Áp thấp tiếp tục mạnh thêm, bão có thể đổ bộ vào miền Bắc trong 2 ngày tới

09:00:00 01/08/2020

THCL - Dự báo trong 24 giờ tới (từ 1 giờ ngày 1/8 đến 1 giờ ngày 2/8), áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có thể là tâm điểm bão hướng vào.

Dự báo đường đi của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thành bão số 2 trong đêm nay (Ảnh: NCHMF)Dự báo đường đi của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thành bão số 2 (Ảnh: NCHMF)

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây tây bắc với vận tốc 15-20 km/h và khả năng mạnh lên thành bão.

Rạng sáng 2/8, tâm bão nằm ngay trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ và cách huyện đảo Bạch Long Vĩ khoảng 120 km về phía Nam. Lúc này, vùng gần tâm bão có sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Ngay sau đó, bão giữ nguyên hướng đi, giảm vận tốc còn 10-15 km/h, đi vào các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Sau đó, bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Theo bản đồ dự báo đường đi, tâm bão có thể hướng vào khu vực Ninh Bình - Thanh Hóa. Vùng ảnh hưởng của bão cũng rộng khắp các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Tây Bắc và Bắc Trung Bộ.

Cơ quan khí tượng cho biết ảnh hưởng của hình thái này sẽ gây ra một đợt mưa lớn trên 350 mm/đợt, có nơi trên 400 mm/đợt cho Bắc Bộ trong các ngày 1-5/8. Đây có thể là đợt mưa lớn và kéo dài nhất tại khu vực kể từ đầu năm.

Trong khi đó, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa lớn trên 400 mm/đợt, có nơi trên 500 mm/đợt. Khu vực Thừa Thiên - Huế đến Quảng Nam có mưa trên 250 mm/đợt và phía bắc Tây Nguyên mưa 300 mm/đợt.

Để chủ động ứng phó với các hình thái thời tiết nguy hiểm, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có công điện khẩn gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Nam và khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, yêu cầu tập trung ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thành bão.

Lực lượng chức năng phải kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, bão kể cả tàu vận tải, tàu du lịch; các lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản để kịp thời xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Linh Tuệ

Hà Nội: Thị trường khẩu trang y tế “nóng” trở lại

 

 

 

 

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành