Tàu khai thác hải sản neo đậu vùng biển Phú Quốc
Tàu khai thác hải sản neo đậu vùng biển Phú Quốc

Kiên quyết xử lý vi phạm IUU

Trong thời gian qua, tỉnh An Giang luôn theo dõi, kiểm soát và giám sát hoạt động tàu cá. Tỉnh đã công bố mở thêm 2 cảng cá tại Thổ Châu và Gành Dầu, nâng tổng số cảng cá đã công bố mở lên 04 cảng. Công tác kiểm soát tàu cá ra, vào cảng được thực hiện thường xuyên, với sự phối hợp giữa Ban Quản lý cảng cá, Chi cục Thủy sản và Kiểm ngư và Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Từ ngày 1/1/2026 đến nay, đã kiểm soát 7.724 lượt tàu cá cập, rời cảng của 3.194 tàu; 100% tàu cá ra, vào cảng thực hiện khai báo trên hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác điện tử (eCDT).

Từ đầu năm 2026 đến nay, tổng sản lượng thủy sản bốc dỡ qua cảng đạt 16.290 tấn, trong đó 16.193 tấn được cập nhật trên hệ thống eCDT.

Tỉnh đã cấp 57 giấy xác nhận nguồn gốc thủy sản với khối lượng 817,8 tấn; cấp 80 giấy chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác với khối lượng 740,348 tấn vào thị trường châu Âu và 07 giấy chứng nhận sản phẩm thủy sản xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ với khối lượng 118,401 tấn.

Công tác tuyên truyền, hướng dẫn ngư dân và doanh nghiệp tiếp tục được tăng cường. Từ đầu năm đến nay đã tổ chức 13 lớp tập huấn với 665 lượt người tham dự về khai báo xuất, nhập bến, mua bán nguyên liệu và truy xuất nguồn gốc thủy sản qua hệ thống eCDT.

Tỉnh tiếp tục rà soát, xác minh và xử lý các trường hợp tàu cá mất kết nối VMS, vượt ranh giới được phép khai thác và các hành vi vi phạm IUU. Từ đầu năm 2026 đến nay, Chi cục Thủy sản và Kiểm ngư đã phát hành 171 thông báo đối với 684 lượt/450 tàu cá mất tín hiệu kết nối; làm việc với 477 lượt/326 tàu, lập biên bản vi phạm hành chính đối với 168 lượt/92 tàu và ban hành 85 quyết định xử phạt với tổng số tiền 5,5 tỷ đồng.

Trong công tác tuần tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, lực lượng Thủy sản và Kiểm ngư đã ban hành 48 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền hơn 2,3 tỷ đồng; Bộ đội Biên phòng tỉnh xử phạt 25 vụ/26 tàu/42 đối tượng với số tiền hơn 2,1 tỷ đồng. Đối với tàu cá bị lực lượng chức năng nước ngoài bắt giữ, từ ngày 01/01/2024 đến ngày 22/7/2026 (trong đó 06 tháng đầu năm 04 tàu), Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tiếp nhận, điều tra, xác minh và xử lý 60 tàu cá. Công an tỉnh An Giang đã tiếp nhận 74 vụ việc, tin báo về tội phạm liên quan đến IUU từ ngày 01/01/2024 đến ngày 23/7/2026; đã khởi tố 58 vụ án hình sự. Đến nay, Công an tỉnh đã kết luận điều tra, chuyển Viện kiểm sát đề nghị truy tố 48 vụ án, góp phần nâng cao hiệu quả đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm IUU.

Ảnh một góc làng chài Hòn Sơn
Ảnh một góc làng chài Hòn Sơn

100% tàu khai thác hải sản đã được lắp đặt thiết bị VMS…

Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh An Giang cho biết: Chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng nhằm thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản, xây dựng nghề cá hiện đại, có trách nhiệm và phát triển bền vững. Trong bối cảnh cả nước đang quyết liệt triển khai các giải pháp để sớm gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của EC, tỉnh An Giang xác định chống khai thác IUU là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên và lâu dài; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các lực lượng chức năng, cộng đồng doanh nghiệp và ngư dân với quyết tâm cao nhất.

Thực hiện Công điện số 34/CĐ-TTg ngày 25/4/2026 của Thủ tướng Chính phủ về tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách chống khai thác IUU, Ban Chỉ đạo về IUU tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh giao các sở, ban, ngành và UBND các xã, phường, đặc khu triển khai 04 nhóm nhiệm vụ với 16 nhiệm vụ cụ thể về quản lý đội tàu; theo dõi, kiểm soát, giám sát hoạt động tàu cá; truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác; thực thi pháp luật, xử lý vi phạm và chế độ thông tin, báo cáo, kiểm tra, giám sát.

Đến ngày 30/7/2026, 100% tàu cá đã đăng ký (10.907/10.907 tàu) được cập nhật đầy đủ thông tin trên cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia. Toàn tỉnh có 1.798 tàu cá không đủ điều kiện hoạt động khai thác thủy sản, trong đó 822 tàu đã đăng ký và 976 tàu chưa đăng ký. Đối với tàu cá đang hoạt động khai thác hải sản, 100% đã được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS).

                                                                                                                                                                   Huỳnh Biển