Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Báo Mỹ đưa tin: Năng lực tác chiến điện tử của Nga khiến vũ khí phương Tây trở nên vô dụng

Với hệ thống dẫn đường bị xáo trộn, một số loại vũ khí được cho là đã ngừng hoạt động trong vòng vài tuần sau khi tham chiến. Thiết bị gây nhiễu tín hiệu của Nga đã cung cấp tọa độ sai cho đạn pháo và gây nhiễu, khiến đạn pháo Ukraine chệch hướng hoặc rơi xuống đất.

Ngày 10/7, báo Wall Street Journal (WSJ) của Mỹ đăng bài viết đánh giá rằng, năng lực tác chiến điện tử của Nga đã khiến các loại đầu đạn được dẫn đường chính xác của phương Tây trở nên “vô dụng” trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Khi Mỹ tuyên bố chuyển giao đạn pháo Excalibur dẫn đường bằng GPS cho Ukraine vào năm 2022, truyền thông thân Kiev dự đoán rằng những quả đạn trị giá 100.000 USD sẽ “khiến Nga phải chịu đau đớn”. Tuy nhiên, theo các chỉ huy Ukraine, quân đội Nga đã thích nghi trong vòng vài tuần.

Thiết bị gây nhiễu tín hiệu của Nga đã cung cấp tọa độ sai cho đạn pháo và gây nhiễu, khiến đạn pháo Ukraine chệch hướng hoặc rơi xuống đất.

WSJ dẫn lời các chỉ huy Ukraine cho hay: “Vào giữa năm ngoái, đạn M982 Excalibur do RTX và BAE Systems phát triển, về cơ bản đã trở nên vô dụng và không còn được sử dụng”.

Hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS trên mặt trận phía Nam của Ukraine vào tháng 9/2022. (Nguồn: WSJ)
Hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS trên mặt trận phía Nam của Ukraine vào tháng 9/2022. Nguồn WSJ.

Liên Xô (cũ) đã đầu tư rất nhiều vào chiến tranh điện tử (EW) trong những năm 1980, coi công nghệ gây nhiễu là bức tường thành quan trọng chống lại tên lửa dẫn đường và đạn pháo mà Mỹ bắt đầu phát triển vào thời điểm đó.

Trong khi các loại vũ khí như đạn pháo Excalibur từ những năm 1990 được Washington sử dụng để gây ra tác động tàn khốc ở Iraq và Afghanistan, thì các quan chức và nhà phân tích ở Mỹ kết luận rằng, chúng kém hiệu quả hơn nhiều so với một đối thủ ngang hàng như Nga.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ phụ trách công tác mua sắm và duy trì William LaPlante đánh giá: “Người Nga thực sự rất giỏi trong việc can thiệp vào các loại đạn dẫn đường".

Tướng Mỹ đã nghỉ hưu Ben Hodges, người từng dự đoán rằng vũ khí phương Tây sẽ giúp Ukraine chiếm bán đảo Crimea nói với WSJ rằng: “Có lẽ chúng ta đã đưa ra một số giả định sai lầm vì trong 20 năm qua, chúng ta đã phóng vũ khí chính xác chống lại những người có thể làm mọi thứ… Nga và Trung Quốc thực sự có những khả năng này".

Một số hệ thống vũ khí tiên tiến nhất của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng gặp số phận tương tự ở Ukraine.

Bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (GLSDB) mới được phát triển, một dự án chung của tập đoàn Boeing ở Mỹ và Saab ở Thụy Điển, đã được chuyển giao cho Ukraine vào đầu năm nay, tuy nhiên, loại bom này đã bị rút khỏi mặt trận sau khi hoàn toàn không hiệu quả trước hoạt động tác chiến điện tử của Nga.

Tương tự như vậy, năng lực tác chiến điện tử của Nga đã làm giảm đáng kể độ chính xác của hệ thống tên lửa phóng loạt có điều khiển (GMLRS) do phương Tây cung cấp, được bắn từ hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS.

Giống như đạn Excalibur, tên lửa GMLRS từng được các chuyên gia và nhà phân tích thân Kiev mô tả là “kẻ thay đổi cuộc chơi” có thể xoay chuyển cuộc xung đột theo hướng có lợi cho Ukraine.

Từ lâu, Nga đã khẳng định không có hệ thống vũ khí phương Tây nào có thể ngăn cản nước này đạt được chiến thắng. Tuần trước, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cảnh báo, việc cung cấp những loại vũ khí này là một “dự án vô ích” và sẽ chỉ khuyến khích Kiev “phạm những tội ác mới”.

Theo Wall Street Journal/baoquocte.vn

Bài liên quan

Tin mới

Gia Lai: Tiếp nhận hơn 10 ngàn đơn vị máu an toàn trong 6 tháng đầu năm 2024
Gia Lai: Tiếp nhận hơn 10 ngàn đơn vị máu an toàn trong 6 tháng đầu năm 2024

Theo Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai, 6 tháng đầu năm 2024, Ban Chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp với các đơn vị tổ chức 45 đợt, tiếp nhận 10.014 đơn vị máu, đạt 58% so với kế hoạch năm 2024.

Công an TP. HCM khuyến cáo người dân cảnh giác trước cuộc gọi lạ
Công an TP. HCM khuyến cáo người dân cảnh giác trước cuộc gọi lạ

Công an TP. HCM khuyến cáo người dân cảnh giác trước những cuộc gọi lạ; không cung cấp thông tin cá nhân, thông tin ngân hàng cho bất kỳ ai.

Tập đoàn PC1 bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc
Tập đoàn PC1 bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc

Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn PC1 đã ban hành Nghị quyết về việc bổ nhiệm ông Trịnh Ngọc Anh làm Phó Tổng Giám đốc kể từ ngày 15/7/2024.

Những trường hợp nào cảnh sát giao thông được dừng phương tiện để kiểm tra từ 1/1/2025?
Những trường hợp nào cảnh sát giao thông được dừng phương tiện để kiểm tra từ 1/1/2025?

Từ ngày 1/1/2025, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ quy định 4 trường hợp cảnh sát giao thông được dừng phương tiện.

Singapore muốn nhập trứng gà tươi của Việt Nam
Singapore muốn nhập trứng gà tươi của Việt Nam

Cơ quan quản lý thực phẩm Singapore (SFA) đã có chuyến đi khảo sát tại trang trại công nghệ cao Bến Lức (Long An) của Công ty CP Ba Huân để có cơ sở xúc tiến quá trình đàm phán nhập khẩu trứng gà tươi từ Việt Nam.

THACO INDUSTRIES tổ chức Hội nghị Triển khai kế hoạch hoạt động và quản trị 6 tháng cuối năm 2024
THACO INDUSTRIES tổ chức Hội nghị Triển khai kế hoạch hoạt động và quản trị 6 tháng cuối năm 2024

Vừa qua, THACO INDUSTRIES tổ chức Hội nghị Triển khai kế hoạch hoạt động và quản trị 6 tháng cuối năm 2024. Ông Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT THACO tham dự và phát biểu chỉ đạo.