượt quá nhiều lần được cấp phép, số lượng tàu cuốc, xà lan đến khai thác cát, nhiều ngày gần như kín sông.

Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn khẳng định, dù đã nhiều lần chấn chỉnh, xử phạt vi phạm hành chính, nhưng 2 doanh nghiệp này vẫn ngang nghiên tái phạm. Tình trạng khai thác cát tại địa bàn đã vượt quá tầm kiểm soát cấp huyện, mặc dù các cơ quan ở địa phương đã nỗ lực vào cuộc.

Theo ông Nguyễn Trần Anh, Phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hòa Bình, trước đó, trên địa bàn 2 xã Hợp Thành và Hợp Thịnh, doanh nghiệp SAHARA và Hùng Yến khai thác cát, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và nguy cơ sạt lở bờ sông. Sở đã xử phạt vi phạm hành chính mỗi đơn vị 50 triệu đồng. Thế nhưng, 2 doanh nghiệp vẫn tiếp tục vi phạm.

“Ngày 19/5, Tổ công tác xuống địa bàn kiểm tra xử lý, sau khi tiếp xúc với người dân và chính quyền cơ sở, chiều cùng ngày, đoàn kiểm tra liên ngành đã lập biên bản, quyết định tạm đình chỉ việc khai thác của 2 doanh nghiệp từ 6h chiều 19/5 đến khi có chỉ đạo tiếp theo và yêu cầu di chuyển tất cả các tàu rời khỏi khu vực khai thác”, ông Nguyễn Trần Anh nói.

Lãnh đạo Sở TN&MT Hòa Bình cũng đề xuất, cần có biện pháp yêu cầu doanh nghiệp khai thác cát có phép phải đăng ký tàu thuyền, đăng ký logo riêng để người thực thi có cơ sở kiểm tra, bắt giữ tàu vi phạm. Nếu các doanh nghiệp này không thực hiện đúng, sẽ rút giấy phép hoạt động khai thác cát.

Vụ DN “tận diệt” sông Đà: Chủ tịch tỉnh Hòa Bình yêu cầu dừng mọi hoạt động khai thác! - Hình 3

Ông Nguyễn Văn Quang - Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình yêu cầu dừng mọi hoạt động khai thác để xác lập hồ sơ vị phạm của Công ty SAHARA và Hùng Yến 

Tai cuộc họp, ông Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình nêu rõ: Tại vùng hạ lưu sông Đà, đã hạn chế được tình trạng khai thác cát trái phép, nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ khai thác cát trở lại bất cứ lúc nào. Người đứng đầu các ngành, chủ tịch UBND các huyện, thành phố cần nêu cao hơn nữa trách nhiệm của mình.

Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình thống nhất tạm dừng tất cả các hoạt động khai thác cát sỏi ở vùng hạ lưu sông Đà, từ ngày 22/5 đến hết 10/6/2017. Đồng thời, yêu cầu Giám đốc Sở TNMT chủ trì, phối hợp cùng lãnh đạo các ngành vào cuộc làm việc với 2 doanh nghiệp SAHARA và Hùng Yến, xác định 2 đơn vị chấp hành giấy phép đầu tư trong thời gian qua, xác lập hồ sơ vị phạm của 2 đơn vị doanh nghiệp.

Ông Quang cũng giao nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể cho các sở, ngành có trách nhiệm liên quan đến khai thác cát sỏi ở vùng hạ lưu sông Đà. Các ngành phải chủ động phối hợp nghiên cứu đề xuất hướng giải quyết xử lý báo cáo UBND tỉnh trước ngày 6/6/2017.

Sở TN&MT cần phải kiện toàn lại nhân lực tổ liên ngành, kiểm tra khai thác khoáng sản hạ lưu sông Đà đã có sẵn. Tham mưu - đề xuất thành lập thêm tổ công tác liên ngành mới, có đủ các thành phần, tổ làm công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý các doanh nghiệp, tàu bè vi phạm trong lĩnh vực khai thác khoáng sản (cát) khu vực hạ lưu sông Đà đoạn qua tỉnh Hòa Bình.

