Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

15 công ty Mỹ ‘bùng nổ’ dưới thời Tổng thống Trump

Dù gây nhiều tranh cãi, thậm chí khơi mào chiến tranh thương mại, các chính sách từ giảm thuế doanh nghiệp, áp thuế quan "nước Mỹ trên hết" cho đến giảm nhẹ quy định và tăng chi tiêu cơ sở hạ tầng của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang mang lại nhiều lợi ích cho các công ty lớn. Dưới đây là 15 công ty phát triển bùng nổ trong nửa nhiệm kỳ của ông Trump, theo MSN.

1. US Steel

15 công ty Mỹ ‘bùng nổ’ dưới thời Tổng thống Trump - Hình 1

Sau khi ông Trump tuyên bố áp thuế 25% lên thép nhập khẩu hồi tháng 3, US Steel đã nâng tăng dự báo lợi nhuận cả năm 2018 thêm 200 triệu USD nhờ nhu cầu nội địa tăng. Giá cổ phiếu công ty này cũng tăng 55% so với cùng thời điểm năm ngoái. 

2. Nucor

15 công ty Mỹ ‘bùng nổ’ dưới thời Tổng thống Trump - Hình 2

Cũng như US Steel, nhà sản xuất thép số 1 tại Mỹ Nucor được dự báo lợi nhuận tăng đáng kể nhờ chính sách thuế quan của chính quyền Trump. 

3. Apple

15 công ty Mỹ ‘bùng nổ’ dưới thời Tổng thống Trump - Hình 3

Vào tháng 12 năm ngoái, ông Trump giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 35% xuống còn 21%. Nhờ đó, Apple thu về lợi nhuận vượt dự báo trong quý 1/2018 và tăng thêm 100 tỷ USD cho chương trình mua lại cổ phiếu đồng thời chi trả cổ tức tăng 16%. 

4. Twitter

15 công ty Mỹ ‘bùng nổ’ dưới thời Tổng thống Trump - Hình 4

Từ khi vào Nhà Trắng, ông Trump đã nhiều lần "gây bão" với những đăng tải trên mạng xã hội Twitter. Đây là một trong những phương thức truyền thông chủ yếu được ông lựa chọn cho các phát ngôn của mình. Quý 1/2018, Twitter báo lợi nhuận kỷ lục và cổ phiếu tăng tới 82% so với đầu năm. 

5. Berkshire Hathaway

15 công ty Mỹ ‘bùng nổ’ dưới thời Tổng thống Trump - Hình 5

Hồi tháng 2, CEO Warren Buffett của Berkshire Hathaway tiết lộ lợi nhuận 29 tỷ USD của công ty trong năm 2017 là kết quả trực tiếp từ chính sách giảm thuế thu nhập của ông Trump vào tháng 12 năm ngoái. 

6. Walmart

15 công ty Mỹ ‘bùng nổ’ dưới thời Tổng thống Trump - Hình 6 

Vào tháng 1 năm nay, đại gia bán lẻ Walmart tuyên bố tăng lương, thưởng cao cho nhân viên, cùng một số đãi ngộ khác với phần lợi nhuận tăng thêm nhờ chính sách giảm thuế của chính quyền Tổng thống Trump. 

7. Fiat Chrysler

 15 công ty Mỹ ‘bùng nổ’ dưới thời Tổng thống Trump - Hình 7

Dù việc ông Trump dọa áp thuế lên ôtô nhập khẩu có thể tác động tới Fiat Chrysler, nhưng hãng xe này vẫn được hưởng lợi nhờ chính sách giảm thuế, cho phép công ty tăng cường sản xuất và trả thưởng hậu hĩnh cho nhân viên. 

8. J. P. Morgan Chase

15 công ty Mỹ ‘bùng nổ’ dưới thời Tổng thống Trump - Hình 8

Các ngân hàng hàng đầu tại Mỹ cũng báo lãi kỷ lục nhờ gói giảm thuế thu nhập doanh nghiệp của chính quyền Tổng thống Trump. Quý 1/2018, ngân hàng lớn nhất tại Mỹ JP Morgan Chase báo lãi 8,7 tỷ USD, tăng 35% so với năm trước. 

9. Bank of America

15 công ty Mỹ ‘bùng nổ’ dưới thời Tổng thống Trump - Hình 9

Giống nhiều tổ chức tài chính khác của Mỹ, Bank of America đang hưởng lợi lớn dưới thời Tổng thống Trump. Hồi tháng 4, ngân hàng này báo lãi quý 6,9 tỷ USD, tăng 30% so với năm 2017. 

