Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

“Vua Riêm” Phương Quang qua đời, di nguyện hiến xác cho y học

15:44:00 13/07/2018

THCL - Sau một thời gian bị bệnh nặng, vào lúc 9h30 ngày 13/7, NSƯT Phương Quang đã qua đời tại nhà riêng (Phường Tân Hưng- quận 7 - TPHCM), hưởng thọ 76 tuổi.

NSƯT Phương Quang lâm trọng bệnh nhiều năm qua.Ông bị mất trí nhớ sau lần phẫu thuật não.Theo di nguyện, ông muốn được hiến xác cho y học. 

NSƯT Phương Quang

"Sau khi ba tôi qua đời,Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP HCM) sẽ tiếp nhận xác. Sau đó, gia đình vẫn để di ảnh và bàn thờ của ba tôi tại nhà để khán giả, người hâm mộ và các nghệ sĩ đồng nghiệp đến viếng" Quang Bảo - con trai của NSƯT Phương Quang cho biết.

NSƯT Phương Quang là một trong những nghệ sỹ gạo cội trong làng cải lương phía Nam. NSƯT Phương quang tên thật là Tô Phương Quang, sinh ra tại Dĩ An- Bình Dương. Tuy gia đình không có người theo nghiệp diễn nhưng do đam mê với cải lương nên ngay từ nhỏ, ông đã học ca, học diễn theo những thầy ở quê.

Năm 18 tuổi, Phương Quang lên Sài Gòn, theo học nhạc sỹ Văn Còn - Thầy đờn của đoàn hát Thanh Minh. Sau thời gian kèm cặp Phương Quang, người thầy nhận thấy giọng ca của Phương Quang khá đặc biệt, trầm buồn, mộc và có nhiều nét giống với danh ca Út Trà Ôn. Không chỉ vậy, Phương Quang còn có sự đam mê cháy bỏng với cải lương nên thầy đã chỉ bảo thêm cho về kỹ năng diễn xuất.

NSƯT Phương Quang và Thanh Tuấn, Thanh Vy, Vũ Luân trong chương trình Làn điệu Phương Nam

Từ những kiến thức học được, Phương Quang đã tham gia một số đoàn hát. Với lợi thế về thể hình và phong cách luôn đạo mạo, đĩnh đạc, Phương Quang thường được giao đóng vai tướng và ông đã không làm mất niềm tin của các đoàn hát khi thành công trong nhiều vai diễn và đoạt Huy chương Vàng giải Thanh Tâm năm 1966.

Tài nghệ của ông được khẳng định qua các vở: "Hai chiều ly biệt", "Song long thần chưởng", "Huyết phiến lôi phong", "Mặt trời đêm", "Người nhạn trắng", "Ảo ảnh Châu Bích Lệ", "Sương gió biệt vương cung".

Sau ngày đất nước thống nhất, ông đầu quân về Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, vai diễn để đời với hơn 1.500 suất diễn là vai Vua Riêm trong vở "Nàng Xê Đa".

Lễ tưởng niệm NSƯT Phương Quang sẽ được tổ chức vào 9 giờ ngày 14/7 tại nhà riêng (1033 Trần Xuân Soạn, phường Tân Hưng, quận 7, TP HCM).

Hằng Vương T/h

Bản tin cuối tuần số 13: Sở GTVT TP.HCM đề xuất thu phí ô tô vào trung tâm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành