Việt Nam tăng cường hợp tác với châu Phi trong đấu tranh với tội phạm xuyên quốc gia

09:18:00 06/04/2017

THCL - Trong 2 ngày (3 - 4/4), Đoàn công tác do Thiếu tướng Trần Văn Tất, Cục trưởng, Cục Đối ngoại, Chánh văn phòng Interpol Việt Nam (Bộ Công an Nước CHXHCN Việt Nam), đã thăm và làm việc với Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nội vụ Mozambique tại Thủ đô Maputo (Mozambique).

Mục đích của chuyến thăm là hướng đến việc tăng cường hợp tác giữa ngành công an và cảnh sát hai nước, cụ thể hoá công tác triển khai những thoả thuận đạt được nhân chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Nội vụ Mozambique tháng 11/2016.

Sáng ngày 3/4/2017, Đoàn cán bộ Cục Đối ngoại (Bộ Công an Việt Nam) trong buổi Hội đàm với Bộ Nội vụ Mozambique 

Đặc biệt, các vấn đề về hợp tác trong đấu tranh phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia và tội phạm môi trường được hai bên dành nhiều thời gian trao đổi. Trong chuyến thăm, Cục Đối ngoại - Bộ Công an Việt Nam cũng phối hợp với Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nội vụ (Mozambique) tổ chức Hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, đặc biệt là buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD).

Hội thảo có sự tham gia của Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nước CHXHCN Việt Nam tại Mozambique, Vụ trưởng vụ HTQT, Bộ Nội vụ Mozambique, Ban lãnh đạo Học viện Cảnh sát và hơn 70 các giảng viên, cán bộ, sinh viên của học viện.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thiếu tướng Trần Văn Tất nhấn mạnh: “Mục đích chuyến thăm Mozambique của đoàn Việt Nam là nhằm tăng cường sự hiểu biết và thắt chặt quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Mozambique. Chúng ta cùng có nhiệm vụ phòng chống tội phạm và có chung một loại tội phạm cần kiên quyết đấu tranh là tội phạm về buôn bán bất hợp pháp ĐVHD. Chúng ta cam kết kề vai sát cánh cùng đấu tranh chống lại tội phạm này ”.

Thiếu tướng Trần Văn Tất chia sẻ kinh nghiệm phòng chống buôn bán ĐVHD giữa Việt Nam và Mozambique tại Học viện Cảnh sát Mozambique (ACIPOL)

Theo thống kê từ Bộ Công an Việt Nam, từ năm 2010 tới nay, đã có gần 500 vụ buôn bán trái pháp luật liên quan động vật bị bắt giữ trong đó khởi tố 39 vụ với 52 bị can, thu giữ trên 32 tấn ngà voi, hơn 2 tấn sừng tê giác và gần năm tấn vẩy tê tê có nguồn gốc từ Châu Phi. Từ năm 2013 - 2016, có ít nhất 8 vụ buôn lậu ĐVHD trái phép xuất phát từ Mozambique bị bắt giữ tại Việt Nam.

Trong làm việc với một số cơ quan của Bộ Nội vụ, Bộ Đất đai, Môi trường và Phát triển Nông thôn, đối tác Mozambique bày tỏ đồng tình với sáng kiến triển khai một sĩ quan liên lạc của Việt Nam tại Mozambique nhằm tăng cường công tác thực thi pháp luật, phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, nhất là chống buôn bán trái pháp luật động vật hoang dã (ĐVHD).

Trước đó, tại Nam Phi, trong làm việc với Bộ Cảnh sát, Bộ Môi trường, Bộ Ngoại giao và Bộ Nội vụ nước này về dự thảo Hiệp định phòng chống tội phạm giữa Bộ Cảnh sát Nam Phi và Bộ Công an Việt Nam, đoàn cũng nhận được sự ủng hộ về kế hoạch triển khai sỹ quan liên lạc tại châu Phi.

Hai bên cùng cam kết sẽ tích cực hợp tác và hỗ trợ trong công tác phòng chống, buôn bán trái phép ĐVHD xuyên quốc gia

Kết thúc chuyến thăm, Cục Đối ngoại, Bộ Công an Việt Nam và Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nội vụ Mozambique đã ký Biên bản làm việc, trong đó nhất trí chỉ định các đầu mối liên lạc về phòng chống tội phạm tại Văn phòng Interpol Việt Nam và Tổng cục điều tra hình sự Mozambique (SERNIC); tăng cường hợp tác về nâng cao năng lực, hậu cần và nghiên cứu, xem xét việc triển khai vị trí sỹ quan liên lạc phụ trách Mozambique và các nước khu vực Đông và Nam Phi.  

Đồng thời, nhằm kiện toàn hành lang pháp lý cho hợp tác phòng chống tội phạm, hai bên cũng đã nhất trí đẩy nhanh tiến trình đàm phán các Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự, Hiệp định dẫn độ tội phạm và Hiệp định về chuyển giao người bị kết án, phạt tù giữa hai nước.

Kế hoạch về sỹ quan liên lạc có sự hỗ trợ kỹ thuật của Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã (WCS), với nguồn tài trợ của Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) thay mặt cho Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế và Bộ Môi trường, Bảo tồn thiên nhiên, Xây dựng và An toàn Hạt nhân của Đức.   

Bảo Lan

Loading...

Ca sĩ Du Thiên công bố giới tính thật của mình!

Tỷ giá