Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bắc Giang nâng cao năng lực cạnh tranh về thiết chế pháp lý và an ninh trật tự

Chiều 17/10, Sở Tư pháp, Sở Khoa học và Công nghệ, Thanh tra tỉnh, Công an tỉnh, TAND tỉnh, Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Bắc Giang phối hợp với một số sở, ngành, đơn vị tổ chức đối thoại, tọa đàm với doanh nghiệp về nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) liên quan đến chỉ số thành phần “Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự”.

Tại buổi đối thoại, các đại biểu đã thẳng thắn trao đổi nhiều nội dung liên quan đến chỉ số thành phần “Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự” cũng như những vấn đề thuộc chức năng, nhiệm vụ của 06 cơ quan chủ trì.

Toàn cảnh buổi tọa đàm, đối thoại
Toàn cảnh buổi tọa đàm, đối thoại.

Đại diện Công ty TNHH Fugiang (KCN Vân Trung) cho biết, hiện tình trạng bán hàng rong, vi phạm quy định về an toàn giao thông tại các khu, cụm công nghiệp vẫn nhức nhối. Điều này tạo ra hình ảnh không đẹp mắt cho các nhà đầu tư, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, tai nạn giao thông, kéo theo nhiều loại tội phạm, tệ nạn khác như bảo kê, trộm cắp… Đại biểu này đề nghị lực lượng công an và các đơn vị liên quan sớm có những giải pháp để khắc phục tình trạng này.

Đại diện Công ty TNHH Vimark (KCN Đình Trám) đề nghị các cơ quan chức năng quan tâm hơn đến việc bố trí các điểm, trạm dừng xe đón công nhân để hạn chế tình trạng đưa đón công nhân không đúng nơi quy định, giảm thiểu ùn tắc, tai nạn giao thông.

Một số đại biểu cũng trao đổi những vướng mắc khi giải quyết những tranh chấp về hợp đồng đặt cọc; đề nghị tăng cường hoạt động truyền thông, tư vấn, trợ giúp pháp lý cho doanh nghiệp; đề xuất một số giải pháp nhằm hạn chế tình trạng cháy, nổ tại các quán karaoke…

Giải đáp vấn đề thuộc lĩnh vực của ngành công an, Thượng tá Đỗ Đức Trịnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang cho hay, Công an tỉnh sẽ chỉ đạo Công an các huyện, TP, đồn công an tại các KCN, lực lượng cảnh sát cơ động tăng cường tuần tra, đấu tranh ngăn ngừa tội phạm liên quan đến các KCN.

Thượng tá Trịnh đề nghị mỗi cán bộ, công nhân viên, người lao động tại các DN hãy là một “tai mắt” giúp lực lượng công an kịp thời phát hiện những sai phạm để giải quyết, xử lý theo quy định. 

Bà Trương Ngọc Bích, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, thông tin, để hỗ trợ doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp lý, Sở Tư pháp đã cập nhật thường xuyên, kịp thời 100% văn bản quy phạm pháp luật do HĐND, UBND tỉnh ban hành lên Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật.

Cùng đó, Cổng thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh; Cổng thông tin điện tử của Sở Tư pháp và Hệ thống thông tin pháp luật tỉnh thường xuyên đăng tải các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành, các thông tin mới, dự thảo lấy ý kiến, giải đáp pháp luật, dữ liệu về quy hoạch, cơ chế chính sách liên quan đến doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tra cứu, tìm hiểu dễ dàng, nhanh chóng, chính xác.

Qua đây, các sở, ban, ngành kịp thời nắm bắt những vấn đề doanh nghiệp đang vướng mắc để giải đáp kịp thời; tiếp tục tạo dựng, củng cố lòng tin của doanh nghiệp đối với quyết tâm cải thiện môi trường kinh doanh của các cấp chính quyền tỉnh Bắc Giang.

Bá Đoàn 

Bài liên quan

Tin mới

Phát hiện loài cua nước ngọt mới tại Quảng Ninh
Phát hiện loài cua nước ngọt mới tại Quảng Ninh

Sáng nay, 11/12, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh phối hợp cùng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Viện Tài nguyên và Môi trường Biển, tổ chức lễ bàn giao mẫu sinh vật cho Bảo tàng tỉnh phục vụ công tác trưng bày, nghiên cứu khoa học. Đặc biệt, trong số đó có một loại cua hoàn toàn mới được phát hiện trong quá trình các nhà khoa học thực hiện điều tra, kiểm kê, thiết lập cơ sở dữ liệu đa dạng sinh học tỉnh Quảng Ninh.

Khai mạc Diễn đàn Quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ V tại Quảng Ninh
Khai mạc Diễn đàn Quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ V tại Quảng Ninh

Ngày 11/12, tại Quảng Ninh, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng với UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức khai mạc Diễn đàn Quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ V.

Nhận định TTCK phiên giao dịch 12/12: Giằng co nhưng có thể sớm bước vào nhịp tăng mới
Nhận định TTCK phiên giao dịch 12/12: Giằng co nhưng có thể sớm bước vào nhịp tăng mới

Theo VCBS, với việc dải Bollinger Band đang bó rất hẹp và dần có xu hướng mở rộng lên phía trên cho thấy xác suất cao VN-Index sẽ sớm có được nhịp tăng mới để hướng lên khu vực 1.140-1.160 điểm.

Các tòa nhà hội sở Techcombank được trao chứng nhận “Năng lượng Xanh 5 sao”: Khẳng định định vị thế Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam và Châu Á
Các tòa nhà hội sở Techcombank được trao chứng nhận “Năng lượng Xanh 5 sao”: Khẳng định định vị thế Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam và Châu Á

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) là ngân hàng tư nhân duy nhất đạt chứng nhận “Năng lượng Xanh 5 sao” cho các tòa nhà hội sở tại Hà Nội, khẳng định định vị thế Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam và Châu Á.

Đoàn nghiên cứu thực tế của Học viện Chính trị làm việc tại BTL Vùng Cảnh sát biển 1
Đoàn nghiên cứu thực tế của Học viện Chính trị làm việc tại BTL Vùng Cảnh sát biển 1

Ngày 11/12, tại Hải Phòng, Đoàn cán bộ của Học viện Chính trị/Bộ Quốc phòng do Đại tá Nguyễn Thanh Hà, Chủ nhiệm Khoa Sư phạm Quân sự làm trưởng đoàn đến nghiên cứu thực tế về kinh nghiệm quản lý, chỉ huy đơn vị kết hợp khảo sát, nắm tình hình đội ngũ cán bộ đã qua đào tạo tại Học viện Chính trị hiện đang công tác tại BTL Vùng Cảnh sát biển 1. Đại tá Nguyễn Văn Hiển, Phó Chính uỷ BTL Vùng chủ trì làm việc với Đoàn công tác.

Hải Dương đưa sản phẩm nông nghiệp OCOP lên sàn thương mại điện tử
Hải Dương đưa sản phẩm nông nghiệp OCOP lên sàn thương mại điện tử

Hiện nay tỉnh Hải Dương đang có 1.162 sản phẩm nông nghiệp được quảng bá, giới thiệu trên các trang thương mại điện tử, bao gồm các sản phẩm đặc sản, OCOP, sản phẩm tươi, đã qua sơ chế hoặc chế biến sâu.