Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bắc Giang: Bảo đảm các nghị quyết được HĐND tỉnh ban hành phù hợp với thực tiễn và sớm đi vào cuộc sống

Ngày 4/4, Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị đánh giá tình hình triển khai, tổ chức thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.
Các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên T. Ư Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu Quốc hội, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Dương Văn Thái, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Lê Ánh Dương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các ban, ngành tỉnh...

Các đồng chí: Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lâm Thị Hương Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nghiêm Xuân Hưởng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì.

Tổ chức thành công 15 kỳ họp, thông qua 218 nghị quyết

Phát biểu khai mạc, đồng chí Lê Thị Thu Hồng nhấn mạnh: Đây là hội nghị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, lần đầu tiên được tổ chức, thể hiện tư duy đổi mới, sáng tạo trong việc nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND tỉnh nói chung và việc ban hành các nghị quyết nói riêng, bảo đảm các nghị quyết được HĐND tỉnh ban hành phải thật sự phù hợp với thực tiễn và sớm đi vào cuộc sống.

Từ đầu nhiệm kỳ 2021 - 2026 đến nay, HĐND tỉnh đã tổ chức thành công 15 kỳ họp, trong đó có 9 kỳ họp chuyên đề; đã ban hành số lượng nghị quyết nhiều nhất (218 nghị quyết), qua đó kịp thời đưa ra các giải pháp, cơ chế, chính sách thiết thực, khả thi nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khơi thông các nguồn lực, tạo động lực thúc đẩy phát triển KT-XH của tỉnh.

Đặc biệt, nhiều nghị quyết về cơ chế chính sách được ban hành theo hướng tăng cường phân cấp, gắn trách nhiệm và tạo chủ động cho chính quyền địa phương trong quản lý, điều hành để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư, thu hút tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn, tập trung nguồn lực thực hiện hoàn thành nhiều dự án lớn.

Nổi bật như nghị quyết về quyết định đầu tư bằng nguồn ngân sách tỉnh để mở rộng cầu Như Nguyệt trên tuyến cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn, tháo gỡ điểm nghẽn cửa ngõ của tỉnh; nghị quyết thông qua đồ án quy hoạch chung đô thị Bắc Giang, đô thị Việt Yên, đô thị Chũ (huyện Lục Ngạn); nghị quyết tán thành chủ trương thành lập thị xã Việt Yên thuộc tỉnh Bắc Giang và thành lập các phường thuộc thị xã Việt Yên. Các nghị quyết thông qua quy chế quản lý kiến trúc đô thị nhằm thực hiện tốt công tác quy hoạch, phát triển đô thị, thực hiện nhiệm vụ sắp xếp địa giới hành chính và phát triển đô thị giai đoạn 2022 - 2025...

Một số nghị quyết ban hành với cơ chế đặc thù của địa phương được triển khai có hiệu quả như các nghị quyết về quy định mức chuẩn trợ giúp xã hội, mức trợ giúp xã hội, đối tượng khó khăn hưởng chính sách trợ giúp xã hội trên địa bàn tỉnh Bắc Giang; quy định mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho người thuộc hộ cận nghèo, người thuộc hộ gia đình làm nông, lâm nghiệp có mức sống trung bình và bảo hiểm xã hội tự nguyện từ nguồn ngân sách địa phương giai đoạn 2022 - 2025...

Tham luận tại hội nghị, các đại biểu đánh giá các nghị quyết của HĐND tỉnh sau khi được ban hành đã đi vào cuộc sống, tạo hành lang pháp lý quan trọng để các tổ chức, cá nhân triển khai thực hiện. Qua đó góp phần quan trọng vào kết quả thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra trong nhiệm kỳ.

Tuy nhiên qua khảo sát việc triển khai, thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh cho thấy những tồn tại, vướng mắc như: Một số địa phương chưa quan tâm đúng mức đến việc triển khai thực hiện nghị quyết; còn nghị quyết ban hành nhưng không bảo đảm nguồn lực thực hiện dẫn đến chậm thực thi.

Đồng chí Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị.
Đồng chí Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Kết quả thực hiện một số nghị quyết còn hạn chế, trong quá trình triển khai còn gặp khó khăn do nội dung không còn phù hợp với thực tiễn, phải sửa đổi, bổ sung; việc theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn thi hành nghị quyết của cơ quan Nhà nước có lúc chưa kịp thời...

Để việc xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện nghị quyết đạt chất lượng, hiệu quả, các đại biểu kiến nghị Thường trực HĐND tỉnh kiên quyết không đưa vào chương trình kỳ họp những nội dung chuẩn bị chưa tốt, không chấp thuận bổ sung thêm nội dung khi chỉ còn dưới 10 ngày thì diễn ra kỳ họp HĐND.

Với nghị quyết có tác động đến nhiều nhóm đối tượng, nghị quyết ban hành cơ chế đặc thù của tỉnh, cơ quan soạn thảo cần phối hợp với cơ quan của HĐND tiến hành lấy ý kiến trực tiếp của đối tượng chịu sự tác động, sau đó cùng họp bàn tiếp thu các ý kiến.

Cơ quan xây dựng dự thảo nghị quyết phối hợp chặt chẽ các Ban của HĐND tỉnh, chủ động trao đổi thông tin về cơ sở pháp lý, thực tiễn và các phương án tổ chức thực hiện chính sách để bảo đảm tính khả thi sau khi nghị quyết được thông qua.

Chủ động phối hợp đưa các nghị quyết vào cuộc sống

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Thị Thanh chúc mừng những thành tích Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Giang đạt được trong thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh, trong kết quả chung đó có đóng góp rất quan trọng của HĐND, Đoàn ĐBQH và của từng đại biểu HĐND, ĐBQH của tỉnh.

Đồng chí đánh giá cao việc Bắc Giang là tỉnh đầu tiên tổ chức hội nghị đánh giá tình hình triển khai, tổ chức thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh từ đầu nhiệm kỳ 2021 - 2026 đến nay.

đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên T. Ư Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu Quốc hội, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên T. Ư Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu Quốc hội, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

HĐND tỉnh Bắc Giang đã bám sát các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nghị quyết của cấp ủy để ban hành kịp thời nhiều nghị quyết quan trọng, cấp bách về cơ chế, chính sách, khai thông những điểm nghẽn, phát huy mọi nguồn lực và giải quyết kịp thời các vấn đề thực tiễn bức thiết của đời sống KT- XH.

Những kết quả đạt được toàn diện và nổi bật của tỉnh đã đưa Bắc Giang trở thành điểm sáng về tinh thần trách nhiệm, khát vọng phát triển, sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì sự nghiệp chung.

Nhấn mạnh hiện tỉnh Bắc Giang đã có nhiều chỉ số đạt ở tốp đầu cả nước như: Par Index, CPI, PAPI, SIPAD..., đồng chí mong thời gian tới, một số chỉ số tiếp theo sẽ được tỉnh bổ sung thêm. Cùng đó đề nghị tiếp tục xây dựng Bắc Giang thành tỉnh phát triển toàn diện về kinh tế, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của vùng Kinh Bắc xưa và vùng Thủ đô ngày nay.

Với tinh thần tiếp tục đổi mới, phát huy kết quả vượt trội đã đạt được trong nửa nhiệm kỳ qua, đồng chí mong muốn năm 2024 và các năm tiếp theo, HĐND tỉnh Bắc Giang tiếp tục có cái nhìn tổng quan, trên cơ sở đó rút ra những kinh nghiệm và tiếp cận với những nghị quyết của Trung ương để định hướng về chương trình ban hành nghị quyết cho HĐND khóa tới.

Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Thị Thu Hồng nhấn mạnh: Năm 2024 được xác định là năm tăng tốc, bứt phá thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2021-2025.

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, để phấn đấu đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu, mục tiêu đề ra đòi hỏi nỗ lực cao hơn, quyết tâm lớn hơn và sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa giữa các cơ quan, tổ chức nhằm đưa các nghị quyết của HĐND tỉnh vào cuộc sống.

Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, đồng chí đề nghị UBND tỉnh, các cơ quan của HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, các cơ quan, đơn vị, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ tiếp tục phát huy hơn nữa kết quả, bài học kinh nghiệm và những thành tựu đã đạt được.

