Bắc Giang: Tuyên truyền, nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm - Hình 1

Ông Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang phát biểu tại hội nghị

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP, trong 9 tháng đầu năm 2018, các cấp đã thành lập 264 đoàn, tổ kiểm tra về ATTP, tiến hành thanh tra, kiểm tra gần 7,8 nghìn cơ sở thực phẩm. Qua thanh tra, kiểm tra, phát hiện hơn 1,8 nghìn cơ sở vi phạm về ATTP, xử phạt 552 cơ sở, vụ việc vi phạm với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng (tăng 153 vụ vi phạm so với thời gian cùng kỳ năm 2017); nhắc nhở, khắc phục hơn 1,2 nghìn cơ sở. Riêng quý III/2018, tỉnh Bắc Giang đã phát hiện 443/1.984 cơ sở vi phạm về ATTP.

Cơ sở thực phẩm chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị không đạt quy định; kinh doanh, vận chuyển thực phẩm không đảo bảo vệ sinh, không rõ nguồn gốc xuất xứ là các lỗi vi phạm chủ yếu của các cơ sở. Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra vệ sinh, tiêu độc khử trùng, tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh ở người, trên đàn vật nuôi được duy trì thực hiện.

Trong thời gian tới, để công tác quản lý nhà nước về ATTP đạt kết quả cao, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh Bắc Giang đề xuất một số nhiệm vụ cụ thể như:

 Các cấp, ngành, địa phương chủ động rà soát lại các chỉ tiêu, tiến độ thực hiện để có biện pháp đẩy nhanh việc triển khai nhằm hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch về công tác ATTP; nâng cao trách nhiệm người đứng đầu; công khai rộng rãi các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn đến người tiêu dùng; tăng cường kiểm soát, đấu tranh chống gian lận thương mại, thực phẩm giả, nhập lậu, không rõ nguồn gốc; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương biểu dương, ghi nhận sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành, địa phương trong công các quản lý nhà nước về ATTP. Đề nghị, thời gian tới, các cấp, ngành, địa phương cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục kiến thức, pháp luật về an toàn thực phẩm  cho các đối tượng sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người dân trên các phương tiện thông tin đại chúng

Ban Chỉ đạo liên ngành các cấp xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra ATTP năm 2019. Tiếp tục tăng cường công tác quản lý chất lượng ATTP đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm phục vụ dịp cuối năm. Tăng cường quản lý các bếp ăn tập thể của các doanh nghiệp đi thuê nhà xưởng; quản lý việc vận chuyển, mua bán thực phẩm rõ nguồn gốc.

Như Lan