Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

5 cách nhận biết da thật và da giả

Chất liệu da luôn là một trong những chất liệu được ưa chuộng và sử dụng cho rất nhiều mặt hàng thời trang như túi xách, cặp, balo, ví, áo khoác, quần, mũ, giày, thắt lưng… và nó được sử dụng cho cả nam và nữ. Với người tiêu dùng, việc lựa chọn một sản phẩm da thật không phải điều dễ dàng.

Da thật được lấy từ động vật và xử lý để sáng tạo nên thành phẩm, quá trình lấy da và tạo thành vải để may gọi là thuộc da. Da khi được thuộc sẽ có độ bóng và màu sắc đẹp hơn, một số loại da còn tạo ra những hoa văn đặc biệt cho sản phẩm.

5 cách nhận biết da thật và da giả - Hình 1

Những sản phẩm da thật có giá thành từ mức trung cho đến cao cấp, hàng tầm trung là những loại da lấy từ các loại động vật như bò, cừu, trâu… với mức giá ổn định, hàng cao cấp thì được chọn lựa từ những động vật trong thiên nhiên như cá sấu, đà đểu, ngựa, dê, bò non… Có rất nhiều sản phẩm được làm bằng da, từ các mẫu mã thời trang cho đến khi các thiết bị nội thất, trang trí…

Với mức giá đắt đỏ của các sản phẩm da thật, người ta cũng chế tạo ra các chất liệu da giả để thay thế, tăng thêm nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng. Da giả được chế tạo bằng các loại hóa chất đặc biệt, nguồn gốc thường từ nhựa với các đặc điểm bóng, sáng, mềm không thua kém đồ thật nhưng thường nhanh hỏng, bong, tróc, không tồn tại lâu dài.

Các sản phẩm da thật luôn đến từ các thương hiệu cao cấp, đặc biệt là những loại da làm từ động vật quý hiếm đều luôn được chú thích cụ thể để khách hàng có thể kiểm tra. Da thật thường được chú thích: real leather, genuine leather, 100% leather…

Trong khi đó da giả lại không được chú thích cụ thể ở những tem mác bên trong như vậy. Da giả thường được chia thành 2 loại là Simili và PU.

Dưới đây là 5 cách có thể giúp người tiêu dùng phân biệt da thật và da giả.

Kiểm tra bằng mắt

Kiểm tra bằng mắt là công đoạn dễ dàng nhất của người tiêu dùng khi mua sản phẩm. Những sản phẩm được làm bằng da thật thường có lỗ chân lông nếu bạn nhìn kỹ trong khi những loại sản phẩm được làm bằng simili thì thường láng bóng, không có lỗ chân lông. Bởi cho dù đã xử lý và in vân lên sản phẩm nhưng lỗ chân lông không thể làm giả được. Tuy nhiên, với những sản phẩm da cao cấp, bạn khó lòng có thể phát hiện được điều này bởi chúng được xử lý và thuộc da quá tốt, hầu như đã loại bỏ hoàn toàn lỗ chân lông trên bề mặt da.

Màu sắc của da thật luôn sậm màu, không sáng như da giả. Do đó các sản phẩm da thật thường có tông màu tối, đậm mà có khá ít màu sáng do sau quá trình nhuộm màu, tông màu của sản phẩm vẫn bị tác động.

Ngửi sản phẩm

Khi ngửi sản phẩm da thật, bạn sẽ thấy có mùi ngai ngái và hơi hoi của da động vật. Trong khi những sản phẩm được làm bằng da giả thường có mùi hóa chất hoặc mùi nhựa đặc trưng.

Da thật sau một thời gian sẽ bay mùi còn mùi da giả thì có thể còn mãi, rất khó phai.

Hơ lửa hoặc đốt

Với những sản phẩm bằng da thật, khi bị đốt chúng thường có mùi da bị cháy xém có mùi khét, tóc cháy trong khi những sản phẩm được làm bằng da giả, chúng thường bị vón cục khi cháy.

Làm ướt sản phẩm

Khi nhỏ một vài giọt nước vào da thật, sau một vài phút, chỗ nước đó sẽ bị lan rộng và thấm vào da do da thật luôn hấp thụ độ ẩm trong khi da giả do không thấm nước nên nước thường trượt khỏi bề mặt.

Ấn vào sản phẩm

Một cách giúp bạn có thể cơ bản phân biệt được da thật và da giả đó là ấn vào sản phẩm. Với những sản phẩm da thật, khi ấn vào chúng thường lõm xuống xung quanh chỗ ngón tay trong khi những sản phẩm da giả sẽ chẳng thể có được độ đàn hồi như thế.

Hà Trần (T/h)

 

Bài liên quan

Tin mới

Chuyển công an điều tra 03 vụ liên quan đến hàng giả
Chuyển công an điều tra 03 vụ liên quan đến hàng giả

Trong thời gian cao điểm trước và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, TP. HCM đã kiểm soát tốt thị trường, ngăn chặn kịp thời hàng giả, hàng lậu, trong đó, chuyển Công an điều tra 03 vụ liên quan đến hàng giả.

Ba nhiệm vụ trọng tâm, đột phá đáp ứng nhu cầu thiết thực của công nhân
Ba nhiệm vụ trọng tâm, đột phá đáp ứng nhu cầu thiết thực của công nhân

Sáng 01/02, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đề ra nhiệm vụ trọng tâm phối hợp công tác năm 2023 và thời gian tới.

Tháng 01/2023 ngành Hải quan phát hiện và xử lý 546 vụ việc vi phạm
Tháng 01/2023 ngành Hải quan phát hiện và xử lý 546 vụ việc vi phạm

Trong tháng 01/2023 (từ ngày 16/12/2022 đến 15/01/2023), toàn ngành Hải quan đã phát hiện, bắt giữ và xử lý: 546 vụ việc vi phạm pháp luật Hải quan. Trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 196 tỷ đồng. Cơ quan Hải quan đã khởi tố 02 vụ và chuyển cơ quan khác kiến nghị khởi tố 03 vụ. Số tiền thu nộp ngân sách nhà nước: 14,5 tỷ đồng.

Sớm hoàn thành công tác chuẩn bị để khởi công cao tốc Tuyên Quang-Hà Giang
Sớm hoàn thành công tác chuẩn bị để khởi công cao tốc Tuyên Quang-Hà Giang

Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang vừa tổ chức phiên họp triển khai các nghị quyết của Chính phủ, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.

Xử phạt 01 cơ sở kinh doanh xăng dầu ở Vĩnh Phúc ngừng bán hàng không thông báo
Xử phạt 01 cơ sở kinh doanh xăng dầu ở Vĩnh Phúc ngừng bán hàng không thông báo

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương , Tổng cục Quản lý thị trường về việc tăng cường giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu, Cục Quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường trực thuộc thực hiện tăng cường giám sát 24/7 đối với hệ thống kinh doanh xăng dầu trên địa bàn.

Tiền Giang: Gần 400 sản phẩm quần áo may sẵn có nhãn không đúng quy định bị thu giữ
Tiền Giang: Gần 400 sản phẩm quần áo may sẵn có nhãn không đúng quy định bị thu giữ

Toàn bộ hàng hóa nêu trên có giá trị gần 100 triệu đồng. Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Tiền Giang đã xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp vi phạm với tổng số tiền gần 13 triệu đồng.