Bạc Liêu: Người nuôi tôm khốn đốn do nguồn nước bị ô nhiễm

11:18:00 01/06/2017

THCL - Nhiều người nuôi tôm ở khu vực kênh Vườn Cò, thuộc ấp Long Hòa, thị trấn Phước Long, huyện Phước Long, đang bức xúc trước tình trạng nguồn nước của con kênh này bị ô nhiễm nặng. Người nuôi tôm lâm cảnh khốn đốn vì nhiều lần thả giống, nhưng đều bị chết một cách bất thường.

Có mặt tại khu vực kênh Vườn Cò, chúng tôi mới cảm nhận được những hậu quả từ việc ô nhiễm nguồn nước mà người nuôi tôm tại khu vực này đang  phải gánh chịu. Trong thời gian dài vừa qua, nguồn nước đã ngả màu đen quánh, bốc mùi hôi thối. Ông Nguyễn Văn Thạch, một hộ nuôi tôm, ngay cạnh kênh Vườn Cò không giấu được sự bức xúc.

Bạc Liêu: Người nuôi tôm khốn đốn do nguồn nước bị ô nhiễm - Hình 1

Ông Nguyễn Văn Bá cho biết, nước thải từ một nhà máy ở địa phương đã làm tôm chết nhiều lần

Ông Thạch cho biết, do nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề nên từ nhiều năm qua, tôm nuôi tại đầm rộng hơn 1 ha của ông đã bị chết liên tục. Nguồn nước ô nhiễm không chỉ khiến tôm, cá chết, mà còn khiến nguồn nước ngầm cũng bị ô nhiễm. Theo ông Thạch, nguyên nhân dẫn đến cá, tôm chết hàng loạt là do nguồn nước thải từ một công ty nằm ngay cạnh con kênh này.  

Bạc Liêu: Người nuôi tôm khốn đốn do nguồn nước bị ô nhiễm - Hình 2

Nguồn nước từ nhà máy xả ra nặng mùi nhựa công nghiệp

Theo tìm hiểu của phóng viên, tình trạng ô nhiễm ở tuyến kênh này xuất hiện đã lâu, nhưng vẫn chưa được ngành chức năng xử lý, khiến nhiều người lao đao, nợ nần, do nuôi tôm bị thiệt hại nặng nề. Không riêng gì ông Nguyễn Văn Thạch, mà có hơn 50 hộ nuôi tôm ở khu vực này cũng đang lâm cảnh khốn đốn.

Ông Nguyễn Văn Bá, ngụ cùng ấp cho biết: “Lấy nước vô là tôm cá chết hết, nước đen, bốc mùi hôi thối. Sống nhờ con tôm thì phải có nước. Giờ, không biết xử lý ra sao?”.

Được biết, kênh Vườn Cò có chiều dài hơn 1 km, là tuyến kênh quan trọng cung cấp nguồn nước cho hàng trăm ha tôm nuôi ở khu vực này. Theo người dân, trước đây, hầu hết người dân nuôi tôm có thu hoạch tốt. Nhưng vài năm trở lại đây, khi xuất hiện Công ty sản xuất đồ nhựa T.L ở gần khu vực này, thì nghề nuôi tôm của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nhóm PV Tây Nam Bộ

   

 

 

 

 

 

 

 

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành