Xây dựng hệ thống tài chính ngân hàng “khỏe mạnh”: Còn nhiều việc phải làm!

00:37:00 26/10/2017

THCL - Luật Các tổ chức tín dụng cần phải sửa đổi một số vấn đề liên quan đến kiểm soát quản lý tín dụng, nợ các tổ chức cá nhân… nhằm làm cho hệ thống tài chính trở lên lành mạnh và an toàn hơn.

 Trong sáng nay, sau khi nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng, Quốc hội sẽ tiến hành thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật này.

Đưa ra những đánh giá và góp ý để dự thảo Luật sâu và sát với thực tế hơn nữa, ĐB Trần Anh Tuấn (Đoàn TP. Hồ Chí Minh) - Quyền viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển TP. Hồ Chí Minh cho rằng, luật cần phải sửa đổi một số vấn đề liên quan đến kiểm soát quản lý tín dụng, nợ các tổ chức cá nhân… nhằm làm cho hệ thống tài chính trở lên lành mạnh và an toàn hơn.

ĐB Trần Anh Tuấn nêu rõ: “Thứ nhất, đó là những vấn đề liên quan tới việc nhận diện rủi ro cho vay đối với từng khách hàng, từng nhóm ngành, cụ thể là những quy định liên quan đến đánh giá, thẩm định rủi ro trong việc cho vay.

Thứ hai, trách nhiệm khi dẫn tới rủi ro thì phải xử lý, chứ không được để quá lâu rồi dẫn đến nợ xấu, sau đó mới “kéo nhau” đi xử lý.

Thứ ba, trách nhiệm của những bộ phận, con người gây ra rủi ro đó thì phải được xử lý rõ ràng, khi đó hệ thống tài chính ngân hàng mới “khỏe mạnh”.

Thứ tư, không để xảy ra tình trạng khi định giá ngân hàng chỉ đáng giá 0 đồng”.

Cũng theo vị đại biểu này, Luật tín dụng cũng đã quy định rất chặt chẽ, nhưng trong quá trình triển khai thực hiện thì khâu thẩm định, những người trực tiếp làm việc luôn đưa đến hệ thống tín dụng hoạt động không lành mạnh và làm thất thoát tài sản nhiều nhất trong thời gian vừa qua.

“Trong hệ thống tín dụng hiện nay có khá nhiều ngân hàng phải đưa vào diện kiểm soát đặc biệt. Tuy nhiên, việc xác định giá trị tài sản kể cả hữu hình và vô hình của tổ chức tín dụng là việc làm không đơn giản. Đây là những điểm cần được bàn thảo kỹ lưỡng trong quá trình chỉnh sửa luật lần này.

Đối với những vấn đề cụ thể trong Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi lần này cần nhấn mạnh vào khía cạnh quản trị rủi ro của tổ chức tín dụng. Trong đó, liên quan tới khâu thẩm định các dự án đầu tư trước khi quyết định cho vay, đây là một trong những khâu rất quan trọng, vì phải nhận diện và dự báo được tính rủi ro của thị trường để có những chính sách tín dụng phù hợp”, ĐB Trần Anh Tuấn.

Đoàn Huế

TP. HCM: Gia tăng các vụ gian lận thương mại nhóm hàng mỹ phẩm, dược liệu