Minh Long Travel đang là đơn vị cung cấp đội xe 7–16 chỗ phục vụ nhóm khách gia đình và doanh nghiệp nhỏ
Minh Long Travel là đơn vị cung cấp đội xe 7–16 chỗ, phục vụ nhóm khách gia đình và doanh nghiệp nhỏ

Du lịch gia đình chiếm ưu thế

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2025, lượng khách nội địa đạt hơn 68 triệu lượt, tăng gần 15% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, nhóm khách đi theo gia đình hoặc nhóm bạn chiếm tới 62% tổng số chuyến đi tự túc.

Bà Nguyễn Thu Hằng, chuyên gia phân tích thị trường du lịch tại Hà Nội nhận định: “Sau đại dịch, tâm lý du khách ưu tiên sự riêng tư, an toàn và linh hoạt. Vì vậy, du lịch gia đình đang trở thành trụ cột chính của thị trường nội địa”.

Nhu cầu di chuyển riêng tư lên ngôi

Không chỉ lựa chọn điểm đến gần gũi với thiên nhiên, các gia đình ngày càng muốn tự chủ trong phương tiện di chuyển. Một khảo sát của Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam công bố tháng 5/2025 cho thấy:

72% hộ gia đình tại các thành phố lớn cho biết, họ ưu tiên thuê xe riêng cho chuyến đi.

Trong số đó, 48% chọn thuê xe 7 chỗ, phù hợp với 2–3 thế hệ cùng đi.

29% chọn thuê xe 16 chỗ, thường là nhóm bạn, tập thể nhỏ hoặc công ty.

Anh Lê Mạnh Tuấn (Hà Nội), vừa cùng gia đình đi du lịch Hạ Long bằng xe thuê riêng, chia sẻ: “Đi bằng xe khách thì đông đúc, gò bó. Từ ngày có dịch vụ thuê xe gia đình, mình thấy thoải mái hơn hẳn: chủ động giờ giấc, dừng nghỉ theo ý, mà chi phí chia ra cũng hợp lý”.

Lợi ích của việc thuê xe riêng

Các chuyên gia du lịch cũng chỉ ra ba lợi ích lớn khiến hình thức này trở nên phổ biến:

Chủ động lịch trình: Gia đình có thể tùy ý chọn điểm dừng chân, kéo dài hay rút ngắn chuyến đi mà không bị ràng buộc.

Tối ưu chi phí: Với nhóm từ 6–10 người, việc thuê xe 7 hoặc 16 chỗ thường tiết kiệm hơn so với mua vé xe khách hoặc tour trọn gói.

Tạo không gian riêng tư: Trải nghiệm du lịch trở nên gắn kết, thân mật, đặc biệt trong những chuyến đi có trẻ nhỏ hoặc người cao tuổi.

Doanh nghiệp bắt nhịp xu hướng

Nắm bắt nhu cầu mới, nhiều công ty vận tải đã mở rộng dịch vụ thuê xe du lịch, trong đó có cả dòng xe đời mới, tiện nghi. Tại Hà Nội, Minh Long Travel đang là đơn vị cung cấp đội xe 7–16 chỗ phục vụ nhóm khách gia đình và doanh nghiệp nhỏ.

Ông Trương Hải Hà, đại diện công ty, cho biết: “Tháng 9 năm nay, số lượt thuê xe du lịch của khách hàng cá nhân tại Minh Long Travel tăng gần 35% so với cùng kỳ năm trước. Chúng tôi phải đầu tư thêm đa dạng các dòng xe như Fortuner, X-Trail và Ford Transit để đáp ứng nhu cầu đi lại của khách hàng.

Ngoài ra, Công ty cũng đẩy mạnh đào tạo đội ngũ lái xe chuyên nghiệp, chuyên viên tư vấn lịch trình và hướng dẫn khách hàng lựa chọn dịch vụ để đáp ứng đúng nhu cầu. Minh Long Travel luôn công khai giá cả minh bạch nhằm tạo sự an tâm cho khách hàng".

Xu hướng còn tiếp tục tăng trong 5 năm tới

Theo dự báo của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), đến năm 2030, 70% du khách toàn cầu sẽ chọn hình thức du lịch theo nhóm nhỏ, gia đình hoặc cá nhân thay vì tour đại trà. Điều này đồng nghĩa, dịch vụ vận tải du lịch linh hoạt, đặc biệt là thuê xe riêng, sẽ còn tăng trưởng mạnh mẽ.

Với đặc thù văn hóa gia đình Việt Nam – nơi mỗi chuyến đi thường gắn liền với nhiều thế hệ, nhu cầu này càng có cơ sở để bùng nổ trong nhiều năm tới.

Thái Sơn