Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Vượt mốc 05 tỷ USD sau 8 năm niêm yết, những cổ đông sáng lập của Thế giới Di động đang sở hữu khối tài sản lớn đến mức nào?

Sau gần 8 năm lên sàn, vốn hóa của nhà bán lẻ lớn nhất Việt Nam - CTCP Đầu tư Thế giới Di động -MWG đã vượt mốc 05 tỷ USD tướng ứng gần 114.200 tỷ đồng. Khi lên sàn vào tháng 07/2014, định giá ban đầu của công ty chỉ ở mức hơn 5.100 tỷ đồng.

Không chỉ nằm trong danh sách “top” những người giàu nhất sàn chứng khoán, 05 ''khai quốc công thần'' – sáng lập CTCP Đầu tư Thế giới di động đang sở hữu loạt công ty riêng với tổng tài sản lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

 

5
05 "khai quốc công thần" làm nên lịch sử Thế giới di động gồm: Trần Lê Quân, Nguyễn Đức Tài, Đinh Anh Huân, Điêu Chính Hải Triều và Trần Huy Thanh Tùng.

Trong phiên giao dịch chứng khoán ngày 01/04, thị trường tăng điểm mạnh. VN-Index tăng hơn 24 điểm, lên 1.516,44 điểm và HNX-Index tăng 4,48 điểm lên 454,1 điểm.

Đóng góp lớn nhất vào mức tăng của VN-Index hôm 01/04 là cổ phiếu MWG của Thế Giới Di Động. MWG tăng trần, lên 156.000 đồng/cổ phiếu, lập đỉnh mới. Tính từ đầu năm đến nay, giá MWG đã tăng 14,8%.

Với phiên tăng trần hôm 01/04, vốn hóa Thế Giới Di Động đã lần đầu tiên vượt mốc 5 tỷ USD, tương đương khoảng 114.200 tỷ đồng. Thế Giới Di Động hiện là doanh nghiệp lớn thứ 16 trên thị trường chứng khoán và nằm trong nhóm 18 doanh nghiệp có quy mô vốn hóa trên 100.000 tỷ đồng. Nếu tính riêng phiên giao dịch ngày 01/04, vốn hóa Thế Giới Di Động tăng thêm gần 7.500 tỷ đồng.

Khi lên sàn vào tháng 07/2014, định giá ban đầu của công ty chỉ ở mức hơn 5.100 tỷ đồng.

Với vốn hóa hiện đứng trong Top đầu sàn chứng khoán, đội ngũ sáng lập của Thế giới Di động hiện cũng sở hữu khối tài sản đáng kể. Ngay trước khi lên sàn, tính đến ngày 03/06/2014, 5 thành viên sáng lập gồm ông Trần Lê Quân, ông Nguyễn Đức Tài, ông Đinh Anh Huân, ông Điêu Chính Hải Triều và ông Trần Huy Thanh Tùng vẫn sở hữu 50,7% cổ phần của công ty.

Cho đến thời điểm cuối năm 2021, nhóm sáng lập vẫn sở hữu hơn 28% cổ phần của công ty. Tuy nhiên, ông Đinh Anh Huân đã rời công ty từ trước khi niêm yết. Và ông Trần Lê Quân hiện cũng không còn tham gia ban lãnh đạo nhưng vẫn là cổ đông lớn thứ hai của Thế giới Di động thông qua Công ty TNHH Tri Tâm.

Còn ông Nguyễn Đức Tài là người giữ chức vụ cao nhất ở MWG - Chủ tịch HĐQT và cũng là cá nhân đang sở hữu tỷ lệ cổ phần cao nhất tại đây (2,39%), tương đương 2.662 tỷ đồng. Ngoài ra, vợ ông là bà Phan Thị Thu Hiền cũng nắm 0.41%, tương đương 457 tỷ đồng.

Công ty TNHH MTV Tư vấn Đầu tư Thế giới Bán lẻ (vốn điều lệ 800,8 tỷ đồng, riêng ông Tài sở hữu 800 tỷ đồng) là của hai vợ chồng ông Nguyễn Đức Tài. Đơn vị này hiện là cổ đông lớn nhất tại MWG với 10.76%, tương đương 11.976 tỷ đồng. Như vậy, tổng tài sản ông Nguyễn Đức Tài và gia đình đang nắm trong tay ước tính lên đến 15.086 tỷ đồng. Ông hiện là người giàu thứ 13 sàn chứng khoán.

