THCL Mặc dù, UBND tỉnh Quảng Bình đã quy định việc quy hoạch cấp các Mỏ cát xây dựng phải có giấy phép hoạt động, nhưng một số địa phương không thực hiện mà còn có hiện tượng tiếp tay cho cát tặc lộng hành.
Điểm khai thác lậu của công ty Thắng Quyết Thắng
Theo tìm hiểu của PV, tại địa bàn xã Nam Trạch, Bố Trạch (Quảng Bình) hiện tượng khai thác lậu, khai thác chui vẫn hiên ngang hoạt động cả ngày lẫn đêm.
Cụ thể: Địa điểm khai thác này thuộc hai thôn là Hà Bùng và thôn Sao Sa ngay sát chân Cầu Gãy và vùng thượng, hạ nguồn, phía đông chân cầu thuộc công ty Trâm Hiếu, hộ tư nhân Nguyễn Văn Học. Việc khai thác trên chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép khai thác khoáng sản, nhưng hiện tượng khai thác cát trái phép vẫn diễn ra bình thường.
Tương tự, về phía tây chân cầu cách đó khoảng 100 mét là nơi khai thác cát lậu của công ty Thắng Quyết Thắng, Công ty Trường Tiến, riêng mỏ cát của công ty Trường Tiến này không có quy hoạch nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp các quy định của pháp luật. Trong khi đó, một số đơn vị cũng hoạt động khai thác mỏ cát tại địa bàn chấp hành tốt chủ trương chờ cấp giấy phép thì việc một số công ty khai thác cát chui ngay sát chân Cầu Gãy này có nguy cơ sạt lở ảnh hưởng đến móng cầu rất lớn khi mùa mưa lũ đến.
Điểm khai thác lậu của công ty Trâm Hiếu
Điều lạ là cách đó không xa, là trụ sở UBND xã Nam Trạch, điểm khai thác cát nằm ngay trên tuyến đường giao thông liên xã, chẳng lẽ địa phương này không hề hay biết hay vẫn làm ngơ cho cát tặc lộng hành?
Một người dân địa phương cho biết, ông Phương (công ty Trường Tiến) là con rể của một vị phó chủ tịch xã, còn các công ty Thắng Quyết Thắng, Trâm Hiếu và hộ ông Nguyễn Văn Học thân với lãnh đạo UBND xã.
Trao đổi với PV, ông Trần Công An, chủ tịch UBND xã thanh minh: Các công ty khai thác cát đó trên địa chưa có giấy phép khai thác, hiện nay họ chỉ mới làm đường giao thông vào chứ chưa khai thác cát.
Việc thanh minh của vị chủ tịch này xem ra là điều vô lý, trong khi đó các điểm khai thác cát trên địa bàn vẫn hoạt động suốt ngày đêm.
Ông Trần Quang Vũ, Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch cho biết, Tôi sẽ chỉ đạo phòng Tài nguyên Môi trường cho kiểm tra lại cụ thể có biện pháp xử lý.
Việc coi thường quy định, bất chấp pháp luật của các đơn vị cá nhân trên và việc làm ngơ của chính quyền địa phương làm ảnh hưởng đến quy định chung cần được xử lý nghiêm.
Xuân Hữu