Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bày bán sản phẩm thiếu tem nhãn phụ Tiếng Việt, không rõ nguồn gốc: Đại diện nhà sách Có Đủ Cả “im lặng”!

Trong bài viết “Hà Nội: Nhà sách Có Đủ Cả bày bán sản phẩm thiếu nhiều tem nhãn phụ, không rõ nguồn gốc” đăng tải 13/10/2022, chúng tôi đã phản ánh thực trạng nhà sách Có Đủ Cả của Công ty Cổ phần Có Đủ Cả Việt Nam đang diễn ra tình trạng bàn bán nhiều sản phẩm không có tem nhãn phụ tiếng Việt, nguồn gốc xuất xứ, gây hoang mang cho người tiêu dùng. Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã liên hệ tới nhà sách, nhưng đơn vị này “im lặng” trước truyền thông.

Nhiều sản phẩm không tem nhãn phụ Tiếng Việt theo quy định

“Mục sở thị” tại các cơ sở của nhà sách Có Đủ Cả tại Hà Nội, bên cạnh các sản phẩm là sách giáo khoa, vở viết, truyện, phóng viên nhận thấy nhiều sản phẩm được bày bán tại đây rơi vào trạng thái “trắng” thông tin, không tem nhãn phụ tiếng Việt theo quy định tại cả 3 cơ sở của nhà sách Có Đủ Cả. Cơ sở 1 tại Khu đấu giá Yên Giá, đường 70 Thanh Trì, Hà Nội, cơ sở 2 tại SH05+06, CT04 Khu Đô thị Mỹ Đình, Mễ Trì, Hà Nội, cơ sở 3 tại Tòa nhà Hei Tower, số 1 Ngụy Như Kon Tum, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội. Nhiều hàng hóa toàn tiếng nước ngoài, “Made in China” nhưng lại không có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt gây lo lắng cho người tiêu dùng về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng, cách sử dụng sản phẩm…

Các sản phẩm ở đây không có tem nhãn phụ Tiếng Việt bày bán chủ yếu là đồ dùng học tập, balo, đồng hồ, gối ôm, dép, đồ lưu niệm, dụng cụ trang điểm, đồ chơi cho bé trai và gái, quà tặng lưu niệm, đồ gia dụng nhà bếp, đồ nhà vệ sinh...

Một số sản phẩm không có tem nhãn phụ Tiếng Việt theo quy định tại nhà sách Có Đủ Cả được phóng viên ghi nhận.

Quả thực, việc bán các sản phẩm nhập khẩu không tem nhãn phụ Tiếng Việt đang gây khó khăn cho người tiêu dùng về tính năng, công dụng, nguồn gốc sản phẩm. Khách hàng ai cũng muốn mua những sản phẩm có chất lượng tốt để sử dụng, an toàn cho sức khỏe, nhất là đối tượng cần được bảo vệ là trẻ nhỏ. Nhưng bước chân vào một nhà sách lớn, người tiêu dùng lại không nắm được thông tin rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ, công dụng, lưu ý về độ tuổi phù hợp,...

Bên cạnh đó, việc thiếu tem nhãn phụ Tiếng Việt theo quy định là hành vi vi phạm pháp luật bởi bất cứ sản phẩm nhập khẩu nào lưu thông trên lãnh thổ Việt Nam đều có trách nhiệm ghi nhãn hàng hóa. Căn cứ vào Điều 10, Nghị định số 43/2017/NĐ-CP quy định nhãn hàng hóa bắt buộc phải thể hiện các nội dung về tên hàng hóa; tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa và xuất xứ hàng hóa.

Hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam bắt buộc phải có nhãn phụ thể hiện những nội dung bằng Tiếng Việt. Doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa không có nhãn phụ th sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 31 Nghị định 119/2017/NĐ-CP như sau: Phạt tiền từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị đến 3 triệu đồng: Hàng hóa có nhãn (kể cả tem hoặc nhãn phụ) hoặc tài liệu kèm theo không ghi đủ hoặc ghi không đúng các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa hoặc nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn theo tính chất hàng hóa theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa; Hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ

Đại diện nhà sách Có Đủ Cả “im lặng”

Theo tìm hiểu, Nhà sách Có Đủ Cả của Công ty Cổ phần Có Đủ Cả Việt Nam có website http://www.coduca.com, tự giới thiệu là mô hình nhà sách tích hợp đa tiện ích gồm: Khu nhà sách với hơn 10.000 đầu sách thiếu nhi, sách giáo khoa, truyện, văn phòng phẩm, đồ chơi, quà lưu niệm và phụ kiện…; Khu ăn uống như Trà sữa, Bánh ngọt, Mì Hàn Quốc,...; Khu vui chơi trẻ em phức tạp trò chơi liên hoàn vận động, nhà bóng, máy game,...

Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh số 0108762490 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội cấp ngày 16/7/2019. Trụ sở: Tầng 1 toà nhà Hei Tower, số 1 Nguỵ Như Kon Tum, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Người đại diện là Lê Quang Huy (sinh năm 1990 - Thanh Hóa). Ngày hoạt động là 29/5/2019.

