TAND huyện Tam nông (Phú Thọ): Xét xử một vụ việc có dấu hiệu “khuất tất”?

16:26:00 17/06/2017

THCL - Đất của dân đã được cơ quan có thẩm quyền cấp “sổ đỏ” đúng quy định của pháp luật đang bị lấn chiếm mười mươi, thế nhưng vẫn bị tòa án xử “bác yêu cầu khởi kiện”?

Thẩm phán xử xong không nhớ…?

TH&CL nhận được đơn thư phản ánh của ông Ngô Văn Nghĩa (trú tại khu 5, xã Hiền Quan, huyện Tam Nông) về việc ông Chu Xuân Thanh, Trưởng Công an xã Hiền Quan, đã lạm dụng chức quyền, tự ý xây nhà 2 tầng trên diện tích đất mà ông (ông Nghĩa - PV) được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 1991.

Trao đổi với PV, ông Nghĩa cho biết: Đất nhà tôi được cấp sổ đỏ, nhưng bị ông Thanh ngang nhiên “chiếm” và xây nhà kiên cố sử dụng, tôi đã làm đơn đề nghị khởi kiện ra tòa.

Ông Ngô Văn Nghĩa (bên trái) trao đổi với PV

Ngày 27 và 28/4/2017, TAND huyện Tam Nông (Phú Thọ) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn là  ông Ngô Văn Nghĩa và bị đơn là ông Chu Xuân Thanh (cùng địa chỉ khu 6, xã Hiền Quang, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ).

Tóm tắt vụ án: Ngày 20/12/1991, ông Nghĩa được UBND huyện Tam Thanh (nay là huyện Tam Nông) cấp “sổ y đỏ” cho 425 m2 đất ao, tại Tờ bản đồ số 4, số thửa 12, thời hạn sử dụng lâu dài. Sau khi cho rằng gia đình ông Thanh đã lấn chiếm khoảng 193,3 m2 đất ao (của ông Nghĩa) để xây nhà bê tông cốt thép kiên cố, ông Nghĩa đã làm đơn khởi kiện đòi lại 193,3 m2 đất, trong tổng số 425 m2 đất ao nói trên.

Ngôi nhà do gia đình ông Thanh, tọa lạc trên diện tích khoảng 193,3 m2 không có sổ đỏ, cũng không có giấy tờ làm bằng chứng để chứng minh quyền sử dụng và sở hữu hợp pháp thửa đất 193,3 m2 nói trên.

Thế nhưng, điều lạ là tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện đòi quyền sử dụng đất này (ngày 27 và 28/4/2017), thẩm phán Tạ Đình Quang đã tuyên xử: “Bác yêu cầu khởi kiện của ông Ngô Văn Nghĩa (nguyên đơn)…”?

Ngôi nhà ông Thanh, tọa lạc trên diện tích khoảng 193,3 m2 không có sổ đỏ?

Phát hiện có dấu hiệu “khuất tất” trong vụ án này, ngày 9/6/2017 (tức mới gần 2 tháng sau ngày xét xử), PV TH&CL có cuộc làm việc với thẩm phán (TAND huyện Tam Nông) Tạ Đình Quang về việc "ông Thanh (bị đơn) có đưa ra được bằng chứng gì chứng minh căn nhà xây trên thửa đất khoảng 193,3 m2 là thuộc quyền hợp pháp của ông Thanh, trong khi ông Nghĩa chứng minh được sổ đỏ hợp pháp của mình trên thửa đất đó?", thẩm phán Tạ Đình Quang trả lời: “Tất cả trong hồ sơ, không thể nhớ được” (?). 

Rốt cuộc, thẩm phán Quang không “tiết lộ" chứng cứ cụ thể về việc xử "bác yêu cầu khởi kiện đòi đất" của ông Nghĩa nhằm bảo vệ hành vi chiếm đất của ông Thanh?

Dấu hiệu “khuất tất” chứng cứ?

Trước câu trả lời của thẩm phán Quang rằng “tất cả trong hồ sơ, không thể nhớ được”, PV đã tiếp cận hồ sơ, hiện trường thực tế và phát hiện có dấu hiệu “khuất tất” trong việc sử dụng chứng cứ tại vụ án này.

Cụ thể, theo các tài liệu do chính TAND huyện Tam Nông thu thập, thể hiện: “Tại thời điểm năm 1991, các hộ dân đều phải tự kê khai các thủ tục cần thiết, UBND xã tổng hợp, xem xét nếu thấy đủ điều kiện, có thể cấp sổ đỏ rồi mới trình lên UBND huyện cấp sổ đỏ cho các hộ dân, trong đó có hộ ông Ngô Văn Nghĩa, được thể hiện tại Tờ bản đồ số 299, tại sổ mục kê đúng số thửa số diện tích trùng khớp với sổ đỏ đứng tên ông Ngô Văn Nghĩa (425 m2 đất ao)”.

Có bằng chứng khẳng định thêm, theo biên bản đo đạc hiện trạng sử dụng đất giữa hộ ông Nghĩa và hộ ông Thanh, do chính quyền xã và huyện thực hiện, cũng thể hiện rõ 193,3 m2 đất mà nhà ông Thanh đang tọa lạc là nằm trên diện tích 425 m2 của ông Nghĩa, đã được cấp sổ đỏ.

Hơn nữa, theo ghi nhận của PV, các vị trí trên bản đồ, cũng như đo đạc của cơ quan chức năng về hiện trạng sử dụng đất trên thực tế cho thấy, ngôi nhà khoảng 193,3 m2 mà gia đình ông Thanh đã xây cất, nằm trọn vẹn trên thửa đất 425 m2 của gia đình ông Nghĩa đã được cấp “sổ đỏ”...

Câu hỏi đặt ra: Vì sao, TAND huyện Tam Nông đã bỏ qua những chứng cứ thực tế, cũng như những tài liệu, chứng cứ đã được các cơ quan chức năng xác nhận để đưa ra phán quyết biểu hiện sự "lệch lạc", không thấu tình đạt lý, gây bức xúc trong dư luận?

Trao đổi với PV, ông Nghĩa cho biết: “TAND huyện Tam Nông xét xử có dấu hiệu “khuất tất” và tôi đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm”.

TH&CL sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Hoan Nguyễn

Loading...

TP. HCM: Sửng sốt giá nhà đất xung quanh nhà ga metro trung tâm

Tỷ giá