Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định: Nỗ lực lan tỏa tinh thần nhân văn của Nghị quyết 68/NQ-CP

Tính đến ngày 12/9/2021, toàn tỉnh Bình Định đã có 3.134 đơn vị sử dụng lao động với 75.499 người lao động được giảm đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, tổng số tiền tạm tính được giảm trong 12 tháng (từ ngày 1/7/2021 đến 30/6/2022) là trên 21 tỷ đồng.

Hướng dẫn người lao động giải quyết chế độ tại bộ phận “Một cửa” Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định
Hướng dẫn người lao động giải quyết chế độ tại bộ phận “Một cửa” Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định

Giữa bối cảnh cả nước quyết tâm dồn lực cho trận chiến phòng, chống đại dịch Covid-19, việc Chính phủ ban hành Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 (Nghị quyết 68) không chỉ phù hợp với thực tiễn mà còn thể hiện tính nhân văn sâu sắc với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau” của Đảng, Nhà nước ta.

Ngay sau đó, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành ngày 7/7/2021 quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 (Quyết định số 23) nhằm cụ thể hóa việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ tại Nghị quyết 68.

Tại tỉnh Bình Định, các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68 và Quyết định số 23 đang được các cấp, các ngành chủ động triển khai kịp thời, linh hoạt, đúng đối tượng. Đặc biệt, trong số 12 chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 68 và Quyết định số 23, có 3 chính sách liên quan trực tiếp đến cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh, gồm: Giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động. Bên cạnh đó, Bảo hiểm xã hội tỉnh cũng thực hiện xác nhận danh sách lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương, danh sách người lao động tham gia đào tạo, danh sách người lao động ngừng việc do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, danh sách người lao động được người sử dụng lao động đề nghị vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất…

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Định có trên 7.500 doanh nghiệp được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, trong đó có 150 doanh nghiệp trong khu kinh tế, khu công nghiệp; tổng số lao động làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh là trên 160.000 người, trong đó có 20.000 người đang làm việc tại các doanh nghiệp trong khu kinh tế, khu công nghiệp. Số lao động ngừng việc do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 trong các doanh nghiệp hiện nay khoảng 14.500 người.

Ngay sau khi Bảo hiểm xã hội Việt Nam và UBND tỉnh có chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 68 và Quyết định số 23 trên địa bàn tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn Bảo hiểm xã hội cấp huyện và các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn thực hiện các thủ tục để thụ hưởng các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68 và Quyết định số 23, đồng thời gửi 3.086 thông báo giảm đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho các đơn vị để kịp thời hỗ trợ người lao động phòng, chống dịch Covid-19.

Với tinh thần quyết liệt, khẩn trương, để sớm đưa các chính sách đến người thụ hưởng, Bảo hiểm xã hội tỉnh chỉ đạo cán bộ chuyên môn tập trung rà soát các đơn vị được phân công theo dõi, kịp thời hướng dẫn tận tình các đơn vị lập danh sách thuộc phạm vi được hưởng để Bảo hiểm xã hội tỉnh tiến hành hỗ trợ xác nhận danh sách ngay trong ngày, đảm bảo cho người sử dụng lao động và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hưởng các chế độ, chính sách hỗ trợ của Chính phủ theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, để lan tỏa sâu rộng ý nghĩa, giá trị của Nghị quyết số 68 đến người sử dụng lao động và người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19, đưa Nghị quyết đi nhanh vào cuộc sống, BHXH tỉnh chú trọng đến công tác truyền thông về chính sách này, thường xuyên đăng tin, bài tuyên truyền Nghị quyết số 68 và Quyết định số 23 trên Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội tỉnh, chú trọng các nội dung liên quan đến lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Ngoài ra, Bảo hiểm xã hội tỉnh còn phối hợp, tham gia vào Tổ tư vấn chính sách trong buổi Giao lưu trực tuyến với chủ đề “Chính sách hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch Covid-19” trên Cổng Thông tin điện tử UBND tỉnh; phối hợp thực hiện chương trình Tọa đàm “Hỗ trợ An sinh xã hội trong đại dịch Covid-19” trên sóng Truyền hình Bình Định.

