Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Xuất hiện văn bản giả mạo chỉ đạo của UBND tỉnh Lạng Sơn

Văn phòng UBND tỉnh Lạng Sơn vừa thông tin về việc: Gần đây trên mạng xã hội xuất hiện văn bản thông báo giả mạo UBND tỉnh này về tạm dừng khởi động dự án mới trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Xuất hiện văn bản giả mạo chỉ đạo của UBND tỉnh Lạng Sơn
Xuất hiện văn bản giả mạo chỉ đạo của UBND tỉnh Lạng Sơn

Văn bản giả mạo này có nội dung: “Căn cứ vào các văn bản của UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị các Ban quản lý đầu tư xây dựng trên toàn tỉnh tạm dừng tất cả các dự án chuẩn bị khởi động trong vòng 40 ngày kể từ ngày 30/6/2021, tránh tập trung đông người để bảo đảm tập trung nguồn lực cho việc phòng chống vi rút viêm phổi COVID-19 trong toàn tỉnh theo chỉ đạo của chính phủ, đề nghị các địa phương có dự án chuẩn bị khởi động mới tạm dừng các chương trình giải tỏa, di rời và tập chung đông người thực hiện tốt thông báo trên. hàng ngày, có các báo cáo cụ thể gửi về cho văn phòng UBND tỉnh Lạng Sơn để tiếp thu ý kiến chỉ đạo". 

Qua quan sát, văn bản giả mạo này không đúng về mặt thể thức kỹ thuật trình bày văn bản, có nhiều lỗi chính tả, không có số, ký hiệu văn bản.

Qua trao đổi với lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, phần con dấu và chữ ký của Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lạng Sơn Dương Văn Chiều cũng bị giả mạo. Thực tế, UBND tỉnh Lạng Sơn không ban hành văn bản nào như trên.

Việc giả danh, giả mạo văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Lạng Sơn như trên không chỉ ảnh hưởng đến công tác chỉ đạo của UBND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh mà còn gây hoang mang trong người dân và cộng đồng doanh nghiệp đang thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh, ảnh hưởng đến uy tín và sự phát triển của tỉnh.

Văn phòng UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị người dân, doanh nghiệp khi phát hiện trường hợp giả mạo như trên cần báo ngay cho cơ quan chức năng. Đồng thời, nâng cao cảnh giác trước những thông tin giả mạo, cẩn trọng và có sự lựa chọn trong tiếp cận, chia sẻ thông tin, tránh tình trạng vô tình tiếp tay cho kẻ xấu làm lan truyền thông tin bịa đặt, thông tin xấu độc trên mạng xã hội, ảnh hưởng đến bản thân và các doanh nghiệp đang đầu tư trên địa bàn tỉnh, ảnh hưởng đến việc nỗ lực thực hiện "mục tiêu kép" của UBND tỉnh: Vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Điều 341, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định: Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 2 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 5 năm:

a. Có tổ chức;

b. Phạm tội 2 lần trở lên;

c. Làm từ 2 đến 5 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác;

d. Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng;

đ. Thu lợi bất chính từ 10.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng;

e. Tái phạm nguy hiểm;

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm:

a. Làm 6 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên;

b. Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

c. Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên;

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

 Nguyễn Kiên

Bài liên quan

Tin mới

Tân Á Đại Thành chia sẻ khó khăn, tiếp sức cùng tuyến đầu chống dịch
Tân Á Đại Thành chia sẻ khó khăn, tiếp sức cùng tuyến đầu chống dịch

Thấu hiểu, sẻ chia với những khó khăn, áp lực của lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19, Tân Á Đại Thành, hội viên của Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATAP) đã có những hành động thiết thực cùng chung tay, tiếp sức cho đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế, nhà nghiên cứu tham gia làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Nhà hàng Lê Gia 2 ở Đà Nẵng bị phạt 15 triệu đồng vì không quét mã QR
Nhà hàng Lê Gia 2 ở Đà Nẵng bị phạt 15 triệu đồng vì không quét mã QR

Nhà hàng bị phạt là Lê Gia 2 ở quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng - nơi có 02 nhân viên phục vụ nhiễm Covid-19. Lý do phạt là không quét mã QR-khai báo y tế.

Giá nông sản ngày 30/11: Giá cà phê giảm mạnh, tiêu đi ngang
Giá nông sản ngày 30/11: Giá cà phê giảm mạnh, tiêu đi ngang

Trong khi giá cà phê ghi nhận giảm nhanh tại hai sàn thế giới trong bối cảnh nguồn cung bị thắt chặt, giá vận chuyển cao và dịch Covid-19 xuất hiện thêm biến thể mới thì giá tiêu vẫn dao động trong khoảng từ 82.000 - 85.000 đồng/kg.

Nissan dự kiến đầu tư hơn 17 tỷ USD cho 23 mẫu xe điện
Nissan dự kiến đầu tư hơn 17 tỷ USD cho 23 mẫu xe điện

Nhà sản xuất ôtô Nissan thông báo, hãng dự định 50% doanh số bán xe của hãng trên toàn cầu sẽ là xe điện hoặc xe lai vào năm 2030 và có kế hoạch chi hàng tỷ USD cho nỗ lực này.

Tìm người đến các địa điểm liên quan bệnh nhân mắc Covid-19 ngày 29/11 tại Đà Nẵng
Tìm người đến các địa điểm liên quan bệnh nhân mắc Covid-19 ngày 29/11 tại Đà Nẵng

Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố thông báo các địa điểm liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19 tại Đà Nẵng ngày 29/11.

Thủ tướng chỉ đạo chủ động kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2
Thủ tướng chỉ đạo chủ động kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 8706/VPCP-KGVX ngày 29/11/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2.