Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Australia: Cháy lớn do nắng nóng kỷ lục

Lính cứu hỏa của Australia đã nỗ lực khống chế được 25 đám cháy trên khắp bang Victoria khi đợt nắng nóng khiến nền nhiệt độ tăng lên ngưỡng cao kỷ lục.

 Australia: Cháy lớn do nắng nóng kỷ lục - Hình 1

Hàng nghìn lính cứu hỏa được huy động khống chế cháy lớn do nắng nóng kỷ lục tại Australia

Theo đó, đợt nắng nóng kéo dài 4 ngày trong tuần qua gây ảnh hưởng đến các khu vực ở phía Nam miền Tây, miền Nam Australia, bang Victoria và bang Nam Tasmania vào cuối tuần qua. Ngày 3-3, chính quyền bang Victoria đã phát đi thông báo trên truyền hình về việc khu vực phía Đông Nam bang này là nơi chịu tác động nặng nề nhất bởi hỏa hoạn liên tiếp xảy ra do nắng nóng.

Chính quyền bang đã huy động hơn 2.000 lính cứu hỏa, trực thăng cứu hỏa và tình nguyện viên tham gia dập tắt các đám cháy. Cơ quan Khí tượng Australia đưa ra dự báo nền nhiệt sẽ dịu mát hơn vào cuối ngày hôm qua 3-3, tuy nhiên sự thay đổi hướng gió đi kèm vẫn có nguy cơ gây nhiều khó khăn và nguy hiểm cho lực lượng cứu hỏa. Cũng theo cơ quan này, nền nhiệt đo được trong 3 ngày qua ở Australia đã phá vỡ ngưỡng kỷ lục được ghi nhận trong hơn 100 năm qua tại nước này.

Trong khi đó, nhà khí tượng học của Australia Dean Narramore cho biết thêm, nền nhiệt đầu tháng 3-2019 tại 4 bang dọc khu vực ven biển miền Nam Australia đã tăng lên mức cao kỷ lục mới. Cụ thể, nền nhiệt ở Tasmania đạt 39,1 độ C, cao nhất trong vòng 131 năm qua. Trước đó, năm 2009, thời tiết bất thường và nắng nóng lên tới 46 độ C đã gây ra thảm họa cháy rừng chưa từng có ở Australia.

Tại bang Victoria, hàng nghìn ngôi nhà đã bị cháy rụi, 173 người thiệt mạng và 414 người khác bị thương. Nguyên nhân của tình hình thời tiết cực đoan này được lý giải là do mô hình thời tiết ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương khiến nhiệt độ tăng cao và lượng mưa thấp ở Australia, nhưng bên cạnh đó biến đổi khí hậu toàn cầu cũng là nguyên nhân chính.

H.An

Theo Reuters/Star

Bài liên quan

Tin mới

Đề xuất tăng xe đạp công cộng ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh
Đề xuất tăng xe đạp công cộng ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh

TP. Hồ Chí Minh dự kiến bố trí thêm 07 khu vực đặt xe đạp công cộng tại công trường Quách Thị Trang và đường Lê Lợi, quận 1. TP. Hồ Chí Minh.

Thủ tướng Chính phủ dự Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa
Thủ tướng Chính phủ dự Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa

Hội nghị được tổ chức nhằm công bố các quy hoạch của tỉnh Khánh Hoà được cấp có thẩm quyền phê duyệt, kết hợp giới thiệu quảng bá những tiềm năng, lợi thế của tỉnh Khánh Hòa, định hướng phát triển của tỉnh, nhằm thu hút các nguồn vốn đầu tư, công nghệ hiện đại, tiên tiến từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tỉnh Khánh Hoà.

Tiếp tục thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh
Tiếp tục thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh tiếp tục kéo dài hoạt động kể từ ngày 01/04/2023 cho đến khi Thủ tướng Chính phủ quyết định mô hình hoạt động chính thức.

Những gam màu sáng của kinh tế Hà Nội trong quý I/2023
Những gam màu sáng của kinh tế Hà Nội trong quý I/2023

GRDP quý I/2023 của Hà Nội tăng 5,80% với nhiều điểm sáng, trầm xen kẽ. Điểm nhấn tăng trưởng quý I của Hà Nội là khu vực dịch vụ chiếm tỉ trọng lớn trong nền kinh tế thành phố tiếp tục duy trì tăng trưởng khá với mức tăng 7,4%, đóng góp 5,64%.

TP. Hồ Chí Minh: Tiêu hủy số lượng lớn hàng hóa giả mạo nhãn hiệu
TP. Hồ Chí Minh: Tiêu hủy số lượng lớn hàng hóa giả mạo nhãn hiệu

Lực lượng chức năng TP. Hồ Chí Minh vừa tiến hành tiêu hủy hàng hóa đối với 5.505 đơn vị sản phẩm hàng hóa vi phạm, tổng trị giá hơn 179 triệu đồng của 22 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Giá xăng dầu dự báo sẽ tăng nhẹ vào ngày mai (03/04)
Giá xăng dầu dự báo sẽ tăng nhẹ vào ngày mai (03/04)

Nhiều chuyên gia nhận định trong kỳ điều chỉnh vào ngày mai (03/04), giá xăng dầu sẽ có thể tăng nhưng không nhiều.