Cty TNHH New Hope Hà Nội (Đình Vũ) gây ô nhiễm môi trường?

08:43:00 13/11/2017

THCL - Thời gian gần đây, một số lao động và doanh nghiệp KCN Đình Vũ (Hải Phòng) phản ánh Công ty TNHH New Hope Hà Nội tại KCN Đình Vũ thường xuyên xả khói đen sì lên trời gây ô nhiễm môi trường và sấy bột cá làm phát tán mùi hôi rất khó chịu.

Công ty New Hope xả khói trắng mù mịt

Theo phản ánh ngày nào cũng vậy, vào các buổi chiều, nhất là khoảng từ 15 giờ chiều đến tối là 2 cột khói của Cty TNHH New Hope Hà Nội (Cty New Hope) có địa chỉ tại lô CN2.2A, Khu công nghiệp Đình Vũ, thuộc Khu kinh tế Đình Vũ, Phường Đông Hải 2, Quận Hải An, Hải Phòng lại thay nhau xả khói đen sì lên trời. Cùng với đó, có một mùi đặc trưng của thức ăn chăn nuôi vừa hôi vừa hắc như cám lợn phát tán vào không khí khiến nhiều lao động của các doanh nghiệp khác quanh khu vực ngột ngạt, khó thở. Một lao động tại đây cho biết: “Ngày nào cũng vậy, nhà máy ấy xả ra mùi hôi như mùi cám lợn thối, ngột ngạt không chịu nổi, chúng tôi phải bịt khẩu trang mà vẫn không ăn thua gì”.

Một người bảo vệ của Công ty gần Công ty New Hope bức xúc: Công ty đấy sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm và thuỷ sản nên lúc nào cũng tỏa ra mùi hôi ngột ngạt, rất khó chịu. Nhất là những hôm họ sấy bột cá khiến không khí nồng nặc mùi cá, hôi như mùi cám lợn thối. Tôi phải đóng kín cửa phòng bảo vệ, lấy khăn bịt mũi. Khủng khiếp vô cùng! Hai cái ống khói bên góc Công ty ấy cũng thường xuyên xả khói đen ngòm lên trời. Chúng tôi kiến nghị đã nhiều và cũng có đoàn xuống kiểm tra nhưng tình trạng gây ô nhiễm của Công ty New Hope vẫn thế.

 Ống khói của Cty New Hope xả khói đen sì lên trời

Có mặt tại lô CN2.2A, KCN Đình Vũ lúc 15 giờ 30 phút ngày 8/10, chúng tôi thật sự cũng cảm nhận thấy mùi hôi, ngột ngạt đến khó thở do Cty New Hope phát tán ra không khí, đặc biệt là khi đứng ở cuối chiều gió. Một trong hai ống khói của Cty New Hope giáp với Cty Nakashima Việt Nam liên tục xả lên trời dòng khói đen sì; Còn phía giáp với Công ty CP thép Đình Vũ thì mù mịt khói trắng.

Hiện nay, cầu Tân Vũ - Lạch Huyện đã hoàn thành, thêm nữa cầu Bạch Đằng sẽ trở thành nút giao thông trọng điểm kết nối Hải Phòng với Quảng Ninh, Hà Nội đang trong giai đoạn thi công nước rút, khi hoàn thành lượng người và xe cộ lưu thông qua KCN Đình Vũ sẽ gia tăng, trong đó sẽ có các du khách nước ngoài. Vì vậy việc Công ty New Hope xả khói đen sì lên trời cùng với mùi hôi nồng nặc sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và hình ảnh về một Hải Phòng xanh sạch, năng động.

Theo phản ánh, trong quá trình sản xuất, Công ty New Hope phát tán mùi hôi nồng nặc và xả khí thải đen lên bầu trời gây ô nhiễm môi trường diễn ra nhiều năm nay. Họ rất mong các cơ quan chức năng vào cuộc để tình trạng này không còn tồn tại nữa. Hải Phòng đang mở cửa thu hút đầu tư, tạo môi trường đầu tư thông thoáng nhưng không phải vì thế mà bỏ qua cho những doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường hoành hành. Để rộng đường dư luận, mong rằng cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng kiểm tra việc xả thải của Công ty New Hope và sớm có kết luận.

Báo Thương hiệu và công luận sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc trên.

Nhóm PV

Thanh tra giai đoạn thực hiện dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi