Máy bay Nga rơi ở Biển Đen: Đã tìm thấy thi thể và mảnh vỡ của máy bay

16:59:00 25/12/2016

THCL Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay các mảnh vỡ của máy bay đã được tìm thấy ở vị trí cách bờ biển khoảng 1,5 km, ở độ sâu 50-70 m. Sau hơn một giờ tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy một số xác nạn nhân. 

Tại khu vực cách bờ biển khoảng 6 km cũng phát hiện nhiều vết dầu loang.Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã ra thông báo chính thức xác nhận chiếc máy bay Tu-154 đã mất tích sau khi cất cánh từ sân bay Adler  ở Sochi. Máy bay chở 83 hành khách cùng 8 thành viên phi hành đoàn trên đường tới một căn cứ quân sự ở tỉnh Latakia của Syria.

Máy bay Tu-154 của Nga bị rơi khi vừa cất cánh 

Trong số hành khách, ngoài các binh sĩ Nga còn có 9 đại diện các cơ quan truyền thông Nga cùng các thành viên Ban nhạc Alexandrov, đến căn cứ Hmeymim ở Syria để tổ chức lễ đón mừng Năm mới.

Theo thông báo, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đang trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm. Các lực lượng chức năng thuộc Quân khu miền Nam tại vùng Krasnodar cũng như các vùng lân cận, cùng với tàu và trực thăng, đã được huy động để tìm kiếm chiếc máy bay mất tích. Theo hãng tin TASS, thời tiết ở thành phố Sochi trong ngày 25.12 thuận lợi cho các hoạt động hàng không.

TASS dẫn lời Svetlana Petrenko, đại diện Ủy ban Điều tra Nga, cho biết cơ quan này đã mở cuộc điều tra hình sự với tai nạn của Tu-154 theo điều 351, "không tuân thủ các quy tắc an ninh và chuẩn bị trong chuyến bay".

Trong khi đó, Interfax dẫn một nguồn tin cho biết, "điều đáng tiếc là trong hơn một giờ tìm kiếm, cứu hộ, chúng tôi không phát hiện được bất cứ thiết bị cứu sinh khẩn cấp nào". Do đó, theo nguồn tin này, nhiều khả năng không ai sống sót. Một nguồn tin thuộc lực lượng khẩn cấp địa phương cho biết, đồ đạc của hành khách trên chiếc Tu-154 đã được phát hiện ngoài khơi bờ biển Sochi.

Hành trình bay của máy bay Tu-154

Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga xác nhận rằng, chiếc máy bay Tu-154 mất tích đã rơi xuống Biển Đen. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, họ phát hiện mảnh vỡ phi cơ cách bờ 1,5 km, ở độ sâu từ 50 đến 70 m.

Về vụ tai nạn rơi máy bay quân sự, chủ tịch Uỷ ban về Quốc phòng và an ninh - ông Viktor Ozerov khẳng định: “Tôi loại bỏ hoàn toàn khả năng đây là vụ tấn công khủng bố. Đây là máy bay của Bộ Quốc phòng Nga, đang hoạt động trên không phận của Liên bang Nga, nên không thể có khả năng đó xảy ra”.  Theo ông, có 2 nguyên nhân gây ra vụ tai nạn – lỗi kỹ thuật hoặc lỗi của phi công. “Chiếc máy bay đã phải quay đầu sau khi đi qua vùng biển, có lẽ đã bay sai hướng” – vị Chủ tịch cho biết.

Tu-154 là một loại phản lực cơ tầm trung, nằm trong danh sách những máy bay dân sự quan trọng nhất thế kỷ 20. Tu-154 cất cánh lần đầu vào ngày 4/10/1968, được sản xuất thương mại trong giai đoạn 1970 - 2013. Tính đến tháng 1.2014, vẫn còn khoảng 80 chiếc đang hoạt động. Tu-154 chuyên chở được 164 - 175 hành khách, tốc độ tối đa 950 km/h, phạm vi hoạt động 3.900 km, trần bay 12.100 m, phi hành đoàn 4 người.

Trước đó lực lượng tìm kiếm phát hiện có vết dầu loang dọc 5,5 km bờ biển Sochi, và phát hiện mảnh vỡ cũng như một số thi thể, được xác nhận của máy bay Tu-154 mất tích lúc 5 giờ 40 sáng 25.12 (giờ Moscow) khi vừa cất cánh khỏi sân bay Adler ở Sochi, theo thông báo của Cơ quan tình trạng khẩn cấp phía nam.

Còn Lifenews thì dẫn một nguồn tin cho hay máy bay mất liên lạc với không lưu chỉ sau 1 phút cất cánh. Máy bay được cho đã lộn vòng trên Biển Đen rồi rơi.

Chiếc máy bay Tu-154 của Bộ Quốc phòng Nga bị nạn đã sử dụng 33 năm nay, kể từ năm 1983, theo Lifenews. Đây là loại máy bay thân hẹp, 3 động cơ phản lực gắn ở phía đuôi, do Liên Xô sản xuất.

Ngọc Linh

Loading...

Phú Yên: Bị phát hiện làm cà phê giả, chủ cơ sở nói sản xuất bột ngũ cốc

Tỷ giá