Cảnh giác hành vi trộm cắp tại các tiệm vàng vào dịp cuối năm

02:30:00 11/01/2017

THCL - Công an quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) cho biết vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Ánh (60 tuổi) về hành vi trộm cắp tài sản tại các tiệm vàng.

Theo điều tra, 3 ngày trước, bà Ánh từ TP. HCM ra Đà Nẵng thuê trọ, rồi lân la đến các tiệm nữ trang với ý định trộm cắp.

Ngày 8/1, bà Ánh đến tiệm vàng ở quận Hải Châu hỏi mua nhẫn vàng. Lợi dụng lúc tiệm đông khách, bà Ánh nhanh tay trộm một số nữ trang (trị giá khoảng 24 triệu đồng).

Nghi phạm Nguyễn Thị Ánh

Sáng 10/1, bà Ánh tiếp tục tới tiệm vàng ở quận Liên Chiểu với ý đồ tương tự song chủ tiệm đã cảnh giác báo công an khi thấy dấu hiệu bất minh.

Chiều 10/1, Công an quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) bắt bà Nguyễn Thị Ánh (60 tuổi) và bàn giao cho Công an quận Hải Châu để tiếp tục làm rõ hành vi trộm cắp tài sản.

Tại cơ quan công an, người đàn bà này khai đã bán hết tang vật vụ trộm tại quận Hải Châu lấy tiền tiêu xài. Nhà chức trách thu lại được 3 nhẫn vàng và 13 triệu đồng.

Sở dĩ tình trạng trộm cắp tại các tiệm vàng tăng là do sự chủ quan của các chủ tiệm vàng vì ỷ thế vào địa thế cửa hàng ở khu vực trung tâm, luôn đông người qua lại nên chủ quan trong công tác bảo vệ. Đây là những lý do tạo điều kiện cho tội phạm cướp tiệm vàng ra tay. Đối tượng vi phạm ngày càng manh động và đa dạng lứa tuổi.

Đặc điểm chung của các tiệm kinh doanh vàng bạc, đá quý, tiền tệ là có nhiều tài sản giá trị. Những tài sản này rất dễ tiêu thụ và khó bị phát hiện. Một tâm lý chủ quan  đáng  trách  nữa của các cửa hiệu kinh doanh vàng bạc - đá quý, đó là sự ỷ lại vào thiết bị camera hay chuông báo động mà không thuê nhân viên bảo vệ.

Thứ nhất, đối tượng gây án bịt kín mặt nên camera không thể nhận diện. Thứ hai, vị trí lắp đặt camera không chuẩn, nên thay vì chiếu vào người, mặt đối tượng, camera lại lia thẳng vào vùng đầu của bọn cướp và những hình ảnh này không giúp ích được nhiều cho cơ quan công an trong công tác phá án.

"Phòng, chống cướp tiệm vàng thiết thực và hiệu quả nhất phải xuất phát từ chính ý thức của các chủ tiệm kinh doanh vàng bạc - đá quý. Đây là thực tế hiển nhiên, bởi tội phạm cướp tiệm vàng thường manh động, quyết liệt thực hiện hành vi phạm tội đến cùng", Thượng tá Nguyễn Đức Chung,  Phó trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTXH, CATP Hà Nội nhấn mạnh.

"Cơ quan công an vào cuộc thường sau khi diễn biến sự việc đã xảy ra. Biện pháp phòng, chống tốt không chỉ giảm rủi ro mất tài sản, mà còn tránh được nguy cơ tính mạng, sức khỏe bị đe doạ. Cái lợi của sự phòng, chống cướp tiệm vàng rất cần các chủ hiệu “nhìn” ra", thượng tá Nguyễn Đức Chung cho hay.

Thiên Trường

Loading...

Phú Yên: Bị phát hiện làm cà phê giả, chủ cơ sở nói sản xuất bột ngũ cốc

Tỷ giá