Bánh Trung Quốc gắn mác Đài Loan: Bán hàng đánh lừa người tiêu dùng - Hình 1

Bánh Trung thu được quảng cáo của Đài Loan được bán với giá rẻ từ 3.000-5.000 đồng trên mạng xã hội

Trên chợ bán đồ ăn ngon của dân Hà Thành và chợ bán hàng của các khu chung cư tại Hà Nội, mặt hàng được quảng cáo nhiều nhất và cũng nhận được sự quan tâm nhiều nhất của người mua những ngày qua là một loại bánh trung thu hàng nội địa Đài Loan.

Nếu bánh trung thu của các hãng trong nước sản xuất sản bán theo theo hộp, theo vị hoặc bán lẻ từng cái, thì bánh trên chợ mạng không bán lẻ mà bán theo chục, theo kg, thậm chí là theo tạ. Mẫu mã cũng vô cùng đa dạng và chia làm 2 dòng, vị hoa quả gồm: dưa lưới, dứa, xoài, đào, cam, dâu tây, đậu đỏ và nhân trứng muối 5 vị.

Kích thước và trọng lượng của mỗi chiếc bánh chỉ 40 gr. Mặc dù được quảng cáo là bánh Đài Loan, nhưng trên bao bì không thấy ghi cơ sở và địa chỉ bánh sản xuất tại Đài Loan, ngoài dòng chữ tiếng Trung. Theo lời quảng cáo của những người bán hàng, bánh trung thu Đài Loan có hạn sử dụng 4 tháng, kể từ ngày sản xuất.

Chị Nguyệt, bán hàng online khu vực quận Bắc Từ Liêm, cho hay: “Tôi cũng lấy sỉ trên mạng về bán lẻ, người ta bảo là của Đài Loan thì mình giới thiệu là Đài Loan, chứ có đọc được chữ trên bao bì đâu. Khách hàng tôi chủ yếu là công nhân tại khu công nghiệp Thăng Long và sinh viên các trường ĐH khu vực Cầu Giấy, cũng chẳng thấy ai thắc mắc. Bánh giá rẻ, bán chạy còn không có hàng để lấy”.

Một người bán hàng online khác là chị Thu cũng cho biết chị nhập 5 tạ bánh về bán từ nay đến trung thu, nhưng không ngờ chưa đầy 1 tuần đã hết veo. “Bánh bé bé xinh xinh, giá rẻ nên dễ bán. Khách có thể mua riêng từng vị hoặc trộn lẫn các vị với nhau. Chẳng cần phải đi đâu xa, cứ ngồi một chỗ có người đưa đến tận nơi thưởng thức”, chị Loan nói.

Chị H. bán hàng online ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) quả quyết: “Đây là hàng nội địa của Đài Loan. Tất cả đều là hàng mới sản xuất đầu tháng 8, do cửa hàng trực tiếp đánh về. Khách mua lẻ, ít nhất là 1 kg, giá 110.000 đồng/kg. Còn khách mua sỉ, tôi lấy 70.000 đồng/kg. Mỗi kg được 22-24 chiếc, tính ra khoảng 3.000-5.000 đồng/chiếc quá là hạt dẻ”.

Tuy nhiên, khi hỏi mua với số lượng lớn về các tỉnh thì chị H. mới hé lộ, hàng được đánh từ Trung Quốc qua đường cửa khẩu Lào Cai về Việt Nam.
Là người nhiều năm kinh doanh mặt hàng nhập khẩu Đài Loan tại Hà Nội, chị Khúc Ngọc Anh, ở quận Đống Đa, khẳng định: “Không thể có loại bánh trung thu nhập khẩu từ Đài Loan giá chỉ có vài nghìn đồng/chiếc. Cũng giống như Việt Nam, Đài Loan hiện nay mới bắt đầu vào mùa bánh trung thu. Giá bánh ở Đài Loan rất đắt, tính tiền công cước, chi phí vận chuyển bằng đường hàng không, rẻ cũng khoảng 500.000 đồng/hộp, loại đắt lên tới 2 triệu đồng/hộp. Chữ Trung Quốc và Đài Loan giống nhau, rất nhiều người bán hàng trên mạng lấy bánh Trung Quốc rồi gắn mác Đài Loan cho sang, bán hàng đánh lừa người tiêu dùng”.

Hằng Vương