UBND xã Văn Lộc (Hậu Lộc, Thanh Hóa): Trong giờ làm việc “cửa đóng then cài”?

11:24:00 19/12/2016

THCL Đến làm việc tại UBND xã Văn Lộc (Hậu Lộc, Thanh Hóa) về một số vấn đề nổi cộm đang xảy ra trên địa bàn, phóng viên đã có dịp "mục sở thị" công sở khang trang rộng rãi, nhưng không một bóng người (?!).

Theo thông báo của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện giờ làm việc hành chính vào mùa đông thì, buổi sáng từ 7h30 đến 12h, buổi chiều từ 13h30 đến 17h nhằm nâng cao hiệu quả làm việc của công chức nhà nước. Thế nhưng, đối với UBND xã Văn Lộc, dường như giờ làm việc chẳng theo một quy định nào, bởi khi chúng tôi đến trụ sở UBND xã để liên hệ làm việc thì toàn bộ khung cảnh đều "Vắng như chùa bà Đanh".

Các phòng, ban từ phòng Chủ tịch UBND xã, phòng Bí thư, Phòng địa chính, Phòng tiếp dân, Phòng tiếp nhận và trả hồ sơ... đều khang trang đẹp đẽ, tất cả phòng làm việc đã "cửa đóng then cài" chăc chắn từ khi nào không hay, mặc dù lúc đó chỉ mới 11h03' sáng ngày 15/12/2016?

Khung cảnh vắng vẻ, đìu hiu của UBND xã Văn Lộc

Liên hệ trực tiếp qua điện thoại với ông Nguyễn Huy Tập, Chủ tịch UBND xã Văn Lộc  nhưng ông Tập không nghe máy. Có mặt cùng chúng tôi lúc này (tại trụ sở UBND) còn có một số người dân mong muốn phản ánh một số vấn đề bất cập đang xảy ra giữa BQL chợ Phủ và các tiểu thương buôn bán tại chợ.

Thế nhưng, với tình trạng "vắng tanh vắng ngắt" không biết đã diễn ra từ khi nào, thì điều đó lại không hề bình thường, bởi không một cơ quan nhà nước nào được phép "ăn bớt" giờ làm việc hành chính đã quy định khi không có sự cho phép của cấp trên.

Chúng ta biết rằng, công chức, viên chức nhà nước được hưởng lương công vụ và cần phải thực hiện đúng chức năng, nghĩa vụ được giao theo quy định của pháp luật. Song thực tế tại xã Hậu Lộc, toàn bộ cán bộ UBND lại làm việc không theo quy định. Đây là việc làm vi phạm quy định pháp luật về công chức - công khai, đáng bị lên án.

Các phòng làm việc đều “cửa đóng then cài”?

Theo công bố của Bộ Nội vụ về chỉ số cải cách hành chính năm 2013 thì, chỉ khoảng 40% người dân hài lòng về dịch vụ công hiện nay, đây là tình trạng đáng phải gióng lên hồi chuông báo động cho sự trì trệ, ỳ ạch của hệ thống hành chính, cùng với một số cán bộ công chức nhận thức còn hạn chế. Chẳng hay, 60% còn lại đang “thuộc diện” những nhân tố xấu, điển hình như UBND xã Văn Lộc?

Để làm rõ vấn đề này, Chủ tịch UBND xã Văn Lộc cần phải đưa ra được lý do cho việc trụ sở vắng vẻ trong giờ làm việc, tránh hiện tượng công chức “sáng cắp ô đi, tối cắp về”. Cần siết chặt kỷ cương công chức hơn nữa, đây là nhu cầu vô cùng cấp thiết và nó ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân.

Nam Lê

Loading...

Hàng giả, hàng nhái: Muôn vàn mối lo

Tỷ giá