Ông Điêu Chính Hải Triều đang giữ vị trí Giám đốc kỹ thuật và nắm 0.8% cổ phần, vợ là bà Nguyễn Xuân Đoài sở hữu 0.51%. Họ thành lập công ty TNHH MTV Sơn Ban, doanh nghiệp này cũng sở hữu 2.26% vốn MWG. Tổng tài sản gia đình ông Triều hiện là 3.979 tỷ đồng.

Tương tự, ông Trần Huy Thanh Tùng và vợ cũng đang có trong tay tổng tài sản 3.885 tỷ đồng. Ông Tùng hiện là CEO và Thành viên HĐQT không điều hành MWG với tỷ lệ sở hữu 0.75%, vợ là bà Nguyễn Thị Thu Hương giữ 0.47%. Doanh nghiệp của gia đình ông là Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Trần Huy sở hữu 2.28%, tương đương 2.531 tỷ đồng.

Hai nhân vật còn lại là ông Đinh Anh Huân và Trần Lê Quân hiện không còn góp mặt trong hàng ngũ lãnh đạo của MWG và cũng không còn là cổ đông. Tuy nhiên, ông Quân gián tiếp sở hữu 8.13% cổ phần MWG thông doanh nghiệp riêng là Công ty TNHH Tri Tâm, tương đương 9.041 tỷ đồng. Ông hiện còn là người giàu thứ 32 sàn chứng khoán.

Rút khỏi MWG, ông Huân trở thành gương mặt quen thuộc trong giới khởi nghiệp với Seedcom, chuyên đầu tư hỗ trợ các startup và hiện đã thành công như Tiki, The Coffee House, Giaohangnhanh,...

Như vậy, tổng tỷ lệ sở hữu của 4/5 nhà sáng lập Thế giới di động đến ngày 31/12/2021 là 28.76%, tương đương 31.991 tỷ đồng.

Hiện Thế giới di động đang có mạng lưới hơn 4.500 cửa hàng trên toàn quốc. MWG vận hành các chuỗi bán lẻ thegioididong.com, Điện Máy Xanh, Bách Hoá Xanh. Với vốn hóa đạt mức cao nhất lịch sử, năm 2022, MWG tiếp tục đặt mục tiêu tăng trưởng cao với doanh thu thuần hợp nhất dự kiến 140.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 6.350 tỷ đồng, tương ứng tăng 14% và 30% so với năm 2021.

Minh An (T/h)

Tin mới

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh kiểm tra công tác khắc phục mưa bão tại TP. Hạ Long
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh kiểm tra công tác khắc phục mưa bão tại TP. Hạ Long

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 2, sáng 23/7, ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh trực tiếp kiểm tra công tác khắc phục ảnh hưởng của cơn bão số 2 tại TP. Hạ Long.

Chứng khoán phiên sáng 23/7: Chưa thể hồi phục
Chứng khoán phiên sáng 23/7: Chưa thể hồi phục

Tâm lý giao dịch thận trọng vẫn đang chiếm lĩnh thị trường, ngay cả khi hai phiên giảm khá mạnh gần nhất cũng không đủ giúp bảng điện tử có tín hiệu hồi phục kỹ thuật.

Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, Quảng Ninh khẩn trương khắc phục hậu quả do bão gây ra
Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, Quảng Ninh khẩn trương khắc phục hậu quả do bão gây ra

Sáng nay (23/7), bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Hiện các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đang tích cực, khẩn trương khắc phục các hậu quả do bão gây ra.

Dấu ấn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong công tác tư tưởng của Đảng
Dấu ấn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong công tác tư tưởng của Đảng

57 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng, Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có nhiều cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc. Chúng tôi trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, với tiêu đề: “Dấu ấn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong công tác tư tưởng của Đảng”.

Tân Phó Giám đốc Sở Công thương Đồng Nai: “Nỗ lực phát huy tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, năng lực công tác để thưc hiện tốt nhiệm vụ được giao"
Tân Phó Giám đốc Sở Công thương Đồng Nai: “Nỗ lực phát huy tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, năng lực công tác để thưc hiện tốt nhiệm vụ được giao"

Đó là lời khẳng định của ông Văn Hữu Đồng – Tân Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Đồng Nai, phát biểu tại hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ.

Làm kiểm soát viên tại 2 nơi, hưởng thù lao thế nào?
Làm kiểm soát viên tại 2 nơi, hưởng thù lao thế nào?

Bà Nguyễn Thị Hồng Thanh (Bắc Ninh) làm Kiểm soát viên chuyên trách tại công ty A do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ từ năm 2019, hưởng lương do UBND tỉnh chi trả.