Chủ tịch UBND các xã phải tổ chức tuyên truyền đến người dân về quy hoạch, quy định khai thác cát sỏi của tỉnh, thực hiện chức năng giám sát mọi hoạt động về khai thác cát ở hạ lưu sông Đà

Được biết, sáng 23/5, UBND tỉnh Hòa Bình đã ban hành văn bản gửi các đơn vị có trách nhiệm, người dân và doanh nghiệp để nắm được và thực hiện, theo dõi, giám sát việc khai thác cát trên địa bàn. Đồng thời, UBND tỉnh cũng có văn bản gửi UBND tỉnh Phú Thọ, đề nghị phối hợp thực hiện việc chấn chỉnh, xử lý khai thác cát trên sông Đà đoạn giáp ranh 2 tỉnh.

Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PVĐT

Bài liên quan

Tin mới

Siết vốn bất động sản, chủ đầu tư sẽ thận trọng mở rộng quỹ đất
Siết vốn bất động sản, chủ đầu tư sẽ thận trọng mở rộng quỹ đất

Trong bối cảnh thắt chặt tín dụng vào lĩnh vực bất động sản và giám sát chặt chẽ hoạt động phát hành Trái phiếu doanh nghiệp, các chủ đầu tư Việt Nam có thể sẽ gặp thách thức trong việc huy động vốn trong vài quý tới.

Tín dụng tăng mạnh mặt bằng lãi suất huy động tăng 30-50 điểm cơ bản
Tín dụng tăng mạnh mặt bằng lãi suất huy động tăng 30-50 điểm cơ bản

Mặt bằng lãi suất huy động đã tăng khoảng 30 – 50 điểm cơ bản so với cuối năm 2021 ở hầu hết các ngân hàng trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng mạnh trong 4 tháng đầu năm.

HDBank ký thỏa thuận hợp tác với Viện Chiến lược Ngân hàng
HDBank ký thỏa thuận hợp tác với Viện Chiến lược Ngân hàng

Ngày 17/05/2022, tại buổi Họp Hội đồng khoa học và công nghệ ngành ngân hàng nhiệm kỳ 2021-2023, Viện Chiến lược Ngân hàng đã ký kết thỏa thuận hợp tác cùng HDBank, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu, tư vấn, đào tạo theo hướng nâng cao tính ứng dụng của sản phẩm, đảm bảo giá trị thực tiễn cao và nắm bắt kịp thời những xu hướng mới trong hoạt động ngân hàng.

Sẽ phải “xả trạm” BOT nếu chưa có thu phí tự động không dừng sau ngày 31/07
Sẽ phải “xả trạm” BOT nếu chưa có thu phí tự động không dừng sau ngày 31/07

Việc triển khai thu phí điện tử không dừng là chủ trương đúng đắn, đã được Thủ tướng chỉ đạo từ năm 2017. Đến nay về cơ bản các trạm thu phí trên cả nước đã lắp đặt và vận hành hệ thống thu phí không dừng. Sau ngày 31/07 sẽ phải “xả trạm” BOT nếu chưa có thu phí tự động không dừng.

Ngày 17/05, cả nước có 1.785 ca mắc Covid-19 mới; 04 trường hợp tử vong
Ngày 17/05, cả nước có 1.785 ca mắc Covid-19 mới; 04 trường hợp tử vong

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 17/05 của Bộ Y tế: Cả nước có 1.785 ca mắc mới Covid-19 tại 48 tỉnh, thành; tăng hơn 200 ca so với hôm qua; Trong ngày số khỏi gần gấp 3 lần số mắc; Ca tử vong tăng lên so với hôm qua là 04 trường hợp.

Đạp nhằm chân ga gây cháy cây xăng ở Huế
Đạp nhằm chân ga gây cháy cây xăng ở Huế

17h chiều nay 17/05/2022, tại cửa hàng xăng dầu số 21 ,trực thuộc Công ty Xăng dầu Thừa Thiên Huế đường Phạm Văn Đồng, phường Phú Thượng, thành phố Huế bỗng bị bốc cháy ngùn ngụt. Bước đầu cho biết, có khách hàng lái ô tô vào đổ xăng nghi đã đạp nhầm chân ga nên tông trực diện vào cột bơm số 5, gây cháy nổ.