Vụ khai thác đất trái phép tại Vĩnh Lộc: Xử phạt 45 triệu và tiếp tục hoàn thiện hồ sơ xử lý trách nhiệm các bên liên quan

12:10:00 13/03/2020

THCL - Sau khi TH&CL đăng tải bài viết liên quan đến tình trạng khai thác đất trái phép tại thôn Xóm Mới, xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa). Mới đây, UBND huyện Vĩnh Lộc đã vào cuộc kiểm tra, xử lý vụ việc trên.

Cụ thể, vào ngày 09/03/2020, UBND huyện Vĩnh Lộc đã có Báo cáo số 111/BC-UBND về kết quả kiểm tra, xử lý việc khai thác đất tại xã Vĩnh Hùng.

Theo đó, thực hiện công văn số 1130/STNMT-TNKS ngày 02/03/2020 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa về việc kiểm tra, xử lý việc khai thác đất tại địa điểm nói trên. UBND huyện Vĩnh Lộc đã chỉ đạo phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an huyện Vĩnh Lộc và UBND xã Vĩnh Hùng tiến hành kiểm tra, lập biên bản hiện trường.

Số lượng đất bị khai thác trái phép vào khoảng 3 đến 4 nghìn mét khối chỉ sau hai đến ba ngày múc.Số lượng đất bị khai thác trái phép vào khoảng 3 đến 4 nghìn mét khối chỉ sau hai đến ba ngày múc.

Qua công tác điều tra, đã xác định được đối tượng đưa máy móc vào khai thác đất trái phép là ông Nguyễn Văn Minh (Sinh năm 1976) trú tại thôn Yên Hoành, xã Định Tân, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa.

Ngay sau đó, UBND huyện Vĩnh Lộc đã ra Quyết định xử phạt hành chính với số tiền 45.000.000đ đối với trường hợp vi phạm này.

Đồng thời, UBND huyện Vĩnh Lộc đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để xử lý trách nhiệm đối với các bên liên quan bao gồm UBND xã Vĩnh Hùng trong quản lý nhà nước lĩnh vực tài nguyên khoáng sản, việc sử dụng đất của ông Lê Văn Biểu, đề nghị xem xét trách nhiệm đối với Đội truyền tải điện Hà Trung khi biết sự việc khai thác đất trái phép nhưng không thông báo cho chính quyền địa phương, cơ quan chức năng để ngăn chặn.

Như vậy, việc khai thác đất trái phép tại địa bàn thôn Mới, xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc diễn ra trong một thời gian, có dấu hiệu có sự buông lỏng, làm ngơ của chính quyền cấp xã nơi đây trong công tác quản lý trên địa bàn. Đề nghị các cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm nói trên đối với UBND xã Vĩnh Hùng.

Mặt khác, đề nghị UBND huyện Vĩnh Lộc xem xét trách nhiệm sử dụng đất của hộ gia đình ông Lê Văn Biểu khi sử dụng đất không đúng mục đích được giao. Và liệu có nên tiếp tục giao quyền sử dụng đất cho hộ gia đình này hay tiến hành thu hồi lại?

Và số lượng đất đã bị khai thác trái phép vào khoảng 3 đến 4 nghìn mét khối, vậy liệu chính quyền có phương án truy thu số tiền thu lợi được từ việc khai thác đất trái phép này hay không?

Như Thương hiệu và Công luận đã phản ánh trước đó, tại Xóm mới xã Vĩnh Hùng (thuộc tuyến đường 217 đi Thị trấn Kim Tân huyện Thạch Thành) mấy ngày qua xuất hiện nhiều người tự ý mang nhiều máy móc, phương tiện đến đây để múc đất trái phép đem đi bán nhằm thu lợi bất chính. Trước sự việc trên, người dân đã phản ánh đến chính quyền địa phương nhưng không hiểu sao lại không bị ngăn chặn, xử lý. Người dân cho rằng chính quyền đang “bao che” để đất tặc lộng hành, và cho rằng tài nguyên thiên nhiên thì bị thất thoát, nhiều cá nhân vụ lợi.

Chính quyền có “bao che” để đất tặc lộng hành?Chính quyền có “bao che” để đất tặc lộng hành?

Mỏ đất được khai thác trái phép ngay dưới đường điện 500kV chạy qua địa bàn và được diễn ra công khai, lộng hành giữa ban ngày. Nhưng chính quyền địa phương không xử lý triệt để vẫn để tình trạnh khai thác đất trái phép tái diễn gây thất thoát ngân sách.

Được biết, trước đó cơ quan chức năng cùng chính quyền địa phương đã lập biên bản, đo đạc và tính toán ban đầu, số lượng đất bị khai thác trái phép vào khoảng 3 đến 4 nghìn mét khối chỉ sau hai đến ba ngày múc. Sau khi lập biên bản, cơ quan chức năng đã thu giữ tang vật là chiếc xe tải cùng một số thiết bị máy móc khác. Sau đó các phương tiện được đưa về Công an huyện để tiếp tục điều tra làm rõ theo quy định của pháp luật.

Như vậy, việc ngang nhiên khai thác giữa ban ngày, ngay dưới đường điện 500kV tại xóm Mới, xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc là hoàn toàn trái phép.

                                                                                                                                                                  Lê Nam

   

 

 

 

 

 

 

 

Thị trường du lịch cuối năm “tưng bừng giảm giá” sau dịch Covid - 19

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành