Đại diện Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, sau khi nhận được thông tin cá chết, đơn vị đã phối hợp với bên liên quan để thực hiện vớt cá, đảm bảo vệ sinh môi trường hồ.

Xác định nguyên nhân cá chết tại hồ Hoàng Cầu - Hình 1

Công nhân đang vớt cá chết ở hồ Hoàng Cầu, quận Đống Đa

Phải đến 20 giờ tối cùng ngày, cá chết mới được vớt đi hết tại hồ. Theo thống kê, công nhân vớt được 20 bao tải cá chết, mỗi bao 10kg tương đương với khối lượng 200kg. Cá chết chủ yếu là cá mè, trôi, chép, có trọng lượng khoảng từ một đến ba kg/con.

Theo thông tin ban đầu, sáng 29/5, quanh hồ Hoàng Cầu, quận Đống Đa người đi tập thể dục phát hiện cá chết nổi trắng trên hồ. Cá chết theo gió dạt vào bờ bốc mùi nặng khiến người dân đi tập thể dục phải tránh xa.

Theo đại diện Cty Trách nhiệm hữu hạn MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, kết quả đo nhanh chất lượng nước cho thấy DO=12mg/l, pH=7,8 – các chỉ số không vượt quá mức cho phép. Nguyên nhân cá chết là do thời tiết thay đổi liên tục, sáng nắng nóng, chiều mưa to khiến nhiều loại cá không kịp thích nghi. Thời tiết thay đổi cũng khiến cá ở một số hồ khác trên địa bàn thành phố chết, nhưng lác đác không nhiều.

Theo một số người dân quanh đây, đây là lần thứ 4 xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt tại hồ trong 3 năm trở lại đây. Nguyên nhân hầu hết là do thời tiết thay đổi.

Ngọc Linh