Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

ASEAN - Hoa Kỳ đẩy nhanh giải pháp phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 52 và các hội nghị có liên quan (AEM-52), chiều tối 27-8, các bộ trưởng kinh tế ASEAN đã đối thoại trực tuyến với đại diện thương mại Hoa Kỳ nhằm tăng cường hợp tác kinh tế.

Buổi đối thoại do Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer đồng chủ trì.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Hà NộiToàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Hà Nội

Tại buổi đối thoại, hai bên ghi nhận, tổng giá trị giao dịch hàng hóa giữa ASEAN và Hoa Kỳ đã tăng trưởng 12% trong năm 2019. Theo thống kê từ phía ASEAN, thương mại hai chiều đạt 294,6 nghìn tỷ USD, trong khi đầu tư nước ngoài (FDI) từ Hoa Kỳ vào ASEAN đạt 24,5 nghìn tỷ USD. Với thực tế đó, Hoa Kỳ đứng thứ hai trong số các đối tác thương mại của ASEAN và là nhà đầu tư FDI lớn nhất trong các đối tác đầu tư của ASEAN trong năm 2019.

Các bộ trưởng ghi nhận những tiến triển quan trọng trong quá trình triển khai Thỏa thuận khung về thương mại và đầu tư giai đoạn 2019-2020 giữa ASEAN và Hoa Kỳ (TIFA) và Kế hoạch hành động thực hiện sáng kiến hợp tác thương mại mở rộng giữa hai bên. Các bộ trưởng cũng hoan nghênh những kế hoạch hợp tác trong giai đoạn 2020-2021, sẽ tập trung vào một số nội dung như: Thương mại số, các thông lệ tốt về cải tổ cơ chế chính sách, minh bạch hóa thương mại và môi trường; thuận lợi hóa thương mại, doanh nghiệp nhỏ, vừa và siêu nhỏ, nông nghiệp…

Các bộ trưởng hoan nghênh đề xuất tổ chức đối thoại Hoa Kỳ - ASEAN về quyền lao động và thương mại trong năm 2020 nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau và trao đổi quan điểm về vấn đề quyền lao động trong các hiệp định thương mại tự do. Buổi đối thoại này được coi là hoạt động tiếp nối cuộc đối thoại cấp cao ASEAN về các vấn đề lao động và môi trường trong hiệp định thương mại tự do, được Ban Thư ký ASEAN tổ chức vào ngày 15 và 16-8-2019.

Các bộ trưởng kinh tế ASEAN đánh giá cao sự hỗ trợ kỹ thuật của Hoa Kỳ trong một số lĩnh vực như sáng tạo, thương mại điện tử…

Bên cạnh đó, các bộ trưởng bày tỏ quan ngại sâu sắc về đại dịch Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống của người dân, cũng như sự tăng trưởng kinh tế trên thế giới; đặc biệt, các ngành du lịch, vận tải, sản xuất, bán lẻ và các ngành dịch vụ khác bị ảnh hưởng nặng nề.

Các bộ trưởng tái khẳng định tầm quan trọng của việc mở cửa thị trường cho thương mại và đầu tư nhằm giảm nhẹ tác động của đại dịch và duy trì luồng luân chuyển của hàng hóa và dịch vụ giữa hai bên. 

Các bộ trưởng nhất trí sẽ cố gắng không áp dụng các biện pháp hạn chế luồng luân chuyển của hàng hóa thiết yếu, bao gồm cả các biện pháp phi thuế quan nhằm giải quyết những khó khăn do đại dịch Covid-19.

Các bộ trưởng cũng hoan nghênh báo cáo thương mại điện tử của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN và ghi nhận các sáng kiến đề xuất được nêu trong báo cáo nhằm giúp các nước ASEAN phát triển hệ sinh thái thương mại điện tử, cũng như cho phép các hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới diễn ra xuyên suốt. 

 PV

Bài liên quan

Tin mới

Dự báo thời tiết ngày 19/4: Miền Bắc nắng nóng mở rộng
Dự báo thời tiết ngày 19/4: Miền Bắc nắng nóng mở rộng

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 19/4, khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên và Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 35-37 độ.

Giá heo hơi hôm nay 19/4: Tăng nhẹ 1.000 đồng/kg tại khu vực miền Bắc
Giá heo hơi hôm nay 19/4: Tăng nhẹ 1.000 đồng/kg tại khu vực miền Bắc

Giá heo hơi hôm nay 19/4, giá heo hơi tăng nhẹ 1.000 đồng/kg tại khu vực miền Bắc. Hiện tại, giá khảo sát ở các tỉnh thành dao động trong khoảng 59.000 - 62.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay 19/4: Tăng 1.000 - 2.500 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 19/4: Tăng 1.000 - 2.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 19/4, giá tiêu tiếp tục tăng 1.000 - 2.500 đồng/kg. Hiện giá tiêu đang quanh mốc 95.000 đồng/kg.

Quyền con người trong các cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Quyền con người trong các cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước ta về các quyền con người được nêu ra trong cuốn sách "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Giá vàng hôm nay 19/4: Cao nhất 84 triệu đồng/lượng
Giá vàng hôm nay 19/4: Cao nhất 84 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 19/4, giá vàng trong nước vẫn ở mức cao, dao động quanh mốc 84 triệu đồng/lượng. vàng thế giới bất ngờ tăng vọt trở lại.

Tỷ giá USD hôm nay 19/4: Tăng sau một loạt dữ liệu kinh tế
Tỷ giá USD hôm nay 19/4: Tăng sau một loạt dữ liệu kinh tế

Tỷ giá USD hôm nay 19/4, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD giữ nguyên, ở mức 24.231 đồng. Chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt tăng 0,21%, đạt mốc 106,16.