Tại đây, phóng viên cũng nhận thấy có một sự "mâu thuẫn" khi ngày hoạt động của nhà sách là 29/5/2019, nhưng ngày Công ty Cổ phần Có Đủ Cả Việt Nam được Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là ngày 16/7/2019, như vậy, nhà sách hoạt động trước khi có giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh khoảng 48 ngày (doanh nghiệp này đã có 48 ngày hoạt động mà chưa có giấy phép kinh doanh). Theo điểm a khoản  4, điều 46 Nghị định 122/2021/NĐ-CP, kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không đăng ký sẽ bị phạt từ 50 – 100 triệu đồng và buộc đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Để có thông tin khách quan, phóng viên đã liên hệ tới số điện thoại của nhà sách Có Đủ Cả trên website là http://www.coduca.com là 0902118628. Nhân viên nghe máy tên Khuyên nói có tiếp nhận thông tin vào báo lại sếp. Tuy nhiên, sau hơn một tuần, phóng viên không thấy Nhà sách Có Đủ Cả có phản hồi. Chủ động liên hệ lại với phía nhà sách, phóng viên được nhân viên này cho biết, đã báo cáo với sếp nhưng sếp đi công tác, không nói bao giờ có lịch làm việc.

Dư luận hoài nghi về việc “im lặng” trước truyền thông về thực trạng nhà sách Có Đủ Cả bày bán sản phẩm thiếu nhiều tem nhãn phụ, không rõ nguồn gốc của chính đơn vị chủ nhà sách này. Điều này sẽ khiến người tiêu dùng lo ngại khi hàng loạt sản phẩm bày bán tại đây không tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật, họ muốn lắng nghe nhưng giải thích của chính nơi bán hàng về vấn đề này, nhưng Công ty lại im lặng, không đưa ra phản hồi nào.

Không gian bên trong một khu vực của nhà sách Có Đủ Cả tại Khu đấu giá Yên Giá, đường 70 Thanh Trì, Hà Nội
Không gian bên trong một khu vực của nhà sách Có Đủ Cả tại Khu đấu giá Yên Giá, đường 70 Thanh Trì, Hà Nội.
Một khu vực bên trong nhà sách Có Đủ Cả tại số 1 Ngụy Như Kon Tum, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
Một khu vực bên trong nhà sách Có Đủ Cả tại số 1 Ngụy Như Kon Tum, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Trước thực trạng nhà sách Có Đủ Cả bày bán sản phẩm thiếu nhiều tem nhãn phụ Tiếng Việt, không rõ nguồn gốc, phóng viên đã liên hệ tới Cục Quản lý thị trường Hà Nội để xác minh, làm rõ.

Trúc Mai – Hồng Nhung

Bài liên quan

Tin mới

Doanh thu thu phí tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai tăng 30-35%
Doanh thu thu phí tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai tăng 30-35%

Theo Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), doanh thu một ngày cao tốc Nội Bài - Lào Cai đạt mức cao nhất dịp Tết vừa qua.

Hải quan Lạng Sơn phát hiện 342 kg pháo nổ trong hầm cốp xe tải
Hải quan Lạng Sơn phát hiện 342 kg pháo nổ trong hầm cốp xe tải

Ngày 28/01, thông tin từ Chi cục Hải quan Tân Thanh, Cục Hải quan Lạng Sơn, đơn vị vừa chủ trì, phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ 342 kg pháo nổ được giấu trong hầm cốp xe tải.

120 xe hàng thông quan qua cửa khẩu, lối mở ở TP. Móng Cái
120 xe hàng thông quan qua cửa khẩu, lối mở ở TP. Móng Cái

Sáng nay 28/01 (mùng 7 Tết), hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu cầu Bắc Luân 2 và Lối mở cầu phao tạm Km3+4 Hải Yên, TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã chính thức thông quan trở lại sau 07 ngày tạm dừng nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 (từ ngày 21/01 đến hết ngày 27/01 (30 tháng Chạp đến mùng 6 Tết).

Khởi tố 03 đối tượng trong vụ vận chuyển hơn 16.000 bao thuốc lá nhập lậu tại Tây Ninh
Khởi tố 03 đối tượng trong vụ vận chuyển hơn 16.000 bao thuốc lá nhập lậu tại Tây Ninh

Cơ quan CSĐT Công an huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh vừa khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 03 đối tượng trong vụ tập kết hơn 16.000 bao thuốc lá nhập lậu tại khu vực ấp Rỗng Tượng, xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu.

Thanh Hoá thu hút gần 430 nghìn lượt khách du lịch trong dịp Tết Nguyên đán năm 2023
Thanh Hoá thu hút gần 430 nghìn lượt khách du lịch trong dịp Tết Nguyên đán năm 2023

Tại Thanh Hoá, từ ngày 29 tháng Chạp đến ngày mùng 5 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tổng lượt khách đạt khoảng 430.000, tăng 47,6% so với dịp Tết năm 2022. Tổng thu du lịch ước đạt khoảng 357 tỷ đồng, tăng 41,6% so với dịp Tết năm 2022.

Cửa khẩu Móng Cái thông quan trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán
Cửa khẩu Móng Cái thông quan trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Sáng ngày 28/01, hoạt động xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu cầu Bắc Luân 2 và lối mở cầu phao tạm Km 3+4 (TP. Móng Cái, Quảng Ninh) đã thông quan trở lại sau 07 ngày tạm dừng nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.