Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

5 cách nhận biết da thật và da giả

Chất liệu da luôn là một trong những chất liệu được ưa chuộng và sử dụng cho rất nhiều mặt hàng thời trang như túi xách, cặp, balo, ví, áo khoác, quần, mũ, giày, thắt lưng… và nó được sử dụng cho cả nam và nữ. Với người tiêu dùng, việc lựa chọn một sản phẩm da thật không phải điều dễ dàng.

Da thật được lấy từ động vật và xử lý để sáng tạo nên thành phẩm, quá trình lấy da và tạo thành vải để may gọi là thuộc da. Da khi được thuộc sẽ có độ bóng và màu sắc đẹp hơn, một số loại da còn tạo ra những hoa văn đặc biệt cho sản phẩm.

5 cách nhận biết da thật và da giả - Hình 1

Những sản phẩm da thật có giá thành từ mức trung cho đến cao cấp, hàng tầm trung là những loại da lấy từ các loại động vật như bò, cừu, trâu… với mức giá ổn định, hàng cao cấp thì được chọn lựa từ những động vật trong thiên nhiên như cá sấu, đà đểu, ngựa, dê, bò non… Có rất nhiều sản phẩm được làm bằng da, từ các mẫu mã thời trang cho đến khi các thiết bị nội thất, trang trí…

Với mức giá đắt đỏ của các sản phẩm da thật, người ta cũng chế tạo ra các chất liệu da giả để thay thế, tăng thêm nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng. Da giả được chế tạo bằng các loại hóa chất đặc biệt, nguồn gốc thường từ nhựa với các đặc điểm bóng, sáng, mềm không thua kém đồ thật nhưng thường nhanh hỏng, bong, tróc, không tồn tại lâu dài.

Các sản phẩm da thật luôn đến từ các thương hiệu cao cấp, đặc biệt là những loại da làm từ động vật quý hiếm đều luôn được chú thích cụ thể để khách hàng có thể kiểm tra. Da thật thường được chú thích: real leather, genuine leather, 100% leather…

Trong khi đó da giả lại không được chú thích cụ thể ở những tem mác bên trong như vậy. Da giả thường được chia thành 2 loại là Simili và PU.

Dưới đây là 5 cách có thể giúp người tiêu dùng phân biệt da thật và da giả.

Kiểm tra bằng mắt

Kiểm tra bằng mắt là công đoạn dễ dàng nhất của người tiêu dùng khi mua sản phẩm. Những sản phẩm được làm bằng da thật thường có lỗ chân lông nếu bạn nhìn kỹ trong khi những loại sản phẩm được làm bằng simili thì thường láng bóng, không có lỗ chân lông. Bởi cho dù đã xử lý và in vân lên sản phẩm nhưng lỗ chân lông không thể làm giả được. Tuy nhiên, với những sản phẩm da cao cấp, bạn khó lòng có thể phát hiện được điều này bởi chúng được xử lý và thuộc da quá tốt, hầu như đã loại bỏ hoàn toàn lỗ chân lông trên bề mặt da.

Màu sắc của da thật luôn sậm màu, không sáng như da giả. Do đó các sản phẩm da thật thường có tông màu tối, đậm mà có khá ít màu sáng do sau quá trình nhuộm màu, tông màu của sản phẩm vẫn bị tác động.

Ngửi sản phẩm

Khi ngửi sản phẩm da thật, bạn sẽ thấy có mùi ngai ngái và hơi hoi của da động vật. Trong khi những sản phẩm được làm bằng da giả thường có mùi hóa chất hoặc mùi nhựa đặc trưng.

Da thật sau một thời gian sẽ bay mùi còn mùi da giả thì có thể còn mãi, rất khó phai.

Hơ lửa hoặc đốt

Với những sản phẩm bằng da thật, khi bị đốt chúng thường có mùi da bị cháy xém có mùi khét, tóc cháy trong khi những sản phẩm được làm bằng da giả, chúng thường bị vón cục khi cháy.

Làm ướt sản phẩm

Khi nhỏ một vài giọt nước vào da thật, sau một vài phút, chỗ nước đó sẽ bị lan rộng và thấm vào da do da thật luôn hấp thụ độ ẩm trong khi da giả do không thấm nước nên nước thường trượt khỏi bề mặt.

Ấn vào sản phẩm

Một cách giúp bạn có thể cơ bản phân biệt được da thật và da giả đó là ấn vào sản phẩm. Với những sản phẩm da thật, khi ấn vào chúng thường lõm xuống xung quanh chỗ ngón tay trong khi những sản phẩm da giả sẽ chẳng thể có được độ đàn hồi như thế.

Hà Trần (T/h)

 

Bài liên quan

Tin mới

Trong tháng cuối năm, các dòng xe Honda đang bán tại Việt Nam đang có mức ưu đãi từ 50-100% lệ phí trước bạ
Trong tháng cuối năm, các dòng xe Honda đang bán tại Việt Nam đang có mức ưu đãi từ 50-100% lệ phí trước bạ

Honda “chơi lớn”, ưu đãi toàn bộ 6 dòng xe đang bán tại Việt Nam , tặng 1 năm bảo hiểm thân vỏ, 2 năm gia hạn bảo hành...

Công an vào cuộc vụ nghi bác sĩ “rởm” tại Hải Phòng
Công an vào cuộc vụ nghi bác sĩ “rởm” tại Hải Phòng

Liên quan đến nội dung phản ánh của bạn đọc về đối tượng bị nghi là giả danh bác sĩ lấy tên là Lee Nguyễn có tên thật là Nguyễn Thị Nh, sinh năm 1992, quê quán tại xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình ban đầu xác định vi phạm của cơ sở thẩm mỹ Ruby spa là: quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh khi không có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Mỹ đã ký Ý định Thư (LOI) tài trợ 500 triệu USD cho VinFast
Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Mỹ đã ký Ý định Thư (LOI) tài trợ 500 triệu USD cho VinFast

VinFast sẽ nhận tài trợ 500 triệu USD từ Tập đoàn Tài chính Mỹ nhằm thúc đẩy phát triển giao thông điện hóa…

TP. Hồ Chí Minh: 80 phường thuộc 10 quận phải sáp nhập
TP. Hồ Chí Minh: 80 phường thuộc 10 quận phải sáp nhập

80 phường được UBND TP. Hồ Chí Minh đề xuất sáp nhập trong các năm tới tập trung ở 10 quận: 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp và Phú Nhuận.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa ban hành Chỉ thị về việc tổ chức Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa ban hành Chỉ thị về việc tổ chức Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hoá vừa ban hành Chỉ thị số 19-CT/TU về việc tổ chức Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Việt Nam cần đầu tư thêm khoảng 368 tỷ USD để phát triển kinh tế xanh
Việt Nam cần đầu tư thêm khoảng 368 tỷ USD để phát triển kinh tế xanh

Việt Nam cần đầu tư thêm khoảng 368 tỷ USD đến năm 2040, tương đương 6,8% GDP/năm để thích ứng với biến đổi khí hậu.