Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Vụ khai thác đất trái phép tại Vĩnh Lộc: Xử phạt 45 triệu và tiếp tục hoàn thiện hồ sơ xử lý trách nhiệm các bên liên quan

Sau khi TH&CL đăng tải bài viết liên quan đến tình trạng khai thác đất trái phép tại thôn Xóm Mới, xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa). Mới đây, UBND huyện Vĩnh Lộc đã vào cuộc kiểm tra, xử lý vụ việc trên.

Cụ thể, vào ngày 09/03/2020, UBND huyện Vĩnh Lộc đã có Báo cáo số 111/BC-UBND về kết quả kiểm tra, xử lý việc khai thác đất tại xã Vĩnh Hùng.

Theo đó, thực hiện công văn số 1130/STNMT-TNKS ngày 02/03/2020 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa về việc kiểm tra, xử lý việc khai thác đất tại địa điểm nói trên. UBND huyện Vĩnh Lộc đã chỉ đạo phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an huyện Vĩnh Lộc và UBND xã Vĩnh Hùng tiến hành kiểm tra, lập biên bản hiện trường.

Số lượng đất bị khai thác trái phép vào khoảng 3 đến 4 nghìn mét khối chỉ sau hai đến ba ngày múc.Số lượng đất bị khai thác trái phép vào khoảng 3 đến 4 nghìn mét khối chỉ sau hai đến ba ngày múc.

Qua công tác điều tra, đã xác định được đối tượng đưa máy móc vào khai thác đất trái phép là ông Nguyễn Văn Minh (Sinh năm 1976) trú tại thôn Yên Hoành, xã Định Tân, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa.

Ngay sau đó, UBND huyện Vĩnh Lộc đã ra Quyết định xử phạt hành chính với số tiền 45.000.000đ đối với trường hợp vi phạm này.

Đồng thời, UBND huyện Vĩnh Lộc đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để xử lý trách nhiệm đối với các bên liên quan bao gồm UBND xã Vĩnh Hùng trong quản lý nhà nước lĩnh vực tài nguyên khoáng sản, việc sử dụng đất của ông Lê Văn Biểu, đề nghị xem xét trách nhiệm đối với Đội truyền tải điện Hà Trung khi biết sự việc khai thác đất trái phép nhưng không thông báo cho chính quyền địa phương, cơ quan chức năng để ngăn chặn.

Như vậy, việc khai thác đất trái phép tại địa bàn thôn Mới, xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc diễn ra trong một thời gian, có dấu hiệu có sự buông lỏng, làm ngơ của chính quyền cấp xã nơi đây trong công tác quản lý trên địa bàn. Đề nghị các cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm nói trên đối với UBND xã Vĩnh Hùng.

Mặt khác, đề nghị UBND huyện Vĩnh Lộc xem xét trách nhiệm sử dụng đất của hộ gia đình ông Lê Văn Biểu khi sử dụng đất không đúng mục đích được giao. Và liệu có nên tiếp tục giao quyền sử dụng đất cho hộ gia đình này hay tiến hành thu hồi lại?

Và số lượng đất đã bị khai thác trái phép vào khoảng 3 đến 4 nghìn mét khối, vậy liệu chính quyền có phương án truy thu số tiền thu lợi được từ việc khai thác đất trái phép này hay không?

Như Thương hiệu và Công luận đã phản ánh trước đó, tại Xóm mới xã Vĩnh Hùng (thuộc tuyến đường 217 đi Thị trấn Kim Tân huyện Thạch Thành) mấy ngày qua xuất hiện nhiều người tự ý mang nhiều máy móc, phương tiện đến đây để múc đất trái phép đem đi bán nhằm thu lợi bất chính. Trước sự việc trên, người dân đã phản ánh đến chính quyền địa phương nhưng không hiểu sao lại không bị ngăn chặn, xử lý. Người dân cho rằng chính quyền đang “bao che” để đất tặc lộng hành, và cho rằng tài nguyên thiên nhiên thì bị thất thoát, nhiều cá nhân vụ lợi.

Chính quyền có “bao che” để đất tặc lộng hành?Chính quyền có “bao che” để đất tặc lộng hành?