Kết quả, tính đến ngày 12/9, toàn tỉnh đã có 3.134 đơn vị sử dụng lao động với 75.499 người lao động được giảm đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, tổng số tiền tạm tính được giảm trong 12 tháng (từ ngày 1/7/2021 đến 30/6/2022) là trên 21 tỷ đồng. Bảo hiểm xã hội tỉnh cũng thực hiện xác nhận danh sách người lao động ngừng việc do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cho 32 đơn vị, với 1.262 lao động để hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn, trả lương ngừng việc cho người lao động; xác nhận danh sách lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương cho 101 đơn vị, với 2.016 lao động; xác nhận danh sách lao động ngừng việc 20 đơn vị, với 278 lao động; xác nhận danh sách người lao động tham gia đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho 3 đơn vị, với 271 lao động; và xác nhận danh sách 93 người lao động cho 1 đơn vị sử dụng lao động đề nghị vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất.

Với sự nỗ lực và tận tụy, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định đã đóng góp một phần tâm sức, cùng với các sở, ban, ngành, địa phương trên toàn tỉnh chung tay lan tỏa Nghị quyết 68 đi vào cuộc sống, qua đó, tỉnh Bình Định được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đánh giá là một trong những địa phương thực hiện tốt Nghị quyết số 68 hiện nay. Nhiều doanh nghiệp, người lao động đã được hỗ trợ kịp thời, được tăng thêm nguồn lực để vượt qua tổn thương do tác động của đại dịch, phục hồi sản xuất, kinh doanh, tạo cơ sở vững chắc cho sự phục hồi trở lại của nền kinh tế tỉnh nhà.

Bích Giang

Bài liên quan

Tin mới

Chiều 23/9: Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid -19
Chiều 23/9: Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid -19

Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 12h đến 18h ngày 23/9, trên địa bàn Thành phố Hà Nội không ghi nhận ca dương tính mới với SARS-Cov-2.

Vi phạm về nhãn hãng hóa, Công ty Thời trang YODY bị xử phạt 17,5 triệu đồng
Vi phạm về nhãn hãng hóa, Công ty Thời trang YODY bị xử phạt 17,5 triệu đồng

Công ty Cổ phần Thời trang YODY vừa bị Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Tĩnh xử phạt 17,5 triệu đồng vì có hành vi kinh doanh vi phạm về nhãn hãng hóa.

Thành phố Vinh (Nghệ An): Chuyển sang thực hiện Chỉ thị 19 từ 0h ngày 24/9
Thành phố Vinh (Nghệ An): Chuyển sang thực hiện Chỉ thị 19 từ 0h ngày 24/9

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Quyết định số 3481/QĐ-UBND về việc điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố Vinh.

Động lực tăng trưởng nào cho cổ phiếu SHB sau khi “chuyển nhà” sang HOSE?
Động lực tăng trưởng nào cho cổ phiếu SHB sau khi “chuyển nhà” sang HOSE?

Theo thông báo từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), ngày giao dịch cuối cùng của cổ phiếu SHB trên HNX là ngày 5/10/2021, nhằm chuyển giao dịch cổ phiếu sang Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE). Trước đó, HOSE đã chấp thuận chuyển giao dịch cổ phiếu SHB từ HNX sang HOSE. Việc “chuyển nhà” sang HOSE sẽ mở ra triển vọng tăng trưởng lớn cho cổ phiếu của ngân hàng này.

Đà Nẵng: Thêm 29 bệnh nhân mắc Covid-19 được điều trị khỏi
Đà Nẵng: Thêm 29 bệnh nhân mắc Covid-19 được điều trị khỏi

Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố Đà Nẵng cho biết, ngày 23/9, Bệnh viện dã chiến tại Khu ký túc xá phía tây thành phố, Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang công bố khỏi bệnh và cho xuất viện 29 bệnh nhân mắc Covid-19.

Công ty Cổ phần FPT: Tặng 1.000 thiết bị hỗ trợ học trực tuyến cho học sinh thành phố Đà Nẵng
Công ty Cổ phần FPT: Tặng 1.000 thiết bị hỗ trợ học trực tuyến cho học sinh thành phố Đà Nẵng

Chiều 23/9, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp Phân hiệu Trường Đại học FPT tại thành phố Đà Nẵng (thuộc Công ty CP FPT) tổ chức chương trình trao tặng thiết bị phục vụ học trực tuyến cho học sinh khó khăn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.