Chấp hành nghiêm túc, kịp thời sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương và Tỉnh ủy. Trong đó, tập trung quán triệt, thực hiện nghiêm túc Kết luận số 247 ngày 28/8/2023 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cần tập trung thực hiện từ nay đến hết nhiệm kỳ Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

Thường trực HĐND, các Ban của HĐND chủ động phối hợp với UBND tỉnh và các cơ quan hữu quan chủ động chuẩn bị từ sớm, bảo đảm chất lượng các nội dung văn bản và tổ chức thành công các kỳ họp của HĐND để xem xét, quyết nghị, ban hành các nghị quyết bảo đảm tính khả thi, có tính dự báo cao, đúng quy định pháp luật.

Nâng cao chất lượng, phương thức giám sát theo hướng đi sâu nắm bắt cơ sở, tiếp thu và đối chiếu ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhân dân để đánh giá toàn diện việc chấp hành pháp luật của Nhà nước và chính sách của tỉnh.

Thường xuyên rà soát, theo dõi giám sát, đặc biệt là chú trọng giám sát thường xuyên việc triển khai thực hiện các nghị quyết, kết luận của HĐND, Thường trực HĐND, đồng thời phải đánh giá, rút kinh nghiệm việc triển khai thực hiện các nghị quyết của HĐND để triển khai kịp thời.

Đại biểu HĐND tỉnh phải xác định rõ vai trò, trách nhiệm, trau dồi kỹ năng hoạt động đại biểu, chủ động nghiên cứu tài liệu, nắm chắc tình hình thực tiễn, ý kiến, kiến nghị của cử tri để tham gia góp ý vào nội dung của các báo cáo, đề án, dự thảo nghị quyết trình kỳ họp.

Bá Đoàn

 

Bài liên quan

Tin mới

Tuyên bố chung về hợp tác phòng chống di cư bất hợp pháp Việt Nam và Anh
Tuyên bố chung về hợp tác phòng chống di cư bất hợp pháp Việt Nam và Anh

Thứ trưởng Michael Tomlinson nhấn mạnh, di cư bất hợp pháp là vấn đề toàn cầu. Thỏa thuận là một bước hợp tác quan trọng với một đối tác quan trọng như Việt Nam nhằm đảm bảo hai bên cùng phối hợp ngăn chặn sự bóc lột của các băng nhóm buôn người và cứu mạng các nạn nhân.

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán đối với ông Giang Tuấn Anh
Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán đối với ông Giang Tuấn Anh

Dùng 23 tài khoản thao túng cổ phiếu Đầu tư Sao Thăng Long (DST), ông Giang Tuấn Anh bị xử phạt 575 triệu đồng

Hội nghị thượng đỉnh bất thường của các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu
Hội nghị thượng đỉnh bất thường của các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu

Vấn đề lớn đầu tiên được bàn thảo tại hội nghị thượng đỉnh này là tình hình bạo lực leo thang ở Trung Đông trong bối cảnh vừa xảy ra các cuộc tấn công mới nhất từ Iran nhằm vào Israel cuối tuần trước.

Lễ thông xe cầu Châu Đốc sẽ diễn ra vào sáng ngày 23/4
Lễ thông xe cầu Châu Đốc sẽ diễn ra vào sáng ngày 23/4

Cầu Châu Đốc thuộc dự án xây dựng tuyến đường liên kết vùng đoạn từ thị xã Tân Châu đến TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang kết nối với tỉnh Kiên Giang và Đồng Tháp. Dự án có tổng chiều dài toàn tuyến là 20,96 km, tổng mức đầu tư 2.131 tỷ đồng.

Đà Nẵng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp cố tình gây khó khăn, làm chậm tiến độ giải ngân vốn
Đà Nẵng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp cố tình gây khó khăn, làm chậm tiến độ giải ngân vốn

Để giải ngân hơn 8.800 tỷ đồng vốn đầu tư công, thành phố Đà Nẵng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp cố tình gây khó khăn, làm chậm tiến độ giải ngân vốn; thay thế cán bộ yếu kém năng lực, nhũng nhiễu.

Lý do dòng tiền chảy mạnh vào thị trường chứng khoán?
Lý do dòng tiền chảy mạnh vào thị trường chứng khoán?

Lãi suất tiền gửi ngân hàng duy trì ở mức thấp khiến dòng tiền chảy vào thị trường chứng khoán, giá trị giao dịch bình quân sàn HOSE đạt 21,4 nghìn tỷ đồng/phiên trong quý I/2024, tăng 35,7% so với quý IV/2023.