10. The New York Times Company

15 công ty Mỹ ‘bùng nổ’ dưới thời Tổng thống Trump - Hình 10

Kể từ khi ông Trump lên nắm quyền, lượng độc giả và đăng ký phiên bản số mới của tờ New York Times tăng đáng kể. Tờ báo này theo quan điểm chỉ trích Tổng thống Trump và chính quyền của ông. 

11. Goldman Sachs

15 công ty Mỹ ‘bùng nổ’ dưới thời Tổng thống Trump - Hình 11

Chính sách giảm thuế hào phóng của ông Trump giúp lợi nhuận của Goldman Sachs tăng thêm 2,3 tỷ USD trong quý 1/2018, tăng 30% so với năm trước.

12. Citigroup

15 công ty Mỹ ‘bùng nổ’ dưới thời Tổng thống Trump - Hình 12

Quý 1/2018, Citigroup báo lợi nhuận ấn tượng 4,6 tỷ USD - mức cao nhất trong gần 3 năm. 

13. GEO Group

15 công ty Mỹ ‘bùng nổ’ dưới thời Tổng thống Trump - Hình 13

Chính sách giam giữ và chia cắt gia đình nhập cư ở biên giới của chính quyền Tổng thống Trump được dự báo sẽ làm giàu cho các công ty quản lý nhà tù tư nhân có hợp đồng với liên bang, theo báo cáo của ngân hàng đầu tư SunTrust Robinson Humphrey. Một trong số đó là GEO Group - công ty được thành lập bởi một người nhập cư từ Hy Lạp. 

14. Mar-a-Lago

15 công ty Mỹ ‘bùng nổ’ dưới thời Tổng thống Trump - Hình 14

Lợi nhuận năm 2017 của khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Tổng thống Trump tại bang Florida tăng gần 30% so với năm 2016. 

15. Nash Holdings

15 công ty Mỹ ‘bùng nổ’ dưới thời Tổng thống Trump - Hình 15

Cũng giống như tờ New York Times, Washington Post của tỷ phú Jeff Bezos, Nash Holdings đã tăng trưởng đáng kể từ khi ông Trump trở thành chủ Nhà Trắng. Năm ngoái, lượng độc giả trả tiền cho bản điện tử của Naste Holdings vượt mốc 1 triệu, trong khi lượng bán báo giấy cũng tăng trưởng tốt. 

Theo Vneconomy

Bài liên quan

Tin mới

Hải Phòng thông báo phân luồng giao thông tạm thời phục vụ công tác sửa chữa cầu
Hải Phòng thông báo phân luồng giao thông tạm thời phục vụ công tác sửa chữa cầu

Sở Giao thông vận tải thành phố Hải Phòng vừa có Thông báo 439/TB-SGTVT về việc tổ chức phân luồng giao thông tạm thời đường tỉnh 354 phục vụ thi công sửa chữa cầu Khuể (Km 9+150), huyện Tiên Lãng - huyện An Lão.

Khai mạc Festival tôm Cà Mau lần thứ nhất năm 2023
Khai mạc Festival tôm Cà Mau lần thứ nhất năm 2023

Tối 10/12, Festival tôm Cà Mau và diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm) Đồng bằng Sông Cửu Long 2023 được khai mạc.

Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh
Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh

Thủ tướng Chính phủ vừa phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ nhiệm kỳ 2021 - 2026.

The Travel đã đưa Vịnh Hạ Long vào danh sách '10 Kỳ quan Thiên nhiên được ghé thăm nhiều nhất thế giới'
The Travel đã đưa Vịnh Hạ Long vào danh sách '10 Kỳ quan Thiên nhiên được ghé thăm nhiều nhất thế giới'

Mới đây, chuyên trang du lịch nổi tiếng của Mỹ The Travel đã đưa Vịnh Hạ Long vào danh sách '10 Kỳ quan Thiên nhiên được ghé thăm nhiều nhất thế giới'.

Tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số từ cây dược liệu
Tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số từ cây dược liệu

Tỉnh Lào Cai đang triển khai những mô hình trồng cây dược liệu theo hướng hàng hóa, từ đó khai thác được tiềm năng, góp phần quan trọng trong việc tạo sinh kế bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào dân tộc thiểu số, giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Bến Tre: Trao tặng nhà Đại đoàn kết tại xã Phước Ngãi, huyện Ba Tri
Bến Tre: Trao tặng nhà Đại đoàn kết tại xã Phước Ngãi, huyện Ba Tri

Ngày 10/12/2023, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre phối hợp UBND xã Phước Ngãi, Ba Tri đã tổ chức chương trình trao tặng nhà đại đoàn kết cho hộ bà Trần Thị Đường, sinh năm 1950, là hộ nghèo khó khăn về nhà ở, ngụ ấp Phú Long, xã Phước Ngãi, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Đây là công trình chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2023).