15 công ty Nhật dự kiến rời Trung Quốc sang Việt Nam

05:57:00 20/07/2020

THCL - 15 doanh nghiệp Nhật Bản sẽ được chính phủ nước này hỗ trợ chi phí để chuyển hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam. Các doanh nghiệp Nhật Bản chuyển sang Việt Nam lần này chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thiết bị y tế.

Danh sách 15 công ty Nhật Bản được nhận trợ cấp để chuyển hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam (Nguồn: Jetro)Danh sách 15 công ty Nhật Bản được nhận trợ cấp để chuyển hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam (Nguồn: Jetro)

Tổ chức xúc tiến mậu dịch Nhật Bản (Jetro) vừa công bố danh sách 30 doanh nghiệp nước này (trên tổng số hơn 100 công ty đăng ký dự án đa dạng hoá chuỗi cung ứng) được nhận trợ cấp để chuyển hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Philippines, Malaysia, Thái Lan, Lào.

Một nửa danh sách này là các công ty đăng ký chuyển sang Việt Nam, gồm doanh nghiệp quy mô lớn, nhỏ và vừa (SME). Chưa rõ việc di dời này là một phần hay toàn bộ hoạt động sản xuất của họ tại Trung Quốc.

Đa số công ty được trợ cấp để sang Việt Nam thuộc lĩnh vực sản xuất thiết bị y tế. Bên cạnh đó, có một số doanh nghiệp sản xuất liên quan đến chất bán dẫn, linh kiện điện thoại, máy điều hoà hay module điện...

Đến nay, đã có khoảng hơn 100 công ty Nhật Bản đăng ký dự án đa dạng hoá chuỗi cung ứng, do Chính phủ nước này phát động.

Theo Jetro, số tiền được Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ để các doanh nghiệp rời Trung Quốc sang một nước thứ ba dao động trong khoảng từ 100 triệu đến 5 tỷ yen.

Số tiền hỗ trợ nhằm bù đắp một phần chi phí cần thiết để mua sắm và lắp đặt trang thiết bị sản xuất, giúp các doanh nghiệp Nhật xây dựng cơ sở sản xuất mới.

Trong khi đó, tờ Nikkei Asian Review nói rằng, Chính phủ Nhật sẽ chi khoảng 23,5 tỷ yen để hỗ trợ doanh nghiệp đưa nhà máy từ Trung Quốc đến các quốc gia Đông Nam Á.

Ngoài 30 doanh nghiệp kể trên, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cũng cho biết, 57 doanh nghiệp khác cũng sẽ nhận được hỗ trợ để chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc trong thời gian tới.

Huy Trung

Hà Nội: Đảm bảo nguồn cung mặt hàng thiết yếu cho người dân

 

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành