Theo đó, Văn bản 1888/ATTP-NĐTT của Cục An toàn thực phẩm gửi văn phòng UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh, Ban Quản lý an toàn thực phẩm Đà Nẵng, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh về việc tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2023, có nội dung:
Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu thụ các loại bánh kẹo, đặc biệt là bánh trung thu tăng đột biến. Bên cạnh các cơ sở sản xuất, kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn, cũng còn một số tổ chức cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc xuất xứ.
Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - Tổ trưởng Tổ công tác giúp việc Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đề nghị chánh văn phòng UBND các tỉnh, thành phố, giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trưởng ban quản lý an toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh, chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, cụ thể:
Phối hợp với sở công thương, sở nông nghiệp và phát triển nông thôn triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, bánhh kẹo nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề cơ sở nhỏ lẻ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thức ăn đường phố;
Kịp thời truy xuất thu hồi các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở địa chỉ loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, nếu có dấu hiệu hình sự đề nghị chuyển cơ quan công an, để xử lý theo quy định của pháp luật;
Chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường công tác thông tin giáo dục và truyền thông về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu;
Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thực hiện việc tuyên truyền quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, quy định điều kiện cơ sở trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về đăng ký bản công bố tự công bố sản phẩm sử dụng phẩm màu, hương liệu phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm;
Đối với người tiêu dùng, hướng dẫn việc lựa chọn chế biến bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua, sử dụng thực phẩm phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng liều lượng theo quy định;
Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới...
Nguyễn Kiên