Mỏ đất được khai thác trái phép ngay dưới đường điện 500kV chạy qua địa bàn và được diễn ra công khai, lộng hành giữa ban ngày. Nhưng chính quyền địa phương không xử lý triệt để vẫn để tình trạnh khai thác đất trái phép tái diễn gây thất thoát ngân sách.

Được biết, trước đó cơ quan chức năng cùng chính quyền địa phương đã lập biên bản, đo đạc và tính toán ban đầu, số lượng đất bị khai thác trái phép vào khoảng 3 đến 4 nghìn mét khối chỉ sau hai đến ba ngày múc. Sau khi lập biên bản, cơ quan chức năng đã thu giữ tang vật là chiếc xe tải cùng một số thiết bị máy móc khác. Sau đó các phương tiện được đưa về Công an huyện để tiếp tục điều tra làm rõ theo quy định của pháp luật.

Như vậy, việc ngang nhiên khai thác giữa ban ngày, ngay dưới đường điện 500kV tại xóm Mới, xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc là hoàn toàn trái phép.

                                                                                                                                                                  Lê Nam

Tin mới

Vina CHG phối hợp BCĐ389/Cà Mau tổ chức Hội thảo chống hàng giả trên thương mại điện tử
Vina CHG phối hợp BCĐ389/Cà Mau tổ chức Hội thảo chống hàng giả trên thương mại điện tử

Ngày 2/6/2023, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389/Cà Mau, Cục QLTT tỉnh Cà Mau phối hợp với Công ty CP Phát triển Khoa học công nghệ Vi Na (Vina CHG) tổ chức Hội thảo về các quy định pháp luật và giải pháp chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ thương hiệu trên môi trường thương mại điện tử.

SHBFinance chính thức trở thành thành viên của Tập đoàn Krungsri Thái Lan
SHBFinance chính thức trở thành thành viên của Tập đoàn Krungsri Thái Lan

Chính thức được đồng sở hữu bởi Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) và Krungsri, SHBFinance đặt mục tiêu, đến năm 2025, sẽ nằm trong Top 4 công ty tài chính tiêu dùng hoạt động an toàn hiệu quả nhất Việt Nam, phục vụ thêm 1 triệu khách hàng hạnh phúc...

Hà Nội đặt mục tiêu giai đoạn 2021 - 2025 hoàn thành 18 dự án nhà ở xã hội
Hà Nội đặt mục tiêu giai đoạn 2021 - 2025 hoàn thành 18 dự án nhà ở xã hội

Hà Nội đặt mục tiêu giai đoạn 2021 - 2025 hoàn thành 18 dự án, cung cấp khoảng 869.000m2 sàn với 12.137 căn hộ; giai đoạn sau năm 2025 hoàn thành 22 dự án với khoảng 1,6 triệu m2 sàn, 22.400 căn hộ.

Hà Nam: Tạm giữ hơn 1,5 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc
Hà Nam: Tạm giữ hơn 1,5 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc

Đội Quản lý thị trường số 3 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Hà Nam) vừa tạm giữ hơn 1,5 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Bình Định: Tổ chức xúc tiến đầu tư tại Osaka, Nhật Bản
Bình Định: Tổ chức xúc tiến đầu tư tại Osaka, Nhật Bản

Ngày 2/6, tại TP Izumisano, phủ Osaka (Nhật Bản), diễn ra buổi làm việc giữa Đoàn công tác Xúc tiến đầu tư (XTĐT) tỉnh Bình Định (Việt Nam) với lãnh đạo TP. Izumisano (Osaka). Tại buổi làm việc, Thị trưởng TP. Izumisano xác định: Sẽ cùng các doanh nghiệp của thành phố này đến TP. Quy Nhơn tham dự Hội nghị XTĐT - các doanh nghiệp Nhật Bản tại Bình Định.

Lực lượng hải quan Quảng Trị liên tiếp triệt phá 2 vụ vận chuyển trái phép ma túy
Lực lượng hải quan Quảng Trị liên tiếp triệt phá 2 vụ vận chuyển trái phép ma túy

Lực lượng hải quan Quảng Trị vừa liên tiếp triệt phá 2 vụ vận chuyển trái phép ma túy - lập chiến công đặc biệt xuất sắc ngay trong ngày đầu tiên triển khai kế hoạch về "Tháng hành động phòng chống ma túy".